TP HCM: Đề nghị kiểm tra tình trạng lừa dối khách hàng mua nhà mà Báo Người Lao Động đã phản ánh

30 Tháng 07, 2020 | 09:30

(NLĐO) – Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Sở Xây Dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng người mua nhà bị bên bán lừa dối

TP HCM: Đề nghị kiểm tra tình trạng lừa dối khách hàng mua nhà mà Báo Người Lao Động đã phản ánh - Ảnh 1.

Một góc dự án Phodong Village (quận 2, TP HCM)

Báo Người Lao Động số ra ngày 7-7 có đăng bài viết "Ngậm trái đắng khi mua nhà trên giấy" phản ánh tình trạng lừa dối khách hàng.

Căn cứ Quy chế làm việc của UBND TP và chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, Văn phòng UBND TP đã chuyển bài viết "Ngậm trái đắng khi mua nhà trên giấy" của Báo Người Lao Động đến và đề nghị Sở Xây Dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp kiểm tra thông tin mà Báo Người Lao Động phản ánh, từ đó xử lý các vấn đề liên quan; sớm báo cáo kết quả cho UBND TP và thông tin cho báo chí thông qua Trung tâm Báo chí thành phố.

Văn phòng UBND TP cũng cho hay từ tháng 4-2020, Công an TP đã có kiến nghị hoàn thiện pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản. Và Văn phòng UBND TP đã chuyển công văn này cho Sở Tư pháp để tổng hợp.

TP HCM: Đề nghị kiểm tra tình trạng lừa dối khách hàng mua nhà mà Báo Người Lao Động đã phản ánh - Ảnh 2.

Bài viết đăng trên Báo Người Lao Động ngày 7-7. Ảnh chụp màn hình

Bài viết "Ngậm trái đắng khi mua nhà trên giấy" phản ánh nhiều người dân ký hợp đồng (không công chứng) với Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) để mua nhà hình thành trong tương lai tại dự án Phodong Village (quận 2, TP HCM) do SCC làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư ghi trong hợp đồng mua bán diện tích sàn xây dựng nhiều hơn diện tích giấy phép xây dựng. Khi nhận bàn giao nhà, người mua chủ quan không kiểm tra thực tế, dẫn đến diện tích sàn xây dựng của căn nhà được pháp luật công nhận ít hơn 50% so với diện tích ghi trong hợp đồng mua bán.

Về lỗ hổng trong quản lý, bài viết "Ngậm trái đắng khi mua nhà trên giấy" thông tin điều 17 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và khoản 1, điều 2 của Luật Công chứng quy định, hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai giữa công ty kinh doanh bất động sản và người mua không buộc phải công chứng, chỉ khi các bên có yêu cầu thì công chứng viên sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, khi người mua và bán nhà yêu cầu công chứng thì công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra diện tích sàn xây dựng của căn nhà ghi trong hợp đồng mua bán phải trùng khớp với diện tích của giấy phép xây dựng. Từ đó, người mua có thể tránh được tình trạng bị người bán lừa dối.

Tin - ảnh: Thy Thơ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).