TPBank được Moody’s tiếp tục nâng hạng tín nhiệm

13 Tháng 07, 2018 | 16:45

Theo thông cáo trên website chính thức của Moody’s ngày 9-7, triển vọng xếp hạng tín nhiệm (outlook) của TPBank được nâng mức đánh giá từ ổn định lên tích cực, điểm đánh giá cơ sở (BCA) nâng lên mức B2. Ngân hàng này vẫn nằm trong nhóm 10 ngân hàng tốt nhất tại Việt Nam được Moody’s xếp hạng tín nhiệm.

Bảng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service vừa xác nhận xếp hạng tiền gửi nội tệ dài hạn và phát hành tiền gửi nội tệ và ngoại tệ của TPBank đang ở mức B2. Triển vọng tiền gửi nội tệ dài hạn và phát hành tiền gửi nội tệ của ngân hàng được nâng lên hạng tích cực (positive) so với mức đánh giá ổn định (stable) từ kỳ đánh giá vào cuối năm 2017. Đồng thời, Moody’s cũng nâng đánh giá cơ sở (BCA) của TPBank lên hạng B2 - cùng nhóm với các ngân hàng Vietinbank, VPBank.

Moody’s nâng hạng cho TPBank dựa trên các cơ sở đánh giá về mức độ an toàn vốn, khả năng thanh khoản và khả năng sinh lời đều được cải thiện mạnh mẽ.

Trong tháng 6-2018, TPBank đã tăng thêm khoảng 2.200 tỉ VND vốn mới từ các cổ đông mới và hiện hữu, giúp cho tỉ lệ an toàn vốn của TPBank cao hơn hầu hết các ngân hàng được Moody’s xếp hạng tại Việt Nam.

Theo Moody’s, khả năng sinh lời của TPBank được cải thiện đáng kể nhờ vào các hoạt động cốt lõi của ngân hàng là thu nhập lãi thuần và thu phí dịch vụ.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế, sau khi trích lập đầy đủ dự phòng của TPBank đạt mức 1.024 tỉ đồng, tăng 541 tỉ đồng, tương đương 212% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời đạt 112% so với kế hoạch ngân hàng này đặt ra.

TPBank được Moody’s tiếp tục nâng hạng tín nhiệm - Ảnh 1.

TPBank vẫn nằm trong top 10 ngân hàng lành mạnh và tin cậy nhất theo xếp hạng của Moody’s

Cũng theo Moody’s, chỉ số đo chất lượng tài sản của TPBank cũng được cải thiện mạnh mẽ. Tỉ lệ nợ xấu của TPBank tại ngày 30-6-2018 ở mức dưới 1%, thuộc nhóm thấp nhất trong hệ thống các ngân hàng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Moody’s cũng đã nâng xếp hạng rủi ro đối tác (Counterparty Risk Ratings - CRR) của TPBank từ B2 lên B1. Đây là tiêu chí mới được Moody’s cập nhật trong phương pháp đánh giá xếp hạng tín nhiệm đối với các tổ chức tài chính. Xếp hạng rủi ro đối tác là những ý kiến về khả năng của các đối tác để được cấp hạn mức tín chấp hoặc được hiểu là các khoản nợ không phải trả. Đồng thời nó phản ánh chi phí tài chính dự kiến trong trường hợp không nhận được những hạn mức đó.

Việc được nâng hạng trong 2 kỳ đánh giá liên tiếp của Moody’s thể hiện sự an toàn và lành mạnh trong định hướng phát triển của TPBank, đồng thời cho thấy khả năng tiếp tục được nâng hạng trong tương lai của ngân hàng này.

Thảo Nhi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).