Trái cây tạo hình sẽ khan hàng

13 Tháng 11, 2016 | 22:06

Do thời tiết bất lợi, mưa dầm nên sản lượng trái cây tạo hình phục vụ cho thị trường Tết Đinh Dậu 2017 dự báo sẽ giảm đáng kể

Là “cha đẻ” của sản phẩm bưởi hồ lô nổi tiếng miền Tây nhưng năm nay, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB Sản xuất trái cây tạo hình (ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), bồn chồn vì mưa dầm kéo dài trong thời gian gần đây. “Mưa nhiều, vườn bưởi Năm Roi dùng để vào khuôn đã ra hoa sớm hơn dự kiến. Với đà này, bưởi sẽ chín trước Tết một tháng nên vỡ kế hoạch làm hàng. Hơn nữa, đa phần vườn bưởi của các thành viên CLB đã lão hóa, sâu bệnh… nên nhiều hộ đốn bỏ trồng lại, phải 3 năm sau mới cho trái. Vì vậy, chúng tôi tìm đến những vườn bưởi tại Vĩnh Long, Trà Vinh hợp tác với nhà vườn để tạo hình nhưng sản lượng cũng không được nhiều”.


Bưởi hồ lô dự báo sẽ khan hàng trong dịp Tết Đinh Dậu

Bưởi hồ lô dự báo sẽ khan hàng trong dịp Tết Đinh Dậu

CLB Sản xuất trái cây tạo hình có 26 thành viên, hằng năm cung ứng khoảng 10.000 trái bưởi hồ lô nhưng dự kiến năm nay, sản lượng chỉ còn khoảng 2.000 trái. Riêng ông Thành, trước đây mỗi năm, sản xuất khoảng 1.000 trái bưởi hồ lô thì năm nay còn không tới 300 trái.

Ông Thành cho biết Tết tới, ông ra mắt sản phẩm mới là bưởi tạo hình chữ Tài, Lộc, giá dao động từ 1-1,2 triệu đồng/trái. Các sản phẩm truyền thống vẫn giữ giá như mọi năm. Đã có khách đặt mua toàn bộ sản phẩm nhưng ông Thành chưa chấp thuận. “Tết năm nay sẽ khan hàng nên tôi muốn bán sản phẩm cho nhiều nơi để nhiều người có cơ hội chưng Tết” - ông Thành nói.

Ông Trần Thanh Liêm (ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đang lo lắng do nước rút trễ hơn mọi năm, ảnh hưởng đến việc xuống giống vườn dưa hấu tạo hình. Nếu sản xuất trễ thì dưa lớn không đầy khuôn thỏi vàng đúng dịp Tết. Tết tới, ông Liêm dự định chỉ tạo hình khoảng 800-900 cặp dưa hấu thỏi vàng “Tài - Lộc”, thấp hơn nhiều so với mọi năm.

Còn sản phẩm dừa in chữ nổi, theo anh Huỳnh Thanh Tâm (ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), do mưa dầm và bị con bọ tấn công làm hàng loạt cây dừa rụng trái. “Dịp Tết này, tôi dự định sản xuất 2.000 trái dừa in chữ thư pháp nhưng tỉ lệ đạt chỉ khoảng 40%-50%. Vì vậy, chắc chắn sản phẩm không đủ cung ứng đủ cho thị trường” - anh Tâm giải thích.

Bài và ảnh: Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).