Trẻ 15 tuổi được mở thẻ ngân hàng

06 Tháng 03, 2018 | 07:11

Việc cho phép trẻ đủ 15 tuổi được mở các loại thẻ ngân hàng sẽ mở rộng đối tượng sở hữu thẻ ngân hàng, khuyến khích nhóm khách hàng này làm quen với dịch vụ ngân hàng, công cụ kiểm soát tài chính...

Theo Thông tư 26/2017 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19 quy định về hoạt động thẻ NH, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. Đồng thời, người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật của người đó đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.

Đồng bộ với các quy định khác

Quy định mới đã thêm đối tượng chủ thẻ chính 15 đến 18 tuổi được phép mở thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi, thay vì trước đây nhóm đối tượng trên chỉ được mở các loại thẻ khi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ. Theo NHNN, việc mở rộng thêm đối tượng được dùng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi nhằm đồng bộ với quy định về đối tượng được vay tại các tổ chức tín dụng (theo Thông tư 39 của NHNN) và quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015.

Ngày 5-3, 2 ngày sau khi thông tư 26 có hiệu lực, một số NH thương mại cho biết việc thêm đối tượng khách hàng được mở thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ trả trước là tín hiệu tốt cho thị trường và theo xu hướng chung của các nước. Nhưng để triển khai đồng bộ đến từng chi nhánh, phòng giao dịch, một số NH vẫn đang nghiên cứu.

Theo nhân viên một chi nhánh NH thương mại cổ phần tại quận 3, TP HCM, chi nhánh này hiện chỉ chấp nhận mở thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM (thẻ phụ) cho trẻ em dưới 18 tuổi với sự bảo lãnh, kiểm soát của cha mẹ.

Trẻ 15 tuổi được mở thẻ ngân hàng - Ảnh 1.

Quy định mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ mở rộng đối tượng sở hữu thẻ ngân hàng. Ảnh: Tấn Thạnh

Giám đốc trung tâm thẻ một NH cổ phần tại TP HCM cho rằng có thể quy định nhằm tạo thuận lợi cho một số đối tượng từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đi làm sớm và có thu nhập. Nhưng thực tế khách hàng trong độ tuổi này đáp ứng được yêu cầu mở thẻ tín dụng chưa nhiều và việc triển khai cụ thể còn tùy thuộc vào từng NH.

"Điều kiện để mở thẻ tín dụng thông thường là khách hàng có mức thu nhập từ 7 triệu đồng/tháng, có khoản để dành từ lương sau khi chi tiêu, có khả năng trả nợ... Rất nhiều yếu tố cần đáp ứng để mở thẻ tín dụng vì NH phải kiểm soát rủi ro, tránh phát sinh nợ xấu" - vị giám đốc trung tâm thẻ này nhận định.

Phù hợp với tiêu dùng hiện đại

Tại các NH thương mại, hiện chủ yếu khách hàng là cha mẹ mở thẻ phụ (sử dụng cùng với thẻ chính - thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM) cho con để chi tiêu với những khoản tiền không lớn, có thể kiểm soát được hoặc mở thẻ phụ cho con du học.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh cho biết sẽ mở thẻ ATM cho con và dạy cách chi tiêu, quản lý về tài chính. Anh Nguyễn Hoàng (quận 1, TP HCM) cho biết cuối tuần này sẽ dẫn cô con gái 16 tuổi đi mở thẻ ATM sau khi đọc quy định cho phép trẻ em được mở thẻ NH. Con gái anh nhiều lần muốn mua sách vở, dụng cụ học tập trên mạng nhưng không có thẻ NH nên không thanh toán được.

"Thẻ tín dụng thì tôi thấy chưa cần thiết vì lo không quản lý được chi tiêu của con, nhưng thẻ ATM có khoản tiền nhất định trong thẻ sẽ giúp con học cách quản lý tài chính" - anh Hoàng nhìn nhận.

Theo chuyên gia tài chính, TS Huỳnh Trung Minh, ở các nước, NH thương mại cho phép khách hàng dưới 18 tuổi mở thẻ thanh toán để sử dụng dưới sự kiểm soát, giám sát của cha mẹ. Lứa tuổi từ 15 đến dưới 18 đã có nhận thức về tài chính, chủ động trong việc mua sách vở, đồ dụng học tập hoặc một số chi tiêu cá nhân như sử dụng phương tiện công cộng... Cha mẹ có thể kiểm soát bằng cách cấp một hạn mức chi tiêu nhất định để rèn luyện thói quen quản lý tài chính, sử dụng dịch vụ NH hiện đại. Tự quản lý tài chính cá nhân từ nhỏ cũng là một cách giúp trẻ em tạo tính tự lập.

"Thêm đối tượng mở, sử dụng thẻ sẽ tốt cho thị trường và khách hàng, còn mỗi NH sẽ có quy định riêng, thẩm định khả năng tài chính của từng khách hàng để kiểm soát rủi ro. Giúp trẻ làm quen với dịch vụ NH, công cụ kiểm soát tài chính từ nhỏ là xu thế chung của các nước" - ông Minh nói. 

Hơn 132 triệu thẻ NH các loại

Theo số liệu của Vụ Thanh toán - NHNN, đến cuối quý IV/2017, trên thị trường đã có hơn 132 triệu thẻ các loại được phát hành, bao gồm thẻ ghi nợ nội địa (ATM), thẻ tín dụng, thẻ trả trước... Trong đó, số liệu thống kê riêng từng loại thẻ gần nhất được công bố là hơn 92 triệu thẻ ATM, hơn 12 triệu thẻ tín dụng và các loại thẻ khác.

THÁI PHƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).