Trung Quốc tăng cường kiểm soát buôn lậu, tôm Việt Nam rớt giá thê thảm

03 Tháng 06, 2018 | 15:01

(NLĐO)- Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp thủy sản tại hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 3-6.

Theo Tổng cục Thủy sản, giá tôm thẻ chân trắng tại ĐBSCL trong quý I-2018 ổn định ở mức cao. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, giá tôm thẻ chân trắng giảm từ 10.000-30.000 đồng/kg tùy theo cỡ tôm, tùy theo địa phương và vùng miền.

Theo ngành chuyên môn, sản lượng tôm thẻ chân trắng nước ta tăng 27,8% so với cùng kỳ 2017 nhưng cũng mới chỉ đạt hơn 110.000 tấn, do vậy đây không phải là nguyên nhân chính gây hiện tượng rớt giá chưa từng thấy. Trong khi đó, giá tôm giảm tập trung vào tháng 4-2018 tại khu vực ĐBSCL và ở những hộ nuôi nhỏ lẻ có phát hiện tôm có dư lượng kháng sinh. Chủ yếu giảm nhiều ở cỡ tôm 80-100 con/kg đối với tôm thẻ chân trắng.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát buôn lậu, tôm Việt Nam rớt giá thê thảm - Ảnh 1.

Giá tôm thẻ chân trắng rớt thê thảm đầy nhiều mô hình nuôi tôm áp dụng công nghệ cao vào cảnh cực kỳ nan giải

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng rớt giá mạnh trong thời gian vừa qua là do sản lượng tôm thương phẩm của các nước đều tăng do được mùa, khiến nguồn cung tăng mạnh. Ngoài ra, nhu cầu tại Mỹ sụt giảm bởi tồn kho cao, cùng với đó là một số bất ổn chính trị tại Trung Đông. Ngoài ra, Trung Quốc tăng cường kiểm soát tình trạng buôn lậu tôm dẫn đến lượng tôm tiêu thụ qua đường tiểu ngạch giảm. Các nhà nhập khẩu đã nhân cơ hội này gây sức ép giảm giá, đặc biệt tại Ấn Độ, nên người dân có tâm lý bán tháo.

Theo dự báo của các chuyên gia, hiện nay giá tôm thẻ chân trắng tại một số địa phương bắt đầu chững lại, dự báo giá tôm nguyên liệu sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Các nước Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan và một số nước đã qua thời điểm thu hoạch rộ và do thua lỗ nên hạn chế thả nuôi tiếp, khả năng giảm nguồn cung trong quý III và quý IV-018.

Nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của Việt Nam đã bắt đầu ký kết được các đơn hàng lớn phục vụ các dịp lễ quan trọng cuối năm 2018. Vì vậy, các chuyên gia dự báo giá tôm sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Cụ thể là vào khoảng tháng 8 và 9-2018.

Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn thủy sản Minh Phú, nhận định: "Giá tôm nguyên liệu hiện tại rất rẻ sẽ kích thích tiêu dùng. Theo đó, người nuôi tôm tại các quốc gia như: Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam… bị thua lỗ và sẽ có xu hướng treo ao không nuôi tiếp. Bên cạnh đó, từ giữa tháng 5-2018, đã có dấu hiệu khách hàng bắt đầu mua vào, và tăng mạnh vào cuối tháng".

Theo ông Quang, dự kiến từ tháng 6 đến tháng 10, lượng hàng Minh Phú bán ra mỗi tháng sẽ tăng hơn từ 20-50% so với lượng hàng ký hợp đồng trong 5 tháng đầu năm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT, khuyến cáo người nuôi tôm phải bình tĩnh trước tình hình hiện nay. "Đối với người nuôi thâm canh thì không bán size non; bà con nuôi ao đất thì cần điều chỉnh về quy trình nuôi, cho tôm ăn hợp lý. Đối với các doanh nghiệp đầu vào thì nên xem đây là cơ hội rà soát lại quản trị để hạ giá thành đi đôi với chất lượng, để nuôi dưỡng thị trường lâu dài. Bên cạnh đó, tôi yêu cầu các doanh nghiệp chế biến phải chia sẻ khó khăn với người nuôi, coi người nuôi là bạn hàng bền vững cho mình. Đối với các tỉnh, trong công tác quản lý phải thật chặt chẽ, cùng với các cơ quan ngành dọc, cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con ngay lúc này càng phải tập trung về quy trình, theo dõi dịch bênh, kiểm soát chất lượng và liên kết sản xuất theo chuỗi để không bị động. Đối với các ngành chuyên môn, cần tổng kết những mô hình mới, cùng với địa phương mở ra tùy qui mô khu vực để hướng dẫn bà con áp dụng", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bài & ảnh: DUY NHÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).