Từ vụ tỉ phú Thái Lan thâu tóm 34% vốn nhà máy nước sông Đuống, đại biểu QH đề nghị siết chặt

20 Tháng 11, 2019 | 14:42

(NLĐO)- Các đại biểu Quốc hội kiến nghị cần đưa kinh doanh nước sạch vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi sửa đổi Luật Đầu tư.

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 8, ngày 20-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Nhiều đại biểu (ĐB) đã nhắc đến vấn đề nước sạch ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân Hà Nội thời gian qua, cũng như việc nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm Công ty Cổ phần (CP) Nước mặt sông Đuống đã dấy lên những lo ngại về an ninh nguồn nước.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) kiến nghị trong lần sửa đổi Luật Đầu tư này, cần đưa kinh doanh nước sạch vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Từ trường hợp một tỉ phú Thái Lan sở hữu 34% vốn tại Công ty CP Nước mặt sông Đuống, ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị xem xét việc tham gia, sở hữu vốn của các nhà đầu tư nước ngoài trong những lĩnh vực then chốt như nước sạch.

Từ vụ tỉ phú Thái Lan thâu tóm 34% vốn nhà máy nước sông Đuống, đại biểu QH đề nghị siết chặt - Ảnh 1.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng vẫn còn khoảng trống pháp lý trong việc kinh doanh nước sạch

Theo ông Nghĩa, nhà đầu tư nước ngoài sở hữu vốn, sau đó lại bán cho một nhà đầu tư khác, rồi nhà đầu tư này lại bán cho người khác nữa, trong khi chúng ta không biết rõ chủ của họ là ai.

Vị đại biểu TP HCM cho rằng nước sạch là vấn đề an ninh quốc gia, ảnh hưởng đến toàn bộ người dân nhưng pháp luật vẫn còn khoảng trống. Do đó, những đề nghị vừa nêu ông mong muốn được xem xét trong dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Ông Trương Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh pháp luật cởi mở với các ngành nghề kinh doanh, tuy nhiên đối với lĩnh vực nước sạch, cần có sự kiểm soát, hạn chế chuyển nhượng cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài.

ĐB Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hòa) cũng đồng tình với việc cần siết chặt các điều kiện về kinh doanh nước sạch, bởi sau sự cố nước sạch sông Đà bị ô nhiễm, đã ảnh hưởng đến sức khỏe hàng vạn hộ dân ở Hà Nội.

Từ vụ tỉ phú Thái Lan thâu tóm 34% vốn nhà máy nước sông Đuống, đại biểu QH đề nghị siết chặt - Ảnh 2.

Nhà máy nước mặt sông Đuống vướng lùm xùm về giá bán thời gian gần đây

Công ty CP Nước mặt sông Đuống là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 8-6-2016 với hoạt động chính là sản xuất và cung cấp nước. Theo danh sách cổ đông thành lập, Tập đoàn Aqua One nắm giữ 58% vốn của công ty. Bên cạnh đó, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống còn có các cổ đông sáng lập khác: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội sở hữu 10%; Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch (Newtatco) 5%; Công ty CP Đầu tư Việt Nam - Oman (nhà đầu tư uỷ thác góp vốn) 27%.

Doanh nghiệp này đã có sự thay đổi về cổ đông khi Nhà máy nước sông Đuống được xây dựng và đi vào hoạt động. Cổ đông sáng lập là CTCP Đầu tư Việt Nam - Oman đã không còn xuất hiện trong danh sách, thay vào đó là công ty WHAUP (SG) 2DR PTE.Limited với tỉ lệ sở hữu 34%.

WHAUP (SG) 2DR PTE.Limited được giới thiệu là thành viên Tập đoàn WHA - Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực logistics và các giải pháp tiện ích công nghiệp, năng lượng hàng đầu của Thái Lan.

Bà Jareeporn Jarukornsakul, nữ tỉ phú Thái Lan, hiện đang nắm chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn này, sở hữu 10,3% vốn và thông qua WHA Holding Co.,LTD sở hữu 25,3%.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).