UBND TP HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm các điểm bán tự phát quanh 3 chợ đầu mối

05 Tháng 10, 2021 | 17:37

(NLĐO) - Chủ tịch UBND phường, xã nơi có chợ đầu mối trú đóng chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để tái diễn tình trạng phát sinh các điểm kinh doanh tự phát xung quanh

UBND TP HCM vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Thủ Đức, quận 8, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn cùng một số sở, ngành liên quan tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh tự phát nông sản, thực phẩm khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn.

Tại văn bản, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng kêu cầu UBND các địa phương nêu trên khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng vận chuyển, lên xuống hàng hóa và kinh doanh tại các điểm mua bán tự phát lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, không bảo đảm an toàn thực phẩm và văn minh đô thị… Không để xảy ra tình trạng phát sinh mới và tái lấn chiếm để kinh doanh nông sản thực phẩm tại khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối.

UBND TP Thủ Đức, quận 8, huyện Bình Chánh, Hóc Môn phối hợp với Công an TP và các đơn vị có liên quan bố trí lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán tự phát lấn chiếm lòng, lề đường.  Nếu để tiếp tục tái diễn tình trạng phát sinh các điểm kinh doanh tự phát xung quanh 3 chợ đầu mối, Chủ tịch UBND phường/xã sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp; chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện nói trên có trách nhiệm giải trình trước UBND TP HCM.

UBND TP HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm các điểm bán tự phát quanh 3 chợ đầu mối - Ảnh 1.

Một điểm kinh doanh tự phát tại Quốc lộ 22 (Hóc Môn) hoạt động tấp nập hồi giữa tháng 7-2021

UBND TP HCM cũng giao Công an TP chỉ đạo công an địa phương bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi tụ tập đông người, không bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19, hành vi dừng đỗ xe, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Ban quản lý An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra, liên ngành kiểm tra và xử lý các vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không trang bị đủ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cục Quản lý thị trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM tổ chức đoàn kiểm tra, xử lý các vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý.

Các điểm kinh doanh nông sản, thực phẩm tự phát xung quanh và "bao vây" 3 chợ đầu mối trên đã diễn ra nhiều năm nay. Trong đợt dịch lần này, cả 3 chợ đầu mối đều phải tạm đóng cửa để phòng chống dịch nhưng một số kho, vựa xung quanh chợ vẫn lén lút hoạt động. Kể từ khi TP nới lỏng giãn cách xã hội (sau 18 giờ ngày 30-9), các điểm bán này càng hoạt động rầm rộ hơn. 

"Trong khi thương nhân tập kết hàng về điểm trung chuyển phải tuân thủ các quy định về khai báo y tế, xét nghiệm Covid-19, quét mã QR, đăng ký biển số xe và tài xế… thì tại các điểm bán tự phát bên ngoài, người mua bán hoàn toàn không chịu sự kiểm soát nào" – đại diện chợ đầu mối Hóc Môn phản ánh và cho rằng đó là một trong những lý do khiến điểm trung chuyển hàng hoá trong chợ đầu mối hoạt động không hiệu quả, lượng hàng về chợ mỗi đêm có xu hướng giảm.

Trước thực trạng đó, để duy trì và bảo đảm hiệu quả hoạt động các điểm trung chuyển hàng hoá ở chợ đầu mối, 26-9, Sở Công Thương TP HCM đã đề xuất UBND TP tăng cường các giải pháp quảy lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh tự phát nông sản, thực phẩm khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối.

Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).