Ưu tiên vốn cho nông nghiệp sạch

17 Tháng 11, 2016 | 21:53

Agribank vừa ra mắt chương trình “Nông nghiệp sạch” với việc dành gói tín dụng ưu đãi đến 50.000 tỉ đồng để phục vụ phát triển nông nghiệp sạch

Với quyết tâm thực hiện chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới bền vững gắn kết tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đi đầu thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, cùng mong muốn xây dựng nền nông nghiệp an toàn, phát triển bền vững, Agribank không hạn chế về nguồn vốn, dành tối thiểu 50.000 tỉ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “nông nghiệp sạch”.

Ưu đãi lãi suất

Chương trình được áp dụng kể từ ngày 1-11, với các đối tượng khách hàng vay vốn là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chủ trang trại tham gia các khâu trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, quy mô lớn được Agribank thực hiện ưu đãi cho vay. Cụ thể, lãi suất cho vay tùy theo mức độ tham gia các khâu trong chuỗi cung ứng vật tư đầu vào - sản xuất - tiêu thụ, khách hàng được áp dụng mức lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5%- 1,5% so với lãi suất cho vay thông thường của Agribank.


Mô hình sản xuất hữu cơ organica được ưu tiên vay vốn tại Agribank

Mô hình sản xuất hữu cơ organica được ưu tiên vay vốn tại Agribank

Về tài sản bảo đảm, Agribank ưu tiên xem xét cấp tín dụng ngắn hạn không có tài sản bảo đảm đối với các khách hàng tốt, khách hàng truyền thống của Agribank.

Về chính sách phí dịch vụ, Agribank thực hiện ưu đãi về phí, khách hàng vay vốn theo chương trình này, được miễn phí toàn bộ chuyển tiền trong hệ thống Agribank, giảm 50% theo mức phí đối với chuyển tiền ngoài hệ thống.

Trải qua gần 30 năm gắn bó, đồng hành cùng “tam nông”, Agribank luôn giữ vai trò chủ đạo đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đến ngày 30-9-2016, dư nợ cho vay tại Agribank đạt gần 720.000 tỉ đồng, trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt trên 500.000 tỉ đồng, tỉ trọng trên 70% tổng dư nợ cho vay, chiếm hơn 50% thị phần dư nợ tín dụng toàn ngành ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này. Agribank đang tích cực triển khai 7 chính sách tín dụng và 1 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Khuyến khích phát triển bền vững

Thực tế hiện nay, xu hướng tiêu dùng sạch đang rất lớn và tương lai sẽ càng mạnh hơn. Chính vì vậy, nhiều nhà sản xuất đang rất cần nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Giám đốc một công ty kinh doanh, sản xuất nông sản hữu cơ cho biết sản xuất nông nghiệp hữu cơ cần rất nhiều tâm huyết, thời gian, công sức cũng như là nguồn vốn dài hạn để phục vụ cho suốt quá trình sản xuất, chu kỳ kinh doanh. Vì vậy, nếu được vay với lãi suất ưu đãi của Agribank là một điều rất thuận lợi.

Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành cho rằng với mong muốn khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch và bền vững, cung cấp nông sản thực phẩm chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng, Agribank kỳ vọng chương trình truyền hình thực tế “Nông nghiệp sạch” - Con đường nông sản Việt giới thiệu, quảng bá tới khán giả truyền hình trong và ngoài nước các loại nông sản Việt, các vùng nông nghiệp nổi tiếng, thúc đẩy phát triển các chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch đang dần được hình thành trên toàn quốc. Đồng hành cùng chương trình này, Agribank mong muốn góp phần nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, từ đó thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng và sự an toàn của hàng nông sản Việt Nam, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, giữ được thị trường tiêu dùng trong nước và có vị trí trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bài và ảnh: Hoàng Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).