Vải thiều Bắc Giang lên "siêu máy bay" sang Nhật

27 Tháng 05, 2021 | 10:02

(NLĐO)- Rạng sáng 27-5, những lô vải thiều đầu tiên trong mùa vụ năm nay của tỉnh Bắc Giang đã khởi hành sang Nhật trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Trước đó, ngày 26-5, tại huyện Tân Yên, UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp cùng các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ xuất hành lô vải thiều sớm Tân Yên đi thị trường Nhật Bản. Lô hàng 20 tấn vải thiều sớm của huyện Tân Yên được thu mua và thực hiện xuất khẩu theo các quy định kiểm dịch rất nghiêm ngặt.

Vải thiều Bắc Giang lên siêu máy bay sang Nhật - Ảnh 1.

Phương án chở vải thiều bằng đường không được Vietnam Airlines thực hiện với máy bay thân rộng Boeing 787 và Airbus A350.

Để vải thiều từ tâm dịch được xuất ngoại, các cơ quan chức năng và đơn vị hữu quan của tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch về sản xuất vải thiều an toàn dịch bệnh, với các biện pháp đồng bộ như vận động người dân trong vùng vải thiều không đi ra khỏi địa bàn, tập trung cho sản xuất, tiêu thụ vải thiều; lập các Tổ chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 đối với người, phương tiện vào vùng vải thiều tập trung; kiểm tra y tế các mã vùng trồng, chủ vườn trồng vải thiều, các cơ sở đóng gói, sơ chế, lái xe và phương tiện vận chuyển, người lao động tham gia thu hái, đóng gói, vận chuyển vải thiều…Vải thiều xuất khẩu đi Nhật Bản đều phải xử lý bằng Methyl Bromide.

Trong đó, phương án chở vài thiều bằng đường không được Vietnam Airlines thực hiện với máy bay thân rộng Boeing 787 và Airbus A350. Đây là các dòng tàu bay thân rộng có trang thiết bị hiện đại và sức tải lớn nhất trong đội bay của Vietnam Airlines, giúp đảm bảo hiệu quả vận tải hàng tươi sống ở mức độ cao nhất. Hai chuyến bay chở vải được ghi nhận trong rạng sáng hôm nay là VN310 từ Hà Nội đi Narita và VN330 từ Hà Nội đi Osaka. Tổng khối lượng vải xuất Nhật trên hai chuyến là gần 10 tấn.

Vải thiều Bắc Giang lên siêu máy bay sang Nhật - Ảnh 2.

Xuất ngoại vải thiều từ tâm dịch là thành tựu đáng mừng của vải thiều Bắc Giang trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines cũng tuân theo những tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh hết sức chặt chẽ để ngăn ngừa ảnh hưởng của Covid-19, như khử khuẩn máy bay sau mỗi chuyến bay, phi hành đoàn, nhân viên hàng hóa đều trang bị bảo hộ y tế khi tác nghiệp…

Bên cạnh các chuyến bay chở vải thiều đi Nhật, Vietnam Airlines đã trao đổi với tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường lịch bay, đảm bảo tải cung ứng nội địa để tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nông sản của tỉnh.

Vải thiều Bắc Giang lên siêu máy bay sang Nhật - Ảnh 3.

Hai chuyến bay chở vải được ghi nhận trong rạng sáng hôm nay là VN310 từ Hà Nội đi Narita và VN330 từ Hà Nội đi Osaka.

Các lô vắc-xin Covid-19 và vật tư tiêm chủng theo nguồn Cơ chế COVAX sử dụng ngân sách Nhà nước được Vietnam Airlines hỗ trợ vận chuyển miễn phí trên các chuyến bay giữa Hà Nội và TP HCM, Nha Trang, Buôn Ma Thuột trong các ngày từ 25 đến 28-5-2021. Các lô hàng này bao gồm gần 819.000 liều vắc-xin AstraZeneca, 582.000 bơm kim tiêm và 7.000 hộp an toàn. Tổng khối lượng hàng hoá tương đương gần 7,2 tấn. Trước đó, ngày 6-3-2021, Vietnam Airlines cũng đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vận chuyển vắc-xin Covid-19 giữa TP HCM và Hà Nội.

Từ ngày 26-5-2021, Hãng cũng triển khai cấp vé máy bay miễn phí cho hành khách là bác sĩ, nhân sự do Bộ Y tế, CDC các tỉnh thành, bệnh viện cử đi tham gia phòng chống dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang, đồng thời vận chuyển miễn phí hành lý đi kèm các hành khách này.

Hiện nay, Vietnam Airlines vẫn đang duy trì các đường bay đi quốc tế để vận tải hàng hóa, chuyên gia. Nhiều máy bay của hãng được cải biến khoang khách để thành tàu chở hàng chuyên dụng, giúp nâng cao từ 2-7 lần tải trọng chở hàng. Hãng cũng áp dụng mức giá ưu đãi chở hàng hóa trên một số chặng bay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, hãng đã hỗ trợ vận chuyển miễn cước gần 100 tấn trang thiết bị y tế trong nước và quốc tế.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).