Về miền Tây hò hét ví cù bắt chuột đồng

15 Tháng 08, 2016 | 14:38

(NLĐO)- Khi máy cắt lúa tiến tới, lũ chuột bị động nên chạy tán loạn. Dù chúng chui vào rơm hoặc chạy túa ra ngoài thì đều bị đông đảo người dân chụp, bỏ vào bao.

Thời điểm này, trên cánh đồng ở miền Tây đang bắt đầu thu hoạch vụ lúa hè thu. Đây là thời điểm “vàng” để nhiều người tham gia ví cù bắt chuột đồng trông rất đông vui, nhộn nhịp. Đến nỗi, tiếng hò hét, tiếng cười sảng khoái của người bắt chuột cứ vang lên khắp cánh đồng.


Hàng chục người dân từ già đến trẻ rải rơm và đứng xung quanh thửa lúa còn sót lại để chuẩn bị bắt chuột

Hàng chục người dân từ già đến trẻ rải rơm và đứng xung quanh thửa lúa còn sót lại để chuẩn bị bắt chuột

Ví cù là một trong những hình thức bắt chuột phổ biến của nông dân miền Tây trong thời buổi cơ giới hóa. Nó được hiểu là “ví” chuột trong một thửa lúa còn chừa “cù” lại chưa cắt để bắt. Nếu như đi săn chuột bình thường thì phải mang theo dụng cụ như chỉa, bẫy…, còn đi ví cù thì việc mang theo bao (loại đựng lúa) để mà “hốt” chuột.


Bắt những con chuột chui vào hang

Bắt những con chuột chui vào hang

Bởi lẽ, đến thời điểm lúa chuẩn bị thu hoạch thì chuột đồng kéo đến trú ngụ và sinh sản rất đông. Chúng sẵn sang cắn phá hạt lúa để làm thức ăn. Vì thế, đến ngày thu hoạch lúa, người dân cho máy cắt từ ngoài cắt vào giữa ruộng khiến chuột co cụm lại ở chỗ thửa lúa chưa cắt tới. Lúc này, rất đông người dân từ già đến trẻ lấy rơm rải dày đặc xung quanh thửa lúa. Khi máy cắt lúa tiến tới, lũ chuột bị động nên chạy tán loạn. Dù chúng chui vào rơm, vào hang hoặc chạy túa ra ngoài thì đều bị đông đảo người dân chụp, bỏ vào bao.


Vào những ngày hè, trẻ em cũng theo người lớn ra đồng ví cù bắt chuột để cải thiện thêm thu nhập

Vào những ngày hè, trẻ em cũng theo người lớn ra đồng ví cù bắt chuột để cải thiện thêm thu nhập

Với cách thức bắt chuột như thế, nhiều hộ dân đã cải thiện thêm thu nha65pkhi chuột đồng sống được bán khoảng 40.000 đồng/kg.

Tin- ảnh: Nha Mân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).