Vì sao ô tô nhập khẩu khó về Việt Nam?

05 Tháng 05, 2018 | 11:11

(NLĐO) - Hiện chỉ mới có Thái Lan và Indonesia điều chỉnh luật để đáp ứng yêu cầu nhập khẩu ô tô vào Việt Nam, còn nhiều quốc gia khác vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu từ Nghị định 116 của Việt Nam

Sau hơn 4 tháng Nghị định 116 về việc nhập khẩu ô tô áp dụng từ ngày 1-1-2018 có hiệu lực, lượng xe nhập khẩu vẫn hết sức nhỏ giọt. Một số hãng cho biết phải đến cuối năm nay mới có xe nhập về.

Vì sao ô tô nhập khẩu khó về Việt Nam? - Ảnh 1.

Xe ngoại nhập chưa thể nhập khẩu về Việt Nam

Honda Việt Nam là hàng đầu tiên hoàn tất được thủ tục mới này và đã có một lô xe nhập khẩu từ Thái Lan hồi tháng 3 vừa qua (lô xe này đã được tiêu thụ trên thị trường). Trong tháng 4 vừa rồi hãng này tiếp tục nhập khẩu thêm một lô xe từ Thái Lan nhưng chưa thể bán ra thị trường. Lô xe này đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục theo quy định mới để sớm cung cấp cho khách hàng.

Còn theo đại diện hãng xe Ford Việt Nam cho đến thời điểm hãng đã hoàn tất các loại thủ tục để nhập khẩu ô tô thương mại về Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, vẫn cần có thời gian đặt hàng từ các nhà sản xuất của Ford ở nước ngoài. Do đó, xe Ford nhập khẩu về Việt Nam nhanh nhất cũng phải đợi đến quý III hoặc quý IV năm nay mới có hàng.

Vì sao ô tô nhập khẩu khó về Việt Nam? - Ảnh 2.

Thủ tục nhập khẩu ô tô gây khó cho doanh nghiệp

Hãng xe Toyota Việt Nam xác nhận họ cũng như các hãng xe khác sẽ sớm tiến hành nhập khẩu ô tô Toyota từ Thái Lan và Indonesia để đáp ứng mong đợi của khách hàng. Nhưng chưa thể nhập khẩu ô tô thương hiệu Lexus và Toyota từ Nhật bản do cơ quan chức năng nước này chưa đồng ý cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu.

Đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết theo quy định mới tại Nghị định 116 về thủ tục nhập khẩu ô tô nguyên chiếc áp dụng từ ngày 1-1-2018, doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp giấy chứng nhận kiểu loại ô tô nhập khẩu về Việt Nam do chính phủ nước ngoài cung cấp, đây là yêu cầu riêng của Việt Nam, không theo thông lệ quốc tế. Các hãng nhập khẩu ô tô rất khó khăn trong việc tìm kiếm giấy chứng nhận nước ngoài phù hợp với kiểu loại xe nhập khẩu về Việt Nam.

Vì sao ô tô nhập khẩu khó về Việt Nam? - Ảnh 3.

Hiện chỉ mới có Thái Lan và Indonesia điều chỉnh luật cho phù hợp với điều kiện nhập khẩu ô tô vào Việt Nam

Cũng theo VAMA, gần đây chính phủ Thái Lan và Indonesia đã thay đổi luật lệ để có thể tiến hành cấp giấy chứng nhận kiểu loại ô tô xuất khẩu sang Việt Nam theo yêu cầu của Nghị định 116. Vì vậy, Honda đã tiến hành nhập khẩu những lô hàng đầu tiên từ Thái Lan về Việt Nam và các hãng khác cũng đang làm tương tự, sẽ sớm có nhiều hãng và nhiều lô hàng ô tô được nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia.

Vị đại diện VAMA này cũng cho biết thêm, chính phủ các nước khác như Nhật Bản, EU, Mỹ lại không thể sửa luật để có thể cấp giấy chứng nhận kiểu loại cho ô tô xuất khẩu sang Việt Nam, vì vậy các hãng không thể tiến hành nhập khẩu ô tô từ các nước này.

Tin-ảnh: N.Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).