Việt Nam đạt điều kiện mở đường bay thẳng đến Mỹ

15 Tháng 02, 2019 | 14:41

(NLĐO)- Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chúc mừng Việt Nam đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ xác định năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1).

Chiều 15-2, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể để trình bày kết quả của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đánh giá an toàn hàng không quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam đạt điều kiện mở đường bay thẳng đến Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink trao giấy chứng nhận cho Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng với sự chứng kiến của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cho rằng: "Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho Mỹ, cho Việt Nam và cho quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ. Mối quan hệ giữa hai nước hiện nay đang ngày càng trở nên tốt đẹp hơn và chúng ta đang cùng làm việc, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, có nhiều kết quả tốt đẹp. Sự hợp tác tốt đẹp của hai nước Việt Nam - Mỹ được thể hiện  trên nhiều phương diện khác nhau, trong đó có Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội".

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink thông báo Cục Hàng không liên bang Mỹ đánh giá Việt Nam đã được xác định năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hàng không quốc tế. Điều này có nghĩa rằng FAA đánh giá Cục Hàng không Việt Nam tuân thủ các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) về các tiêu chuẩn an toàn. 

“CAT1 là bước tiến quan trọng, tiến tới thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là kết quả của nhiều năm nỗ lực làm việc của Cục Hàng không Việt Nam và Bộ GTVT.” - Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nói.

Đại sứ Mỹ đã trao chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) của Cục Hàng không liên bang Mỹ cho Cục Hàng không Việt Nam.

Video buổi lễ trao chứng nhận CAT1 cho đại diện của Cục Hàng không Việt Nam

Theo Bộ Giao thông Vận tải, với việc đạt được CAT1 của Cục Hàng không Việt Nam là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không của Việt Nam được phép mở đường bay đến Mỹ. Quan trọng hơn, đây là sự công nhận của quốc tế về an toàn hàng không, khẳng định Việt Nam đã hội nhập thành công, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quốc tế, khẳng định vị thế, uy tín không chỉ của ngành hàng không Việt Nam, của Bộ Giao thông Vận tải mà của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại sứ quán Mỹ cho biết với việc đạt được CAT1 của Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không sẽ có thể thiết lập dịch vụ bay thẳng đến Mỹ và liên danh với các hãng hàng không Mỹ sau khi hoàn thành các bước cần thiết còn lại, bao gồm các sân bay Việt Nam phải được Cục Quản lý an ninh giao thông Mỹ xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn an ninh và các thông lệ được khuyến nghị của ICAO, và các hãng hàng không Việt Nam được giao thông Mỹ cấp thẩm quyền kinh tế.

CAT 1 là mức tiêu chuẩn còn cao hơn tiêu chuẩn của ICAO, Cục Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc tích cực từ năm 2012 để có được thành tựu quan trọng này. 

Hiện nay, Vietnam Airlines đã đạt yêu cầu của Cục Hàng không liên bang Mỹ để mở đường bay tới Mỹ và đang lên kế hoạch trong giai đoạn cuối cùng quyết định khai thác đường bay thẳng này sau hơn 10 năm mở văn phòng đại diện tại Mỹ. Vietjet và Bamboo Airway cũng có kế hoạch bay thẳng tới Mỹ.

Tin-video: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).