Vietnam Airlines dự kiến bay quốc tế trở lại từ 1-7

11 Tháng 06, 2020 | 16:38

(NLĐO)- Vietnam Airlines có thể sẽ mở lại một chuyến bay thương mại quốc tế từ đầu tháng 7 tới.

Theo lịch khai thác tháng 7-2020 mà Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa gửi các đại lý, hãng có thể mở lại một số chuyến bay thương mại quốc tế từ đầu tháng 7 tới đến các thị trường: Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia.

Với đường bay Hàn Quốc, Vietnam Airlines dự kiến khai thác trở lại các chặng TP HCM, Hà Nội đến Seoul tần suất 7 chuyến/tuần, TP HCM, Hà Nội đến Busan 3-4 chuyến/tuần.

Đường bay TP HCM, Hà Nội đến Hồng Kông (Trung Quốc); TP HCM, Hà Nội đến Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến tần suất 3-4 chuyến/tuần từ ngày 1-7.

Tại Đông Nam Á, trước mắt Vietnam Airlines có thể bay đến Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore...

Được biết, đây chưa phải là lịch bay chính thức mà là phương án được hãng hàng không lập sẵn để sau khi có quyết định của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các bộ ngành liên quan và nhà chức trách hàng không, hãng sẽ tiến hành triển khai khai thác.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông thương hiệu của Vietnam Airlines, cho biết hãng hàng không đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc bay quốc tế từ cách đây hơn 2 tháng. Kể cả đang trong thời điểm dịch Covid-19, các kế hoạch và hoạt động chuẩn bị cho việc bay quốc tế vẫn phải sẵn sàng. "Từ cách đây hơn 2 tháng, Vietnam Airlines đã lập tổ chuyên trách của từng khu vực, thị trường, đường bay để chuẩn bị về nguồn lực, tổ bay, tiếp viên, các chính sách thương mại… tất cả phải sẵn sàng để chờ khi nào Chính phủ "phát lệnh" là xuất phát luôn" - ông Tuấn chia sẻ.

Đại diện hãng hàng không cũng khẳng định về phía hãng, luôn sẵn sàng cho tất cả các đường bay, "khi nào Chính phủ mở đường nào là bay đường đó, kể cả những thị trường rất khó khăn, khi Chính phủ hai nước quyết định mở lại đường bay, hãng sẽ vẫn triển khai những giải pháp để bay: Kích cầu, chiến dịch quảng cáo, truyền thông du lịch".

Vietnam Airlines đã lập 8 tổ phụ trách 8 khu vực đường bay quốc tế, đã chuẩn bị đầy đủ tổ bay, máy bay, kỹ thuật, truyền thông… Hãng đang chuẩn bị cho việc dự kiến mở lại một số đường bay từ ngày 1-7 tới.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, sau khi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố các vùng, địa bàn an toàn, các hãng mới chính thức mở lại các đường bay. Còn đây là những phương án doanh nghiệp chủ động dự kiến.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 9-6 vừa qua, về việc mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố các vùng, địa bàn an toàn (với tiêu chí cụ thể như trong vòng 30 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) để từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế một cách chắc chắn và có hướng dẫn cụ thể việc cách ly các đối tượng nhập cảnh qua các chuyến bay này.

Về các địa điểm mở lại chuyến bay, giao các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải cân nhắc cụ thể, trước mắt lựa chọn một số địa điểm để mở sớm như Quảng Châu, Đài Loan, Seoul, Tokyo, Lào… trên cơ sở tình hình chung, có phương thức quản lý cụ thể song không nên mở ồ ạt. Các chuyến bay này cũng phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Cần sơ kết thường xuyên việc này. Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo cụ thể, đạt kết quả tốt nhất.

Chưa thay đổi chính sách kiểm tra và giám sát y tế

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 11-6, phóng viên hãng thông tấn Reuters nêu câu hỏi Việt Nam chuẩn bị mở lại đường bay quốc tế, vậy khách quốc tế vào Việt Nam có phải cách ly hay không?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết những biện pháp của Chính phủ Việt Nam là nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân và người nước ngoài tại Việt Nam.

Hiện nay, các cơ quan chức năng Việt Nam đang nghiên cứu, xem xét để sớm mở lại một số đường bay quốc tế đến những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Tất cả các hành khách khi nhập cảnh Việt Nam đều phải được kiểm tra và giám sát y tế theo đúng quy định nhằm mục tiêu cao nhất là kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Hiện chưa có thông tin về việc thay đổi chính sách kiểm tra và giám sát y tế.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).