VN-Index vượt 580 điểm, ITA giao dịch “khủng”

10 Tháng 03, 2014 | 16:57

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán ngày đầu tuần (10-3) tiếp tục sôi động khi dòng tiền đầu cơ ồ ạt chảy vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, khoáng sản.

Cho đến hết phiên, những mã cổ phiếu như ITA, VNE, KSA, PXL, DLG, KSS, HLA, BGM, LCM, KTB, AGR... vẫn còn “căng cứng” với những lệnh mua giá trần. Đặc biệt, mã ITA của Tập đoàn Tân Tạo đã tăng rất mạnh từ đầu phiên sau khi tập đoàn này được Chính phủ cho phép chuyển đổi dự Nhiệt điện Kiên Lương 1 (vốn đầu tư hơn 55.000 tỉ đồng) sang hình thức đầu tư BOT (Xây dựng - vận hành - chuyển giao). Cuối buổi, mã ITA tăng trần lên 8.700 đồng/CP và có hơn 18,86 triệu đơn vị khớp lệnh, dẫn đầu tại sàn HoSE. Lệnh mua giá trần vẫn còn dư đến 1,75 triệu đơn vị.

Cổ phiếu bất động sản đang được giới đầu tư hết sức chú ý. Ảnh minh họa
Cổ phiếu bất động sản đang được giới đầu tư hết sức chú ý. Ảnh minh họa

Theo thông tin vừa công bố, ITA đang làm việc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tên tuổi và kinh nghiệm mong muốn được tham gia dự án này theo hình thức BOT. Trước đó, dự án này do ITA làm chủ đầu tư theo hình thức BOO (Xây dựng - kinh doanh - sở hữu) nhưng đã đình trệ nhiều năm vì thiếu vốn.

Nhiều thông tin liên quan đến thị trường bất động sản thời gian gần đây như gói 100.000 tỉ đồng, bất động sản bình dân hút khách... đã giúp cho nhóm cổ phiếu này được giao dịch. Hầu hết những mã dẫn đầu về giao dịch tại sàn HoSE đều thuộc nhóm này, như HQC (6,87 triệu đơn vị), FLC (4,84 triệu), HAG (3,44 triệu), OGC (3,43 triệu)...

Thống kê của trang tài chính Vietstock cho thấy, bất động sản là nhóm cổ phiếu tăng mạnh thứ hai trong ngày sau nhóm chứng khoán.

Nhiều cổ phiếu lớn trên sàn HoSE như VNM, VIC, VCB, SSI, BVH, BID… cũng đồng loạt tăng giá, góp phần kéo VN-Index lên cao. Kết thúc phiên, chỉ số này tăng thêm 3,94 điểm (tương đương 0,68%), đạt 583,69 điểm, cao nhất trong hơn 4 năm trở lại đây.

Cổ phiếu trên sàn Hà Nội cũng chứng kiến sự bứt phá không kém khi có đến 185 mã tăng giá, trong nhiều cổ phiếu thuộc nhóm công ty chứng khoán tăng rất mạnh như APS, ORS, KLS, CTS, VDS... Cổ phiếu có lượng giao dịch nhiều nhất cũng thuộc nhóm này là KLS với gần 10 triệu đơn vị khớp lệnh, kế đến là PVX với trên 9 triệu đơn vị... Kết thúc phiên, chỉ số HNX-Index tăng thêm 0,64 điểm, tương ứng 0,78% đạt 82,8 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch trên sàn vẫn duy trì ở mức cao, với 235,28 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch 2.947,9 tỉ đồng.

Dù thị trường tiếp tục khởi sắc nhưng hầu hết các chuyên gia đều có những nhận định khá thận trọng khi VN-Index ngày càng tiến gần đến mốc 600 điểm, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Đồng thời, trong vòng 2 tuần tới là thời điểm các quỹ ETF thực hiện cơ cấu danh mục.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty chứng khoán Maritimes Bank cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ một số cổ phiếu bluechips (lớn) triển vọng. Bên cạnh đó là vài cổ phiếu mid cap (vừa) tiềm năng nhất và 1, 2 mã cổ phiếu nhỏ cơ bản ổn để lướt sóng ngắn hạn nhằm tăng hiệu suất cho tổng danh mục chung.

Viết Vinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).