Vú sữa Lò Rèn tắc đầu ra

18 Tháng 07, 2010 | 00:53

Theo nhiều nhà vườn, nếu không có chế độ hợp đồng bao tiêu và giá bán chỉ bằng loại thông thường, sẽ không ai dám trồng vú sữa theo tiêu chuẩn GAP nữa

Để nâng cao giá trị của vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, tỉnh Tiền Giang đã thực hiện theo quy trình GAP từ 3 năm qua. Thế nhưng, đến khi thu hoạch, người dân mang vú sữa đến HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim bán thì nơi đây lấy lý do là chưa tìm được thị trường xuất khẩu nên không dám mua vào.

Chủ nhiệm HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim Nguyễn Văn Ngàn  cho biết tổng diện tích trồng vú sữa nơi đây trên 3.000 ha, sản lượng trên 300.000 tấn/năm. Trong đó, trên 55 ha vú sữa trồng theo tiêu chuẩn GAP, sản lượng trên 500 tấn/năm.
Theo ông Ngàn, giá vú sữa Lò Rèn dao động rất mạnh theo từng thời điểm. “Đầu vụ, giá cỡ 105.000 đồng/kg. Vào chính vụ, nhà nào cũng có vú sữa nên giá giảm còn 60.000 đồng rồi 30.000 đồng, 20.000 đồng/kg. Thậm chí, có thời điểm thương lái chỉ mua 17.000 - 19.000 đồng/kg vú sữa” - ông Ngàn nói.
Rất nhiều nhà vườn trồng vú sữa Lò Rèn ở Vĩnh Kim cho biết qua 3 năm ứng dụng GAP vào sản xuất, họ vẫn vô cùng chật vật với bao nhiêu khó khăn, bất cập trong khâu tiêu thụ sản phẩm. “HTX nói sẽ thu mua giá cao hơn vú sữa Lò Rèn thường 10% – 20% nhưng họ chỉ mua vào nhỏ giọt.
Chúng tôi sản xuất đúng quy trình của HTX và ngành chức năng đưa ra nhưng vẫn không được bao tiêu sản phẩm để yên tâm sản xuất. Hễ vào vụ là giá mua cứ rớt. Nếu không tiêu thụ kịp thì khả năng vú sữa hư hại chiếm đến 30%, nhà vườn càng thua lỗ” - nhiều người lo lắng. Trong khi đó, vì lợi nhuận nên thương lái luôn tìm mọi cách ép giá nhà vườn. Năm nào vô vụ, vú sữa Lò Rèn GAP cũng gặp cảnh rớt giá thảm hại.
 
Nếu không tiêu thụ kịp thì khả năng vú sữa hư hại chiếm đến 30%, nhà vườn càng thua lỗ


Nhiều nông dân trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cho biết mùa vụ năm trước họ trồng theo tiêu chuẩn GAP nhưng khi đến thu hoạch thì HTX không thu mua hết vì bảo rằng chưa có đầu ra. Ông Nguyễn Văn Tư, một nông dân trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, bức xúc: “Mùa vụ 2009 - 2010, HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim chỉ xuất khẩu có vài tấn, số còn lại bán cho thương lái ở chợ Vĩnh Kim nhưng với giá bằng vú sữa Lò Rèn trồng theo phương pháp truyền thống, vì thế nông dân vẫn lỗ”.
Ông Trần Văn Vốn, ngụ xã Phú Phong, huyện Châu Thành, cho biết mùa vụ vừa rồi là năm thứ 3 ông trồng vú sữa Lò Rèn theo phương pháp GAP, phải tuân thủ nghiêm ngặt nhiều quy trình và tốn kém rất nhiều mà khi bán ra giá chỉ bằng với vú sữa thông thường nên chẳng những không có lời mà còn bị lỗ. “Nếu mùa vụ tới, HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim không có chế độ hợp đồng bao tiêu và giá thu mua chỉ bằng loại thông thường thì chắc sẽ không ai dám trồng vú sữa theo tiêu chuẩn GAP nữa” – ông Vốn nhận xét.
Theo nhiều nhà vườn ở Vĩnh Kim, khi họ mang vú sữa đến thì HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim lại cho rằng nông dân trồng không đạt yêu cầu nên không mua. Ông Vốn tỏ ra khó hiểu: “Khi chúng tôi hỏi vú sữa không đạt yêu cầu ở điểm nào thì không ai trả lời được”.
Nhiều nhà vườn ở huyện Châu Thành còn cho biết trong khi nông dân trồng lúa theo tiêu chuẩn GAP ở huyện Cai Lậy – Tiền Giang được bao tiêu sản phẩm đầu ra thì vú sữa Lò Rèn lại không được tính toán đến điều này, nhất là xuất khẩu, khiến nhiều người không còn mặn mòi với GAP nữa. Nhiều nhà vườn khẳng định: “Nếu không thay đổi, chắc chắn chúng tôi sẽ chia tay GAP”.

Nhiều nông dân xin làm theo GAP ?

Trong khi nông dân kêu lỗ thì chủ nhiệm HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim Nguyễn Văn Ngàn lại cho rằng trồng vú sữa theo tiêu chuẩn GAP bán được giá hơn. Cụ thể là mùa vụ trước, giá thu mua vú sữa GAP cao hơn 13.000 đồng/kg so với vú sữa trồng theo kiểu thông thường để xuất khẩu sang Anh và Canada.

 
Ông Ngàn cũng cho biết hiện HTX đã có chế độ ưu đãi cho người trồng vú sữa theo tiêu chuẩn GAP, như: chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ 800 túi bao trái/công đất, hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ để xây dựng nhà vệ sinh tự hoại... Theo ông Ngàn, hiện có nhiều nông dân xin tham gia trồng vú sữa theo tiêu chuẩn GAP nhưng HTX chưa ổn định được đầu ra nên vẫn chưa dám “bao tiêu” cho nông dân.
thangkiem78

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).