"Vua tôm" Việt phản bác cáo buộc né thuế tại Mỹ

07 Tháng 06, 2019 | 18:01

(NLĐO) – Tập đoàn Minh Phú xác nhận có nhập khẩu nguyên liệu tôm từ Ấn Độ nhưng số lượng rất nhỏ

Chiều 7- 6, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (gọi tắt là Tập đoàn Minh Phú), đã có buổi gặp gỡ báo chí để phản hồi các thông tin xung quanh việc nghị sĩ Darin LaHood gửi đơn yêu cầu Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) tiến hành điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với công ty ông.

Vua tôm Việt phản bác cáo buộc né thuế tại Mỹ - Ảnh 1.

"Vua tôm" Việt Nam chia sẻ với các phóng viên chiều 7-6

Yêu cầu điều tra Minh Phú được đưa ra dựa trên thông tin từ một thư điện tử gửi tới nghị sĩ Darin LaHood, cáo buộc về việc tập đoàn này có thể đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang thị trường Mỹ với xuất xứ tôm Việt Nam. Trước đó, Minh Phú đã được Mỹ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá (các doanh nghiệp Việt Nam khác vẫn bị Mỹ áp thuế này), trong khi tôm từ Ấn Độ đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá.

Theo thông cáo báo chí của Tập đoàn Minh Phú, tới thời điểm này, tập đoàn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin hay yêu cầu nào từ CBP hay bất kỳ cơ quan nào của Chính phủ Mỹ liên quan đến cáo buộc và yêu cầu nói trên. Hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của tập đoàn vẫn tiến hành thông quan bình thường.

Theo luật sư của Tập đoàn Minh Phú tại Mỹ, sau khi nhận được các yêu cầu, cáo buộc từ các bên liên quan hoặc một cơ quan nhà nước khác, CBP sẽ có 95 ngày để cân nhắc các thông tin liên quan đến cáo buộc trước khi tiến hành khởi xướng điều tra và sẽ ra thông báo về kết luận chỉ sau khi hoàn tất việc điều tra theo quy định.

"Như vậy, bức thư nói trên của nghị sỹ LaHood chỉ đơn giản là một yêu cầu dựa trên cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng và cũng không phải là một quyết định hay kết luận của cơ quan nhà nước về vấn đề này. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu hay thông báo nào từ CBP cho thấy họ đã quyết định khởi xướng điều tra" - thông cáo báo chí nhấn mạnh.

Tập đoàn Minh Phú xác nhận có nhập khẩu nguyên liệu tôm từ Ấn Độ nhưng số lượng rất nhỏ, chiếm khoảng 10% đầu vào để phục vụ các thị trường ngoài Mỹ. Theo tập đoàn này, thị trường Mỹ chỉ chiếm 33% tổng lượng xuất khẩu của Minh Phú, còn lại là châu Âu và các nước lân cận.

Vua tôm Việt phản bác cáo buộc né thuế tại Mỹ - Ảnh 2.

Gian hàng của tôm Minh Phú tại một hội chợ

Phóng viên Báo Người Lao Động đặt câu hỏi về việc Tập đoàn Minh Phú là doanh nghiệp tôm duy nhất tại Việt Nam được Mỹ bỏ lệnh áp thuế chống phá giá, điều đó có phải là nguồn cơn của cáo buộc né thuế? Ông Lê Văn Quang trả lời: "Chúng tôi đã lường trước việc này nên đã chủ động đa dạng hóa thị trường để tránh dư luận. Khi còn bị áp thuế chống bán phá giá, tức trước năm 2016, có thời điểm thị trường Mỹ chiếm tỉ trọng đến 80% nhưng nay sau đó, khi được ra khỏi vụ kiện, tỉ trọng thị trường Mỹ ngày càng giảm, thống kê quý I/2019 chỉ còn 33% tổng lượng xuất khẩu. Mục tiêu của chúng tôi là giảm tỉ trọng thị trường Mỹ xuống dưới 30% để dư luận không thể nói Minh Phú nhờ thoát vụ kiện mà đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ. Phải mất rất nhiều công sức, tiền của mới thoát được vụ kiện, chúng tôi không muốn có dư luận không hay" - ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang nói rằng việc thoát khỏi vụ kiện bán phá giá tôm từ Mỹ là một câu chuyện dài. "Tôi  từng vận động các doanh nghiệp trong Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng tham gia vụ kiện để chia sẻ chi phí nhưng họ từ chối vì lo không thể thắng kiện. Người ta nói "ông Quang khùng" nên mới kiện Mỹ. Luật sư của tôi tại Mỹ cũng nhận định khả năng thắng là 50-50 nhưng tôi vấn quyết tâm theo đuổi. Trong thời gian tham gia vụ kiện, nhân viên Minh Phú nghỉ việc rất nhiều vì quá áp lực" – ông Quang tiết lộ.

Tập đoàn Minh Phú là doanh nghiệp thủy sản lớn nhất Việt Nam, dẫn đầu ngành tôm nên ông Lê Văn Quang được nhiều người gọi là "vua tôm Việt".

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).