Vũng Tàu: Tràn lan thực phẩm chứa hàn the và formol

05 Tháng 05, 2016 | 16:11

(NLĐO) - Trong 4 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm tra hơn 300 mẫu thực phẩm bao gồm tôm, cá, mực, bạch tuộc và phát hiện hơn 100 mẫu dương tính với formol, hàn the

Ngày 5-5, TP Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác An toàn Vệ sinh thực phẩm 4 tháng đầu năm 2016. Theo đó, chỉ trong 4 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã sử dụng mẫu test nhanh về formol, hàn the và ure cho hơn 300 mẫu tại các chợ và cơ sở kinh doanh ăn uống tại một số địa điểm trên TP. Kết quả cho thấy hơn 100 mẫu thử dương tính với hàn the và formol là những chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Tại một số chợ trên địa bàn TP Vũng Tàu, trong 4 tháng đầu năm, phòng Y tế kết hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 201 cơ sở, sản phẩm kiểm tra chủ yếu là mực, bạch tuộc, ốc, cá, hải sản khô…

TP Vũng Tàu họp rút kinh nghiệm về vấn đề VSATTP trong 4 tháng đầu năm 2016

Kiểm tra tại chợ Phan Bội Châu (chợ Xóm Lưới), cơ quan chức năng phát hiện 8/15 mẫu dương tính với formol; tại chợ Vũng Tàu phát hiện 11/19 mẫu dương tính với hàn the; tại chợ Du lịch Vũng Tàu phát hiện 12/28 mẫu dương tính với hàn the; chợ Phường 1 phát hiện 10/14 mẫu dương tính với hàn the; chợ phường Thắng Nhì phát hiện 8/11 mẫu dương tính với hàn the; chợ Rạch Dừa phát hiện 11/22 mẫu dương tính với hàn the…

Ngoài ra, một số chợ khác như chợ Trần Bình Trọng, chợ Khu Năm Tầng, chợ Rạch Dừa…, cơ quan chức năng cũng phát hiện một số mẫu dương tính với hàn the và formol.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã tịch thu tiêu huỷ hàng chục kg tôm khô, mì tươi, bạch tuộc, mực chứa hàn the và formol.

Tại các cơ sở kinh doanh thức ăn trên đường phố (chủ yếu là xe đẩy), Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 43 cơ sở chủ yếu là mực, bạch tuộc, ốc và hải sản. Cơ quan chức năng phát hiện 41/49 mẫu nhiễm formol, tiêu huỷ 45 kg bao gồm 32 kg bạch tuộc và 13 kg mực.

Tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cũng đã kiểm tra 289 cơ sở, trong đó xử lý 41 cơ sở về các vấn đề thực phẩm không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm….

Đoàn liên ngành do phòng kinh tế TP Vũng Tàu chủ trì cũng đã kiểm tra lò giết mổ gia súc của ông Nguyễn trung Hoài tại phường 12 và phát hiện 12/15 con heo từ 15 đến 40 kg bị lở mồm long móng và đã tổ chức tiêu huỷ .

Ông Phạm Đăng Lưu, Trưởng Phòng Y tế TP Vũng Tàu, cho biết qua điều tra thì thực phẩm chủ yếu được lấy từ thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và một số lấy tại chợ Phường 5 (TP Vũng Tàu).

"Ban quản lý các chợ cũng chưa nắm được về các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm; một số địa phương, sự phân cấp, phân công cụ thể chưa rõ ràng nên có sự đùn đẩy trách nhiệm khi xảy ra sự việc; nhiều cơ sở chạy theo lợi nhuận và bỏ qua sức khoẻ của người tiêu dùng" - ông Lưu thông tin.

Trong 8 tháng tiếp theo của năm 2016, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra kết hợp tuyên truyền và xử lý nghiêm vi phạm tại các chợ và khu du lịch trên địa bàn.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).