"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn

16 Tháng 03, 2018 | 09:27

Vốn là cán bộ về hưu, không trải qua kinh nghiệm làm nông nghiệp nhưng ông Ở vẫn trồng được vườn nho trĩu quả, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Nhiều người thích thú khi được chứng kiến tận mắt vườn nho trĩu quả của ông Trương Văn Ở (64 tuổi, ngụ quận 9, TPHCM). Với diện tích gần 400 m2, ông Ở tận dụng để trồng giống nho được lấy từ Phan Rang về. "Trong một lần đi du lịch ở Phan Rang được người bạn tặng cho 2 cây nho giống, tôi mang về nhưng chết mất 1 cây, chỉ trồng được 1 cây", ông Ở chia sẻ lý do đến với việc trồng nho.

Những ngày đầu tập tành với nghề làm vườn, ông Ở không có kinh nghiệm chăm sóc nên nho chỉ ra trái bằng hạt tiêu và rất chua. Tự mày mò thêm kiến thức trên internet, ông Ở thử cho ghép giống nho Phan Rang với nho rừng không ngờ lại có kết quả tốt. Hiện tại, vườn nho của ông Ở khoảng 30 gốc với 2 giống nho đỏ và xanh, mỗi năm thu hoạch 3 vụ với sản lượng khoảng 3 tấn nho.

"Nho tôi trồng ra không phun thuốc, rất ngọt. Bình thường người ta bán 25 nghìn đồng/kg, tôi bán 60 nghìn đồng/kg mà vẫn không đủ nho để bán", ông Ở nói thêm.

Theo ông Ở, trồng nho quan trọng nhất là thời tiết, vùng trồng nho tốt phải có khí hậu nóng, ít mưa và độ ẩm thấp. Nói về việc chăm sóc cho cây nho, ông Ở cho biết chỉ tưới nước hàng ngày, 20 ngày lại bón phân một lần.

Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 1.

Vườn nho 400 m2 của ông Trương Văn Ở tại quận 9, TPHCM. Giống nho được ông Ở mang từ Phan Rang về, sau đó lai ghép với nho rừng.


Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 2.

Hiện tại, vườn nho của ông Ở có khoảng 30 gốc.


Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 3.

Mỗi năm ông thu nhập 3 vụ từ vườn nho, sản lượng khoảng 3 tấn. Mỗi kg nho ông Ở bán 60-80.000 đồng.


Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 4.

Vốn là cán bộ về hưu nên ông Ở không có nhiều kinh nghiệm trong nông nghiệp, ông phải nghiên cứu qua sách vở, mạng internet.


Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 5.

Mỗi ngày, ông Ở tưới nước cho vườn nho vào sáng sớm. Phân bón cách 20 ngày được bón 1 lần.


Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 6.

Hiện tại, vườn nho của ông Ở có 2 loại nho xanh và đỏ.


Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 7.

Giàn nho xanh mướt giữa những khối bê tông ở Sài Gòn.


Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 8.

"Nho bình thường phải 30-40 quả mới được 1kg, nho tôi trồng khá to nên chỉ 20 quả", ông Ở cho biết.


Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 9.

Ông Ở đang cố gắng phát triển giống nho này để có thể trồng ở các vùng khác. "Tôi thấy mô hình này khá hay, lại có thu nhập nên tôi mong có thể nhân rộng ra cho người dân ở các quận khác, tỉnh khác cũng có thể trồng được", ông chủ vườn nho bê tông tâm sự.


Vườn nho bê tông trĩu quả giữa Sài Gòn - Ảnh 10.

Ngoài trồng nho, ông Ở còn nhân giống để bán cho khách hàng.


Theo Nguyễn Quang (Dân trí)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).