Xem xét giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp tham gia bình ổn

08 Tháng 04, 2022 | 12:27

(NLĐO) – Việc xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của TP HCM góp phần giữ ổn định giá các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM vừa có văn bản gửi Tổng giám đốc/Giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, để bảo đảm tiếp tục thực hiện các giải pháp về ổn định thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng và phục hồi kinh tế TP HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tham gia tích cực vào chương trình bình ổn thị trường của TP HCM.

Với các ngân hàng đã và đang tham gia chương trình bình ổn, cần tiếp tục cho vay, giữ ổn định lãi suất và xem xét giảm lãi suất cho doanh nghiệp nhằm để chương trình này phát huy hiệu quả giữ ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu. 

Việc giữ ổn định giá các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng là rất cần thiết.

Xem xét giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp tham gia bình ổn - Ảnh 1.

Doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn đang tiếp cận lãi suất cho vay ở mức tương đối thấp. Ảnh: P.An

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết khi áp lực lạm phát gia tăng, việc các ngân hàng tham gia tích cực chương trình và giữ ổn định lãi suất cho vay hoặc chủ động xem xét giảm lãi vay càng góp phần thiết thực trong việc bình ổn thị trường trên địa bàn. 

Hiện tổng dư nợ cho vay chương trình bình ổn đến cuối tháng 2-2022 đạt 2.105 tỉ đồng. Doanh số cho vay lũy kế đạt gần 6.000 tỉ đồng cho 35 doanh nghiệp bình ổn thị trường, với lãi suất thấp hơn so với mức lãi suất cho vay bình quân chung.

Điều này đã hỗ trợ và mang lại hiệu quả thiết thực đối với doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong việc bình ổn thị trường, ổn định giá cả và kìm giữ lạm phát trên địa bàn TP HCM.

Chương trình bình ổn thị trường của TP HCM được triển khai thực hiện nhằm ổn định giá cả một số mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm; một số sản phẩm lĩnh vực y tế giáo dục… 

Ngành ngân hàng TP HCM giữ vai trò trong việc tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh hàng bình ổn thị trường giảm giá thành, chi phí sản xuất nhờ tiết giảm chi phí lãi suất nhờ lãi vay tương đối thấp.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).