Xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi Galaxy Note 7

12 Tháng 10, 2016 | 22:02

Về việc ngừng sản xuất điện thoại di động Galaxy Note 7, phía Samsung nhận định hoạt động sản xuất của 2 nhà máy ở Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn

Từ ngày 18-10, Samsung sẽ bắt đầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm Galaxy Note 7 tại thị trường Việt Nam và hoàn 100% giá trị sản phẩm với số tiền 18,99 triệu đồng.

Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm Galaxy Note 7 cũng sẽ được ngừng sản xuất tại các nhà máy của Samsung trên toàn cầu, trong đó có 2 nhà máy ở Việt Nam tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Các nhà máy của Samsung tại Việt Nam đang cung ứng khoảng 35% tổng lượng sản xuất thiết bị di động của Samsung trên toàn cầu. Riêng dòng Galaxy Note 7, Samsung hiện có 4 nhà máy trên thế giới sản xuất, trong đó 1/3 số lượng sản phẩm đến từ Việt Nam.

Samsung sẽ thu hồi Galaxy Note 7 tại thị trường Việt Nam Ảnh: Hoàng Triều
Samsung sẽ thu hồi Galaxy Note 7 tại thị trường Việt Nam Ảnh: Hoàng Triều

Liên quan đến hoạt động sản xuất của 2 nhà máy Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, việc ngừng sản xuất Galaxy Note 7 ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu, hiệu quả kinh doanh của tập đoàn… Riêng 2 nhà máy này sẽ không bị tác động quá lớn. Hiện có khoảng 110.000 công nhân, người lao động làm việc cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

“Các nhà máy của Tập đoàn Samsung ở Việt Nam sản xuất nhiều mẫu điện thoại khác, không chỉ Galaxy Note 7 nên không ảnh hưởng quá lớn đến việc làm của công nhân, hoạt động của các nhà máy. Điện thoại Note 7 có giá trị cao nhưng số lượng không quá lớn so với các dòng sản phẩm khác” - nguồn tin này nhìn nhận.

Tháng 9-2016, Samsung Electronics đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan cho cơ chế đặc thù để nhập khẩu điện thoại Note 7 theo tình huống đặc thù, khẩn cấp. Một lãnh đạo của Samsung Việt Nam cho biết tập đoàn đang phải thu hồi hàng triệu điện thoại Note 7, trong đó 1/3 sản xuất ở Việt Nam nên mong muốn phía cơ quan quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho nhập khẩu điện thoại cũ theo cơ chế đặc thù để hỗ trợ tập đoàn xử lý sự cố.

Theo các chuyên gia, sự cố này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại di động của Việt Nam do 99% đến từ Samsung.

Năm 2016, Samsung Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 34,5 tỉ USD sau khi đạt 32,78 tỉ USD vào năm ngoái. Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện của Việt Nam là 22,56 tỉ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2015.

GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, nhìn nhận sự cố của Samsung với dòng sản phẩm Galaxy Note 7 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Năm nay, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% nhưng đến thời điểm này, chỉ mới đạt khoảng 6,9% nên sẽ càng khó khăn hơn sau sự cố của Samsung. Tuy nhiên, GS Nguyễn Mại dự báo con số sụt giảm kim ngạch xuất khẩu điện thoại của Việt Nam sẽ không quá lớn.

Trước đó, tại hội thảo về báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2016, nhiều chuyên gia cũng đặt vấn đề đánh giá tác động xung quanh việc Samsung thu hồi Galaxy Note 7. Hiện các mặt hàng của Samsung Việt Nam đóng góp gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước nên khi tập đoàn này gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.

Đây là sự cố khá nặng của nhà sản xuất thiết bị di động lớn nhất thế giới, đang ảnh hưởng đến doanh số, uy tín của tập đoàn này. Ngay sau thông báo tập đoàn điện tử Hàn Quốc ngừng vĩnh viễn bán và sản xuất Galaxy Note 7, cổ phiếu của Samsung đã giảm 8% trên sàn Seoul khiến vốn hóa mất tới 17 tỉ USD.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).