Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ khắt khe hơn

18 Tháng 04, 2018 | 10:51

(NLĐO)- Trung Quốc đang trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam nhưng đây cũng là "điểm nóng" của thế giới về vệ sinh an toàn thực phẩm.


Sáng 18-4, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức hội thảo "Thủy sản ĐBSCL và cơ hội giao thương với Trung tâm Thủy sản Trạm Giang (Trung Quốc)". Ông Trần Thanh Phong, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết: "Kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc tăng qua từng năm. Vào năm 2010, thị trường Trung Quốc chiếm tỉ trọng là 7%, năm 2014 chiếm 14% và 2017 chiếm 18%. Trong đó, XK cá tra sang Trung Quốc có sự tăng trưởng mạnh mẽ".

Theo đó, tỉ trọng XK cá tra sang thị trường này vào năm 2014 chiếm 6,4%, năm 2015 chiếm 10,3%, năm 2016 chiếm 17,8% và năm 2017, thị trường Trung Quốc vượt qua Mỹ và EU trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam với tỉ trọng 23%.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ khắt khe hơn - Ảnh 1.

Các đại biểu từ Trạm Giang và đại diện Hiệp hội Cá tra Việt Nam chủ trì hội thảo. Ảnh: Ca Linh

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn của Việt Nam đã nắm bắt được thị trường Trung Quốc nên đã đặt văn phòng, bộ máy làm việc tại nước bạn. Các hoạt động xúc tiến sang Trung Quốc không chỉ ở vùng duyên hải nữa mà còn tiến sâu vào bên trong nội địa như ở Hồ Bắc, Tứ Xuyên. Trong số lượng XK cá tra sang Trung Quốc thì XK chính ngạch chiếm 56%, XK qua biên giới chiếm 44%, gần như bằng nhau.

XK tiểu ngạch có 9 tiểu thương tham gia, riêng XK chính ngạch thì hầu hết doanh nghiệp có nhà máy chế biến. Giá XK giữa công ty và tiểu thương chênh lệch 1 USD. Theo ông Phong, Trung Quốc là thị trường tiềm năng nhưng đang là điểm nóng của thế giới về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với việc XK qua biên mậu, TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, khuyến cáo rằng doanh nghiệp phải yêu cầu phía Trung Quốc thanh toán trước để tránh rủi ro, trong điều kiện các công ty chế biến thủy sản trong nước đang thiếu nguyên liệu.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ khắt khe hơn - Ảnh 2.

Cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang có giá cao. Ảnh: NLĐ

"Trung Quốc đang chiếm thị phần lớn trong XK cá tra, thị trường này cũng đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo chất lượng. Đồng thời, sản phẩm cá tra xuất sang đây cũng dần sẽ theo những tiêu chuẩn khắt khe (BAP, Global GAP, ASC…) như đã xuất sang các thị trường khó tính như: Mỹ, EU", TS Võ Hùng Dũng nhận định.

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).