Yêu cầu địa phương giám sát chặt việc xóa nợ thuế

01 Tháng 12, 2019 | 15:04

(NLĐO) - Sau khi nghị quyết xử lý nợ thuế được Quốc hội thông qua, Tổng cục Thuế cho biết sẽ sớm xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức triển khai nghị quyết này .

Theo đó, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố rà soát theo từng đối tượng xử lý nợ, từng địa bàn, tổ chức tập huấn cho cơ quan thuế các cấp, cán bộ thuế, tuyên truyền phổ biến nghị quyết đến người dân và doanh nghiệp…

Cơ quan thuế phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra, xác minh thông tin, tài sản của người nộp thuế cũng như chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền xem xét xử lý.

Yêu cầu địa phương giám sát chặt việc xóa nợ thuế - Ảnh 1.

Người dân kê khai quyết toán thuế tại Cục Thuế TP HCM

Tổng cục Thuế cho biết mục tiêu quan trọng của nghị quyết xử lý nợ thuế là không chỉ xử lý, khắc phục triệt để số nợ không còn khả năng nộp, mà còn tháo gỡ khó khăn cho những người nợ thuế do gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ.

Tuy vậy, để bảo đảm việc khoanh, xóa nợ thuế được chặt chẽ, các chuyên gia tài chính cho rằng cần phải có sự giúp sức của tất cả các bộ, ngành và cả Chính phủ. Trước hết, Bộ Tài chính sớm ban hành nguyên tắc, chuẩn mực khoa học để các bên có liên quan tham chiếu thực hiện giám sát toàn bộ quá trình khoanh và xóa nợ thuế. Đặc biệt cần công khai chi tiết về đối tượng, phạm vi, số tiền nợ thuế, tiền chậm nộp được khoanh, được xóa trên cổng thông tin của ngành thuế, cơ quan nhà nước, cũng như trên các trang thông tin báo chí… để người dân và cộng đồng doanh nghiệp chung tay giám sát.

Tin- ảnh: Thy Thơ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).