Yêu cầu ngân hàng giảm mạnh lãi vay, không chia cổ tức bằng tiền mặt

31 Tháng 03, 2020 | 16:55

(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay.

Ngày 31-3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành NH nhằm khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Theo NHNN dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân trong thời gian tới. Do đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện cấp bách giải pháp phòng, chống dịch và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế. Đồng thời, chủ động điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, điều tiết nghiệp vụ thị trường mở với kỳ hạn, khối lượng, lãi suất hợp lý và chuẩn bị các phương án hỗ trợ khi cần thiết để bảo đảm thanh khoản thị trường thông suốt, cung ứng vốn kịp thời, giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.

Yêu cầu ngân hàng giảm mạnh lãi vay, không chia cổ tức bằng tiền mặt - Ảnh 1.

Các ngân hàng thương mại đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19: Ảnh: Lam Giang

Đặc biệt, phải theo dõi sát diễn biến thị trường, điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ. Sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường ngoại tệ khi cần thiết, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ; giám sát chặt chẽ việc thực thi giảm lãi suất của tổ chức tín dụng theo chỉ đạo của NHNN và chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

"Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; thường xuyên theo dõi, đánh giá diễn biến và tác động của dịch bệnh đối với khả năng tăng trưởng tín dụng toàn ngành để xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng nhằm đáp ứng đầy đủ kịp thời vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn tiếp tục vay mới khôi phục sản xuất; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro" – Thống đốc chỉ đạo.

Các giải pháp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi các khoản vay cũ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất ưu đãi… cần được triển khai hiệu quả; cơ quan quản lý sẽ giám sát việc thực hiện quy định về miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử của tổ chức tín dụng. Rà soát, xây dựng các quy định áp dụng công nghệ nhằm giảm giao dịch trực tiếp trong cung ứng, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Đối với các tổ chức tín dụng, cần chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh chi tiết (bao gồm các kế hoạch kinh doanh dự phòng theo diễn biến của dịch bệnh) nhằm mục tiêu bảo đảm hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống. Cần xử lý nghiêm những đơn vị, cán bộ lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ triển khai chậm, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy định trong quá trình thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

"Các tổ chức tín dụng phải chủ động rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông. Trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới" - Thống đốc yêu cầu.

Ngân hàng bảo đảm giao dịch liên tục

Cùng ngày, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng ban hành Công điện 03/CĐ-NHNN gửi các ngân hàng thương mại về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.


Ngân hàng bảo đảm giao dịch liên tục - Ảnh 1.

Các ngân hàng thương mại bảo đảm đáp ứng các yêu cầu sử dụng dịch vụ thiết yếu của người dân

Theo đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại bố trí cán bộ, nhân viên làm việc theo các phương án, kịch bản phòng chống dịch của mình, nhưng phải bảo đảm nguyên tắc đáp ứng các yêu cầu sử dụng dịch vụ thiết yếu của người dân, đặc biệt là bảo đảm sự hoạt động liên tục của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM.

Các ngân hàng thương mại cần hạn chế tối đa số lượng cán bộ, nhân viên đến trụ sở làm việc; tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng chống dịch khi bố trí cán bộ, nhân viên làm việc tại các trụ sở.

Lãnh đạo những đơn vị trực thuộc các ngân hàng thương mại chủ động thông báo với chính quyền địa phương về những địa điểm cần thiết phải được duy trì hoạt động, tổ chức giao dịch phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và nền kinh tế. Trong quá trình triển khai thực hiện công điện này, nếu có khó khăn, vướng mắc phát sinh, các ngân hàng thương mại chủ động trao đổi với Văn phòng, Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Quản trị của NHNN và báo cáo trực tiếp Thống đốc, Phó Thống đốc Thường trực để được chỉ đạo, xử lý.

Riêng các đơn vị trực thuộc thuộc NHNN bố trí cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà trong vòng 15 ngày, kể từ ngày1-4. Việc bố trí cán bộ,nhân viên làm việc tại nhà bảo đảm thực hiện đúng các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và các quy định pháp luật có liên quan.

Theo NHNN, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, trong thời gian qua, ngành ngân hàng đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó mọi tình huống. Sau Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN đã ban hành Công điện số 03, bố trí sắp xếp cán bộ, nhân viên làm việc để hoạt động của hệ thống ngân hàng bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả và an toàn, thông suốt, đáp ứng các yêu sử dụng dịch vụ ngân hàng của người dân và nền kinh tế.

Thy Thơ

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).