Yêu cầu ngân hàng, ví điện tử chặn giao dịch chuyển tiền liên quan cờ bạc, cá độ bóng đá

01 Tháng 07, 2021 | 11:30

(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại, ví điện tử phải tăng cường kiểm soát giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài liên quan cờ bạc, cá độ bóng đá và mục đích bất hợp pháp khác…

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố phải tăng cường biện pháp, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán cho các hoạt động bất hợp pháp, đặc biệt trong thời gian diễn ra các giải bóng đá lớn, như EURO 2020, COPA America 2021 và vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á có đội tuyển Việt Nam tham gia.

Yêu cầu ngân hàng, ví điện tử chặn giao dịch chuyển tiền liên quan cờ bạc, cá độ bóng đá - Ảnh 1.

Các giao dịch chuyển tiền liên quan cờ bạc, cá độ bóng đá qua ngân hàng, ví điện tử sẽ bị kiểm soát chặt

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (trong đó có các ngân hàng thương mại) tăng cường biện pháp quản lý chặt chẽ việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán; có biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện các trường hợp mạo danh, sử dụng giấy tờ giả khi mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng; cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán; mua, bán, thuê, cho thuê thẻ hoặc thông tin thẻ, mở hộ thẻ…

Các ngân hàng phải rà soát tiêu chí giám sát, hạn mức giao dịch…, bảo đảm phù hợp với phân nhóm, phân loại tài khoản; phân nhóm, phân loại khách hàng, đơn vị chấp nhận thanh toán và phù hợp với quy mô hoạt động, ngành nghề lĩnh vực thanh toán.

"Tăng cường biện pháp giám sát giao dịch; giám sát chặt chẽ các tài khoản có số lượng và doanh số giao dịch lớn, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến để phát hiện giao dịch đáng ngờ, bất thường và có biện pháp lý xử kịp thời. Tăng cường kiểm soát các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài nhằm ngăn ngừa sử dụng dịch vụ thanh toán cho các giao dịch chuyển tiền liên quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá và mục đích bất hợp pháp khác" – văn bản của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cũng cần có biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán để trung chuyển tiền đánh bạc, nạp tiền, thanh toán cho trò chơi điện tử bị cấm…

Ngoài ra, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cũng cần tăng cường biện pháp giám sát giao dịch ví điện tử; giám sát chặt chẽ tài khoản ví điện tử có số lượng và doanh số giao dịch lớn, đặc biệt giao dịch trực tuyến nhằm phát hiện giao dịch đáng ngờ, bất thường; ngăn ngừa sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán thực hiện giao dịch chuyển tiền liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá và các mục đích bất hợp pháp.

Các ngân hàng thương mại, ví điện tử phải kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong ngăn ngừa, phát hiện phòng chống tội phạm theo quy định của pháp luật.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).