Người đàn bà nhận "quả đắng" vì phiêu lưu tình ái

26 Tháng 08, 2017 | 12:17

Từ mối quan hệ tình ái, Hoà đã tiếp tay cho người tình trong trong không ít các phi vụ phạm pháp

Nguyễn Thị Thúy Hòa (39 tuổi, trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không có nghề nghiệp ổn định. Dù đã có chồng, con nhưng Hoà vẫn lén lút cặp kè với một người đàn ông ở TP HCM là tay buôn ma tuý có hạng.

Từ mối quan hệ tình ái này, Hoà đã tiếp tay cho người tình trong việc vận chuyển trái phép ma tuý từ miền Nam ra miền Bắc tiêu thụ. Trung tuần tháng 8 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Ngày toà mở phiên xử, nhiều người thân trong gia đình bị cáo Hoà có mặt. Vì chỗ ngồi không đủ nên họ ngồi cả bên ngoài phòng xử án để theo dõi phiên toà.

Do Hoà phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất là tử hình nên người phụ nữ này được lực lượng làm nhiệm vụ "chăm sóc" kỹ.

Trước giờ Hội đồng xét xử làm việc, Hoà được tạo điều kiện ít phút nói chuyện với người thân tại phòng xử án.

Người đàn bà nhận quả đắng vì phiêu lưu tình ái - Ảnh 1.

Hai bị cáo Hoà và Tài tại phiên xử.

Sau khi thông tin ngắn gọn về tình trạng sức khoẻ kể từ khi bị bắt tạm giam đến ngày ra toà, người phụ nữ này dành nhiều thời gian để hỏi về con đẻ (SN 2008). Biết được tình trạng của con hiện tại, Hoà có vẻ yên tâm và gửi gắm con cho người thân chăm sóc trong thời gian mình tiếp tục thi hành án.


Theo hồ sơ vụ án, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Hoà ở nhà và kiếm sống bằng nghề tự do. Giao du với nhiều đối tượng phức tạp ngoài xã hội, Hoà dần sa ngã lúc nào không hay. Lúc đầu thấy con hay đi sớm về khuya, bố mẹ hỏi thì Hoà lấp liếm rằng, công việc tự do nên mình không tự quyết định được thời gian.

Mãi rồi người thân trong gia đình cũng quen với cách sống của Hoà và chẳng phát hiện thấy con có biểu hiện gì khác thường nên cũng để mặc. Cho đến một ngày, khi cơ quan Công an đọc lệnh bắt Hoà vì liên quan đến tội phạm ma tuý thì người thân trong gia đình chị ta mới sững sờ.

Lúc đó người thân trong gia đình Hoà mới hiểu rằng, chính sự buông lỏng quản lý của họ đã gián tiếp tạo điều kiện cho con mình phạm tội.

Con đường đưa Hoà đến với tội phạm được đánh dấu vào tháng 3-1999, thời điểm chị ta bị TAND TP Hà Nội xử phạt 3 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý (Điều 194-BLHS). Sau thời gian thi hành án, tưởng rằng Hoà sẽ lấy đó làm bài học để tu tỉnh làm lại cuộc đời nhưng chị ta vẫn chứng nào tật đó.

Vừa thi hành bản án đầu tiên xong, tháng 4-2002, Hoà tiếp tục bị TAND TP Hà Nội xử phạt 8 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý trong một vụ án khác.

Có lẽ hình phạt có thời gian dài hơn hai lần này đã phần nào thức tỉnh được Hoà, bởi trong thời gian thi hành bản án thứ hai, Hoà luôn thể hiện ý thức lao động và kỷ luật tốt nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt để trở về với gia đình, hoà nhập cộng đồng.

Người đàn bà nhận quả đắng vì phiêu lưu tình ái - Ảnh 2.

Một vụ vận chuyển ma tuý trên tàu bị phát hiện.

Trước ngày ra trại, Hoà hứa với cán bộ sẽ không tái phạm để trở thành một công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Và thực tế là thời gian sau đó, Hoà có một chút suy nghĩ chín chắn hơn khi lập gia đình, sinh con và sống trong "môi trường sạch". Khi gia đình và xã hội ngỡ rằng, Hoà đã từ bỏ được thói hư tật xấu thì người phụ nữ này lại thêm một lần khiến mọi người thất vọng.


Kết quả điều tra xác định, đầu năm 2016, Hòa nảy sinh quan hệ tình cảm và gắn bó chặt chẽ với người đàn ông tên Minh (45 tuổi, trú ở quận Gò Vấp, TP HCM).

Thời gian sau, Hòa quen anh Lê Văn Khương (SN 1982, trú tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là nhân viên ngành đường sắt, chuyên đi tàu Bắc-Nam.

Ngày 14-3-2017, Minh nhờ Hòa vận chuyển giúp anh ta một thùng carton đựng hoa quả từ TP HCM ra Hà Nội. Trước khi giao thùng hàng này cho Hoà, Minh nói rõ, thùng hoa quả chỉ để nguỵ trang vì bên trong đã để lẫn ma túy.

Mang hàng ra Hà Nội để chuyển cho người quen tiêu thụ. Quan hệ với nhau một thời gian, Hoà hiểu rõ cuộc sống của Minh gắn liền với ma tuý. Và với Hoà, người từng có quá khứ hai lần phạm tội mua bán ma tuý thì thật khó để từ chối người bạn trai mà chị ta có tình cảm đặc biệt.

Không chút đắn đo trước lời đề nghị của Minh, sẵn mối quan hệ đã có, Hòa lập tức gọi điện nhờ anh Khương chuyển giúp mình thùng hoa quả có chắc ma tuý từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội bằng tàu hoả.

Thấy người phụ nữ mới quen tính tình vui vẻ mở lời nhờ vả, anh Khương đã nhận lời chuyển giúp thùng hoa quả ra ga Hà Nội. Nhưng sau đó do có công việc đột xuất nên anh Khương không đi chuyến tàu Bắc-Nam như kế hoạch nên đã nhờ đồng nghiệp của mình là Đỗ Tiến Tài (29 tuổi, trú tại xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) mang giúp mình thùng carton chở hoa quả trên từ TP HCM ra Hà Nội.

Khoảng 19h ngày 14-3-2017, tại Ga Sài Gòn, Tài được người đàn ông lạ mặt giao cho thùng carton bọc kín. Do đã được anh Khương dặn trước nên Tài nhanh chóng mang thùng carton đó lên phòng nhân viên trên tàu Bắc-Nam cất giấu và theo đoàn tàu ra Hà Nội.

Về phần Hoà, sau khi biết rõ thùng hoa quả chứa ma tuý đã được đưa lên tàu an toàn và đang trên đường ra Hà Nội thì chị ta lập tức lên tàu bay ra Hà Nội trước để chờ nhận thùng hàng này.

Sáng 16-3-2017, Hòa rủ thêm một người bạn ra ga Hà Nội nhận thùng carton đựng ma túy thì bị cơ quan Công an mời về trụ sở làm việc. Trước đó, khi đoàn tàu Bắc-Nam chở Tài cùng thùng carton đựng ma túy vừa vào khu vực ga Hà Nội thì đã bị cơ quan Công an kiểm tra.

Nam nhân viên đường sắt này lập tức tẩu tán tang vật bằng cách xé thùng caton và ném 5 túi nilon đựng ma túy ra ngoài đường và 4 túi nilon đựng ma túy ra sàn tàu nhưng hành vi của Tài đã bị cơ quan Công an kiểm soát.

Kết quả giám định xác định, 10 túi nilon được cất giấu trong thùng hoa quả thu giữ của nhân viên đường sắt chứa hơn 4.800 viên ma túy tổng hợp, tương đương hơn 1.168 gram.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ, anh Khương và người bạn đi cùng Hoà ra ga Hà Nội nhận thùng carton đựng hoa quả đều không biết bên trong chứa thêm số lượng ma túy trên nên không đề cập xử lý hình sự.

Trong khi bị bắt tạm giam, Hoà vẫn chắc chắn sớm gặp lại được Minh tại cơ quan điều tra để được giảm bớt phần nào hình phạt. Thế nhưng Hoà đâu biết rằng, người mà chị ta dành nhiều tình cảm không phải tên Minh và nhà cũng không ở quận 2 như anh ta nói kể từ khi quen và kết thân với Hòa.

Và cũng chỉ đến lúc bị cơ quan Công an bắt quả tang phạm tội lần ba, Hoà mới hiểu, mình chẳng biết gì về nhân thân của người đàn ông tên Minh cả. Điều mà Hoà hiểu duy nhất là anh ta buôn bán ma tuý và mình chỉ là một trong những nạn nhân của anh ta.

Về đối tượng Minh trong vụ án này, quá trình điều tra cho thấy, anh ta có nhiều tên khác nhau. Mỗi lần thực hiện giao dịch liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, anh ta sử dụng nhiều số điện thoại, chứng minh nhân dân và nhiều tài khoản khác nhau.

Khi ở bên Hoà, anh ta luôn thể hiện mình là người đàng hoàng, có tiền của, nhiều bạn hàng và là người có uy tín. Từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, Hoà chẳng có bạn bè nhiều nên không có điều kiện để hỏi về gia cảnh của anh ta.

Thi thoảng gặp nhau, Hoà được anh ta đưa vào các cuộc vui nên chẳng còn thời gian để tìm hiểu sâu kỹ về người đàn ông tự nhận tên Minh mà mình dành nhiều tình cảm. Chỉ thấy anh ta chịu chơi, thể hiện sự quan tâm thì Hoà cảm mến và lạc vào cuộc chơi với anh ta lúc nào không hay.

Đến khi Hoà kịp hiểu ra con người thật của bạn trai thì đã quá muộn. Sau khi giúp anh ta hoàn thành việc phạm tội, Hoà bị bắt thì anh ta cao chạy xa bay. Không tự chứng minh được mình là người giúp sức, còn đối tượng tên Minh mới là chủ mưu, mọi trách nhiệm hình sự đương nhiên Hoà phải chịu.

Quá trình điều tra do chưa làm rõ được nhân thân cụ thể của đối tượng tên Minh nên cơ quan điều tra tạm tách rút tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Tại phiên xử này, chúng tôi thấy thái độ của bị cáo Hoà khá thành khẩn. Điều này khác hẳn hai phiên toà trước Hoà hầu toà vì phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Còn nhớ tại phiên xử ấy, Hoà cố thanh minh cho hành vi phạm tội là do bị người khác lôi kéo, và vì thiếu hiểu biết pháp luật nên mới phạm tội. Lần này Hoà bị bắt quả tang về hành vi phạm tội ngay tại ga Hà Nội khi chuẩn bị nhận số ma tuý mà nhân viên đường sắt chuyển từ toa tàu xuống.

Hơn ai hết Hoà hiểu rõ, có chối tội cũng vô nghĩa nên việc chị ta cần làm tại toà chính thái độ thành khẩn để được Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hòa tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy (Điều 194-BLHS). Bị truy tố về tội che giấu tội phạm (Điều 313-BLHS), bị cáo Tài bị xử phạt 9 tháng tù.

Vào tù, ra tù, rồi lại vào tù và đã được cơ quan bảo vệ pháp luật giảm án trước thời hạn, thế nhưng Hoà vẫn không từ bỏ được tội phạm đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến ma tuý. Và bản án chung thân chính là cái giá mà người đàn bà này phải trả cho thái độ và hành vi coi thường pháp luật.

Trước khi bị lực lượng Cảnh sát áp giải ra xe chở phạm đưa về trại giam, Hoà cố gắng đi chậm để được thêm một lần nhìn mặt những người thân yêu trong gia đình. Chẳng nói được gì, trên khuôn mặt già trước tuổi 40 của người đàn bà ba lần phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý là những giọt nước mắt từ từ tuôn rơi muộn màng.


Theo Nguyễn Hưng (CSTC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).