Ông chủ hớ hênh và lòng tà của cô giúp việc

22 Tháng 01, 2018 | 15:37

Chỉ vì lòng tham ngu muội, người giúp việc đã đẩy cả hai vợ chồng vào tù, đẩy những đứa con vào cảnh khốn khó khi không được cha mẹ chăm sóc.

Phiên tòa được đưa ra xét xử khi Tết đã gần kề. Hai bị cáo là vợ chồng, bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử về tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Nước mắt và nước mắt tuôn không ngừng trên gương mặt người vợ. Chị ta không thôi nói lời ân hận. Chỉ vì lòng tham ngu muội, chị ta đã đẩy cả hai vợ chồng vào tù, đẩy những đứa con vào cảnh khốn khó khi không được cha mẹ chăm sóc.

Thuê giúp việc, mất tiền tỷ

Ngày 16-1, vụ việc một người giúp việc trộm 1,6 tỉ đồng của chủ nhà rồi về quê mua SH đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử. Theo cáo trạng, Khúc Thị Hiền (38 tuổi, trú tại Hạ Hoà, Phú Thọ) là người giúp việc cho gia đình ông Ngọ tại khu vực quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Trong quá trình làm việc, Hiền có nhiều biểu hiện không đúng đắn như hay lục lọi đồ đạc của chủ, thỉnh thoảng người trong nhà có nhắc nhở nhưng lại nghĩ người phụ nữ này sinh sống ở quê không được trang bị những kĩ năng tối thiểu trong sinh hoạt cư xử nên thường bỏ qua.

Ông chủ hớ hênh và lòng tà của cô giúp việc - Ảnh 1.

Nhiều lần dọn dẹp đồ đạc trong phòng ông Ngọ, Hiền để ý thấy ông có cất một số tài sản lớn ở tủ sắt.

Chiều 18-10-2016, khi vào dọn dẹp phòng cho ông Ngọ, Hiền thấy chùm chìa khóa trong đó có cả chìa khóa tủ sắt đựng tiền được đặt trên mặt bàn. Lúc này, trong nhà không có ai nên lòng tham nổi lên khiến Hiền có ý định trộm cắp tài sản của chủ.

Nghĩ là làm, Hiền dùng chùm chìa khóa mở tủ và phát hiện có rất nhiều tiền được cất trong đó. Hiền đã rút ra trong đó 7 tập tiền đô la và 2 tập tiền Việt Nam mệnh giá 500 ngàn đồng. Sau đó, Hiền xin phép gia đình ông Ngọ về quê. Gia đình ông Ngọ không mảy may nghi ngờ, mãi cho đến nửa tháng sau, khi kiểm tra tủ sắt, ông Ngọ mới phát hiện tiền của mình không cánh mà bay.

Ngày 7-11-2016, ông Ngọ đã làm đơn trình báo lên Công an quận Hai Bà Trưng vụ việc bị mất số tiền lớn, vào khoảng 1,6 tỷ đồng. Sau khi xem xét hiện trường và nội dung trình báo, cơ quan Công an đã khoanh vùng đối tượng và nhận định thủ phạm là người sống trong gia đình.

Tiếp đó, qua các biểu hiện trước đó của người giúp việc, cơ quan điều tra đã nhận thấy nhiều nghi vấn khúc mắc xoay quanh Khúc Thị Hiền. Tập trung điều tra về đối tượng này, Công an cũng phát hiện, gia đình Hiền trong thời gian gần đây có biểu hiện bất minh về kinh tế.

Ngay bản thân Hiền và chồng là Nguyễn Tự Hào đều có "thâm niên" chơi cờ bạc, lô đề. Xâu chuỗi những thông tin, bằng chứng đã thu thập được, Công an quận Hai Bà Trưng đã có thể chứng minh Hiền chính là kẻ đã lấy trộm tiền của ông Ngọ. Với những bằng chứng chặt chẽ ấy, hai đối tượng đã phải thừa nhận hành vi phạm pháp của mình.

Dùng tiền trộm được để xài sang

Tại cơ quan Công an, Hiền khai nhận vào khoảng giữa tháng 10-2016, Hiền xuống Hà Nội học tiếng nước ngoài để xin đi xuất khẩu lao động. Ngày 12-10, thông qua trung tâm môi giới việc làm, Hiền được gia đình ông Ngọ thuê làm giúp việc.

Ông chủ hớ hênh và lòng tà của cô giúp việc - Ảnh 2.

Những giọt nước mắt ân hận của hai vợ chồng trước giờ xét xử.

Gần 1 tháng sau, Hiền xin nghỉ với lý do con ốm rồi về quê nhưng thực ra là bỏ trốn sau khi lấy cắp tiền. Hiền cho biết, sau khi lấy cắp tiền của chủ, Hiền liền gọi điện cho chồng bắt xe từ Hạ Hòa xuống để lấy tiền đem đi tránh việc bị nhà chủ phát hiện. Nghe thấy có món tiền lớn, ngày 22-10, Hào đi xe khách xuống Bến xe Mỹ Đình rồi bắt taxi qua chỗ vợ.


Thế nhưng đúng hôm đó, do con trai của ông Ngọ đang có mặt tại nhà nên Hiền không thể đem số tiền đó ra được, Hào đành quay đầu bắt xe về quê trước còn Hiền về sau. Đến ngày 25-10, Hiền về quê bằng xe khách có đem theo số tiền lấy cắp được. Tối cùng ngày, Hiền xuống bếp lấy bọc tiền ra kiểm tra rồi đếm lại một lần, sau đó cất vào trong hòm áo quan mua sẵn cho mẹ chồng rồi mới lên kể lại cho Hào.

Sau khi có một số tiền lớn mà nằm mơ cũng không nghĩ tới, việc đầu tiên Hiền muốn làm ngay là… đi mua sắm. Ngày 28-10, Hiền cùng chồng đi xe máy xuống thị trấn Hạ Hòa đổi số đô la Mỹ ra tiền Việt Nam. Sau đó hai vợ chồng dắt díu nhau đi mua một chiếc xe máy SH với giá 67 triệu đồng.

Số tiền còn lại, Hiền đem đổi thêm một ít ra tiền Việt Nam rồi gói ghém cẩn thận, chôn xuống đất ở khu vườn phía sau nhà với mục đích tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Thế nhưng, hai vợ chồng Hiền đâu biết rằng, ngoài những nghi vấn trong quá trình làm giúp việc thì hành động tiêu xài tiền bất chính đã trở thành một yếu tố giúp cơ quan điều tra dễ dàng xác định được thủ phạm trong vụ việc này.

Còn với Nguyễn Tự Hào, trong quá trình lấy lời khai đã cho thấy có sự không khớp so với lời khai của Hiền. Hào khai nhận rằng, ngày 18-10, Hiền có điện thoại cho mình chỉ để hỏi thăm gia đình, ngoài ra không nói gì khác. Hào cũng không lên Hà Nội để gặp vợ như Hiền đã khai báo.

Ngày 23-10, Hào có điện thoại cho vợ bảo mẹ bị ốm rồi gọi điện cho chủ nhà nơi vợ làm việc để xin phép cho vợ về ngay. Chiều ngày 26-10, thấy vợ có nhiều tiền nên gặng hỏi, Hiền cho biết đây là tiền trộm được của nhà chủ, Hào cũng không hỏi cụ thể số tiền bao nhiêu, cũng không xem qua.

Sau đó, khi đổi tiền ở hàng vàng thì Hào cũng không đi theo vợ mà đứng bên ngoài. Khi mua bán xe máy, Hào chỉ xem xe, còn việc trả tiền do Hiền thực hiện. Khi cơ quan triệu tập thì Hào không có ở nhà, đến ngày 9-11, khi cùng vợ đến cơ quan Công an, Hiền mới nói cho Hào biết tiền để ở đâu.

Ông chủ hớ hênh và lòng tà của cô giúp việc - Ảnh 3.

Vợ chồng Khuất Thị Hiền tại tòa

Trong quá trình lấy lời khai, Hào cũng tỏ thái độ ăn năn hối hận và thành khẩn. Hào cho biết, sau khi biết vợ trộm cắp được một số tiền lớn, lẽ ra phải khuyên vợ mang trả cho chủ nhà nhưng Hào lại cùng vợ đi mua xe, Hào còn chính là người trực tiếp xem xe cho Hiền.


Ngay sau đó, cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Khúc Thị Hiền và Nguyễn Tự Hào về hành vi trộm cắp tài sản, đồng thời thu hồi toàn bộ số tiền của vụ trộm cắp để trao trả cho chủ nhà. Số tiền thu giữ được là 37.100 USD, 600 triệu đồng và 1 xe máy đã được trao trả cho người đại diện của ông Ngọ.

Với những hành vi của mình, Khúc Thị Hiền đã phạm tội trộm cắp tài sản còn Nguyễn Tự Hào đã phạm vào tội tiêu thụ tài sản, do người khác phạm tội mà có. Hiền bị tuyên án 9 năm tù, còn Hào 6 năm tù. Cũng tại phiên tòa này, Hiền dường như biết rằng mình sẽ phải đối mặt với một quãng thời gian dài mất tự do như thế nào nên khóc lóc nức nở, không nói nên lời.

Còn với Hào, khác với sự ân hận khi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, trước phiên tòa gã liên tục kêu oan, cho rằng mình không biết gì về việc này. Nhưng sau đó, khi phân tích về hành vi của mình, là một người chồng, lẽ ra phải can ngăn vợ khi chứng kiến sự sai trái ấy thì Hào lại trực tiếp tham gia, cùng vợ tiêu phung phí số tiền phi pháp. Cùng với các bằng chứng không thể chối cãi, Hào phải cúi đầu chấp nhận án phạt của mình.

Là con người, chắc không ai là không có lòng tham, nhưng quan trọng là chúng ta có kiểm soát được nó, chế ngự được nó không. Với Hiền, một người lẽ ra còn bao nhiêu tương lai phía trước, còn trách nhiệm của một người con, một người mẹ nhưng chỉ vì lòng tham không thể kiểm soát mà phải đối mặt với án tù gần chục năm. Trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi, Hiền cũng tỏ ra vô cùng ân hận, đau đớn vì một phút tham lam của mình:

- Giờ phải nhận án phạt thế này, chị nghĩ thế nào về hành động của mình?

+ Em ân hận quá, mấy ngày trong phòng giam, không hôm nào mà em không nghĩ đến việc làm của hai vợ chồng. Vì tham lam quá nên giờ mới thế này.

- Từ ngày bị bắt đến giờ đã được gặp người thân chưa?

+ Từ khi bị tạm giam, em chưa được gặp ai trong gia đình cả. Nhà em cũng neo người, mẹ chồng thì còn phải lo cho cháu, không có điều kiện đi thăm.

- Hai vợ chồng đều phải đi tù thì con ai sẽ trông nom?

+ Giờ em chỉ biết nhờ cậy vào mẹ chồng em thôi. Em thương mẹ chồng em quá, giờ cả hai đi tù, mẹ già rồi lại phải ở nhà làm lụng lo cho cháu. Bọn em chịu tội đã đành, giờ lại còn khiến người thân chịu khổ theo nữa.

- Giờ chị có mong muốn gì không?

+ Giờ em chỉ muốn được làm lại từ đầu, nếu được em sẽ không dám có hành vi như vậy nữa. Em chỉ muốn được về nhà làm việc để chăm sóc gia đình.

- Làm lại từ đầu thì ai cũng muốn, nhưng giờ đã phải đối mặt với án tù thì chị có suy nghĩ những gì phải làm sắp tới chưa?

+ Em cũng hiểu ra tội của mình rồi, nên em sẽ cố gắng thụ án thật tốt để sớm được về nhà với con.


Theo Nhóm PV (CSTC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).