Thảm cảnh cô gái ôm bụng bầu sắp đẻ đến tòa

15 Tháng 10, 2017 | 11:38

Nhìn thấy cô gái thút thít khóc, người bạn gái đứng bên cạnh bảo: Đừng khóc nữa. Có bầu mà khóc miết, không tốt cho em bé.

Hai bị cáo Đặng Văn Tâm (26 tuổi, ngụ huyện Phú Lộc) và Đặng Hải Thái Nhi (24 tuổi, ngụ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị TAND TP Huế truy tố về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tâm bị bắt khi gia đình đang tính chuyện cưới vợ cho mình. Bị cáo Nhi do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại. Nhưng trong thời gian tại ngoại, bị cáo tiếp tục phạm tội nên đã bị tạm giam. Bà mẹ 1 con vào ngồi khám khi con gái mới mười mấy tháng tuổi.

Bị bắt trước ngày cưới

Sáng đầu thu, trời dường như trong xanh hơn mọi bữa. Hàng cây cao cao bên hông tòa án dường như cũng thay áo mới, khoác thêm trên cành mấy chiếc lá vàng ươm. Buổi sáng gió nhè nhẹ, khiến mấy chiếc lá rớt trên sân chạy qua chạy lại nghe xào xạc. Cô gái - vợ sắp cưới của bị cáo Tâm bụng chửa vượt mặt, đứng tựa nơi góc hành lang. Mắt chị đăm đăm nhìn về khoảng trống nơi sân tòa. Nơi đó, lát nữa thôi sẽ được chiếc xe tù lấp đầy.

Chiếc xe chở phạm nhân nặng nề vượt qua cánh cổng tòa án, đỗ xịch nơi khoảng sân nhỏ. Nhiều người thân của hai bị cáo ùa ra. Riêng người phụ nữ đang bụng mang dạ chửa vẫn đứng im một chỗ. Mắt đăm đăm nhìn phạm nhân đang được dẫn ngang qua trước mặt. Trên gương mặt mệt mỏi của chị, mấy giọt nước mắt đã lăn ra.

Nhìn thấy bà bầu thút thít khóc, người bạn gái đứng bên cạnh bảo: “Đừng khóc nữa. Có bầu mà khóc miết, không tốt cho em bé. Đau lòng thì đừng nhìn nữa, ra kia ngồi nghỉ khỏe. Mai còn có sức đi đẻ”.

Chị và Tâm yêu nhau đã lâu. Khi phát hiện chị có thai, cả hai người cuống quýt báo cho hai bên gia đình, nhanh nhanh tổ chức đám cưới. Vậy mà, mọi thứ vẫn còn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Áo cô dâu chị còn chưa kịp mặc, thì đùng một cái người yêu bị bắt. Kế hoạch cưới xin đành dang dở. Nhìn bụng bầu ngày một lớn, chị vừa thương thân mình, vừa thương phận con trong bụng, lại giận người yêu vô cùng. Nhưng giận nhiều thì yêu cũng lắm. Nên suốt mấy tháng mang thai, ngày nào chị cũng khóc, khiến mặt mũi lúc nào cũng đỏ gay.

Bạn của chị bảo, có phụ nữ nào vui cho được, khi chồng sắp cưới phải đi tù. Còn mình phải gánh lấy cái danh không chồng mà chửa? Đến khi anh mãn hạn trở về, chắc con lúc đó cũng đã biết đi biết bò.

Vợ của Tâm bảo, theo lịch dự sinh của bác sĩ, ngày mai đứa trẻ sẽ chào đời. Bụng lớn, đi lại khó khăn, nhưng chị vẫn ráng lê bước đến tòa để thăm chồng chưa cưới. Vì thời gian tới chị sẽ bận bịu chăm con nhỏ, chắc chẳng có thời gian để lên trại thăm Tâm như dạo trước.

Ở một góc hành lang cạnh đó, mẹ Tâm đang bận bịu sắp sắp xếp xếp mấy thứ bới xách cho con trai. Nhắc đến con, giọng bà bất chợt buồn hiu. Vợ chồng bà do hoàn cảnh làm ăn, nên sống mỗi người một nơi. Tâm học hết lớp 10 thì nghỉ học, một thời gian sau thì theo bố sang Lào làm ăn. Trong quá trình hai cha con sống xa nhà, con trai bà thấy bố qua lại với người phụ nữ khác nên đâm ra bất mãn với bố. Cũng vì mâu thuẫn với bố mà Tâm la cà theo đám bạn xấu, đến nỗi nghiện ngập. Bà nói trong tiếng thở dài xót xa: “Nếu gia đình êm ấm, hạnh phúc, thì con cái đâu hư hỏng đến nỗi này”.

Nhóm thanh niên sa đọa

Tại phiên tòa, bị cáo Tâm và bị cáo Nhi đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Để thuận tiện cho việc sử dụng ma túy, bị cáo Tâm đã thuê phòng trọ tại một nhà nghỉ trong TP Huế. Tại đây, bị cáo Tâm và bị cáo Nhi đã nhiều lần cùng nhau sử dụng ma túy. Vào ngày 25/4/2017, Tâm hỏi mua của một người không rõ lai lịch 54 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến). Tâm sử dụng 3 viên. 46 viên Tâm giấu trên cửa sổ, 5 viên Tâm cất trên giường.

Khoảng 1h chiều ngày 26/4, bị cáo Nhi rủ thêm Nguyễn Thị Phương Thủy (22 tuổi) và Ngô Đắc Trung (34 tuổi), đều là những đối tượng nghiện ma túy đến nhà nghỉ Tâm thuê để cùng sử dụng ma túy. Khi đến, Nhi mang theo 2 gói ma túy dạng đá, 5 viên nén màu đỏ, 2 viên nén mau xanh. Nhi khai đây đều là ma túy tổng hợp. Tại nhà nghỉ, Nhi lấy một ít ma túy dạng đá để sử dụng. Trong khi đang sử dụng, Nhi thấy 5 viên ma túy Tâm để trên giường nên lấy cất vào túi xách của mình.

Đến khoảng 2h chiều cùng ngày, trong lúc cả nhóm đang sử dụng ma túy thì bị cơ quan công an bắt quả tang. Tổng số lượng ma túy bị cáo Tâm tàng trữ có trọng lượng Methamphetamine là 5,09 gam; bị cáo Nhi là 2,9 gam Methamphetamine.

Bị cáo Tâm từng bị xử phạt 9 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản” vào năm 2009, năm 2012 bị xử phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau khi bị công an bắt quả tang về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, Tâm bị bắt tạm giam. Riêng bị cáo Nhi, do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên được cho tại ngoại. Tuy nhiên, đến ngày 2/8/2017 thì bị bắt tạm giam trong 1 vụ án khác về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Đối với Thủy và Trung, vì có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy cùng với Tâm và Nhi, nên đã bị công an TP Huế xử phạt mỗi người 750 ngàn đồng.

Bị cáo Nhi khai mình và Tâm quen nhau trên mạng internet. Tâm là bạn trai của một người em gái mà Nhi quen biết. Do cả Nhi và Tâm đều có sử dụng ma túy, nên cả hai thỉnh thoảng gặp nhau, cùng sử dụng chung. Nhi nói mình không nghiện, lâu lâu có dịp như sinh nhật bạn bè, hay bạn bè tụ họp mới “chơi”.

Tòa hỏi bị cáo Nhi số ma túy bị cáo đang cất giữ từ đâu mà có? Nhi khai trong một lần sinh nhật người bạn, mọi người góp tiền lại mua ma túy rồi cùng nhau sử dụng. Do sử dụng không hết, nên bị cáo cất trong giỏ rồi cầm về.

Gửi con cho mẹ để đi “đập đá”

Tòa: “Bị cáo được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ. Bị cáo nghĩ thế nào mà tiếp tục tái phạm? Giờ bị cáo vô tù, con bị cáo ai nuôi?”.

Bị cáo Nhi: “Dạ tạm thời bị cáo gửi mẹ nuôi”.

Tòa: “Mẹ mình cực khổ nuôi mình lớn lên. Giờ phải nuôi con mình nữa. Chỉ vì ham chơi trong phút chốc, mà cả cuộc đời bị kéo xuống bùn đen. Bị cáo đã làm mẹ, nhưng sống quá buông thả, quá vô trách nhiệm. Bị cáo nghĩ thế nào mà con mình mới tí tuổi, lại gửi ở nhà để đi chơi ma túy? Có bà mẹ nào như bị cáo không?”

Mẹ bị cáo đến tòa, bồng theo đứa cháu gái mới 16 tháng tuổi để bị cáo thăm. Trong lúc tòa xét xử, bà cứ bồng cháu đi loanh quanh, muốn tìm một góc đứng thuận tiện để bị cáo có thể nhìn thấy con. Giờ nghị án, bà vội vã bồng cháu đến cho con gái thăm. Nhưng đứa bé hơn một tháng không gặp mẹ nên thấy lạ, cứ ngoác miệng ra gào khóc. Bé cứ vùng vẫy, cố tránh cái ôm vội vã của mẹ mình.

Bị cáo Nhi từng tốt nghiệp trường đại học nghệ thuật ở Huế. Sau một thời gian theo đuổi nghiệp diễn, Nhi đổi sang nghề trang điểm rồi ra Hà Nội làm ăn. Tại đây, Nhi quen một người đàn ông. Sau khi mang thai, bị cáo vào Huế sinh nở, chính thức làm mẹ đơn thân.

Mẹ Nhi cũng là người hoạt động nghệ thuật. Bà bảo, từ ngày con gái bị bắt, bà xấu hổ không ngẩng đầu lên được. Cuộc sống cũng khó khăn lên gấp trăm gấp ngàn lần. Tiền lương bèo bọt của bà, phần trả tiền nhà thuê, phần còn lại chẳng đủ để mua sữa cho cháu. Nhiều lúc phải nhờ bạn bè “cấp cứu”, người này giúp một lon sữa, người kia giúp một lon sữa, bà cháu mới chèo chống qua ngày.

Nhà neo người, tối đi diễn bà phải bồng cháu theo. Đến giờ lên sân khấu thì nhờ đồng nghiệp chuyền tay nhau trộng hộ. Những ngày đầu, cháu bà chưa quen, thấy người lạ bồng thì khóc không ngớt. Bà đứng trên sân khấu nhìn xuống, tim đau muốn rớt ra ngoài.

Cha bị cáo Nhi cho biết, vợ chồng ông ly hôn. Gia đình đổ vỡ là một phần khiến con gái ông sa ngã. Ông nói với giọng xót xa tiếc nuối, nếu gia đình ông sống hạnh phúc, ấm êm, chắc gì con ông đã rơi vào hoàn cảnh như hôm nay.

Tòa tuyên phạt bị cáo Tâm 2 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Nhi 1 năm 6 tháng tù giam. Vợ bị cáo Tâm đứng nơi hành lang khóc thầm. Cô bạn đứng kế bên bảo, “thôi đi về chuẩn bị, mai con đi đẻ”. Mẹ bị cáo Nhi thì bồng con gái Nhi, hớt ha hớt hải chạy theo, bảo con gái ráng cải tạo cho tốt, sớm về với con.

Bị cáo Nhi từng tốt nghiệp trường đại học nghệ thuật ở Huế. Sau một thời gian theo đuổi nghiệp diễn, Nhi đổi sang nghề trang điểm rồi ra Hà Nội làm ăn. Tại đây, Nhi quen một người đàn ông. Sau khi mang thai, bị cáo vào Huế sinh nở, chính thức làm mẹ đơn thân. Mẹ bị cáo đến tòa, bồng theo đứa cháu gái mới 16 tháng tuổi để bị cáo thăm.

Trong lúc tòa xét xử, bà cứ bồng cháu đi loanh quanh, muốn tìm một góc đứng thuận tiện để bị cáo có thể nhìn thấy con. Giờ nghị án, bà vội vã bồng cháu đến cho con gái thăm. Nhưng đứa bé hơn một tháng không gặp mẹ nên thấy lạ, cứ ngoác miệng ra gào khóc. Bé cứ vùng vẫy, cố tránh cái ôm vội vã của mẹ mình.

Theo Hà Lê (PLO)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).