Cụ thể hóa khát vọng của thanh niên

12 Tháng 04, 2021 | 06:03

Mỗi đoàn viên, thanh niên cần cụ thể hóa bằng những việc làm tốt, hành động đẹp, thường xuyên đi đầu, tự giác trong cuộc sống, học tập, lao động sản xuất, công tác hằng ngày

Tại chương trình Lãnh đạo TP HCM gặp gỡ cán bộ Đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021 với chủ đề "Khát vọng xây dựng và bảo vệ thành phố mang tên Bác" nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2021) do Thành ủy TP HCM tổ chức vừa qua, ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - đã bày tỏ mong muốn thanh niên sống phải có lý tưởng, khát vọng.

Phát huy sức trẻ

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, thanh niên cần xây dựng lý tưởng, khát vọng sống cho mình. Lý tưởng, khát vọng phải đủ lớn để thanh niên hy sinh phấn đấu, không khác gì lý tưởng giải phóng dân tộc trước đây.

Bí thư Thành ủy cho biết trước đây, để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cả dân tộc đã bỏ ra nhiều công sức, xương máu, nay thế hệ trẻ cũng phải bỏ ra công sức, thậm chí phải biết hy sinh để đất nước thịnh vượng, hùng cường.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận đoàn viên, thanh niên TP HCM thời gian qua đã có những phong trào hành động cách mạng thể hiện rõ tinh thần xung phong, bản lĩnh vượt qua khó khăn, sáng tạo trong học tập, lao động và chiến đấu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều đoàn viên, thanh niên TP thể hiện khát khao được cống hiến, nhiều hoài bão, ước mơ, mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho TP bằng những việc làm thiết thực.

Để những cống hiến, khát vọng, hoài bão trở thành hiện thực, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng mỗi đoàn viên, thanh niên cần cụ thể hóa bằng những việc làm tốt, hành động đẹp, thường xuyên đi đầu, tự giác trong cuộc sống, học tập, lao động sản xuất, công tác hằng ngày.

Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên cần phát huy sức trẻ, luôn suy nghĩ, mạnh dạn góp ý, hiến kế các giải pháp cụ thể từ thực tế lao động, học tập, sinh hoạt. Sáng kiến trong việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào đời sống, trong nghiên cứu chuyên môn. Những đề án khoa học trong thực hiện chính quyền đô thị, bảo vệ an ninh quốc phòng, biên cương Tổ quốc, trật tự an toàn xã hội, cải tiến lề lối làm việc, phản biện các chính sách... đều rất cần được tập trung nghiên cứu và thực hiện.

Cụ thể hóa khát vọng của thanh niên - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với thanh niên tại buổi gặp gỡ

Giác ngộ lý tưởng

Không chỉ có lý tưởng mà cần giáo dục cho thanh niên giác ngộ lý tưởng. Đây là đề nghị của nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM, nguyên Bí thư Thành Đoàn Phạm Chánh Trực. Ông nhấn mạnh rằng đây là công việc quan trọng và cấp bách.

Theo ông Phạm Chánh Trực, tổ chức Đoàn và xã hội cần có nhiều hình thức tập hợp thanh niên để qua đó tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trình độ nhận thức lẽ sống, mục đích sống và cuốn hút thanh niên vào hành động có ích cho gia đình, cộng đồng. Đồng thời, dấn thân vào các phong trào hành động xã hội và nâng cao trách nhiệm với Tổ quốc.

Thanh niên phải trở thành lực lượng xung kích trên các lĩnh vực xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bên cạnh đó, giáo dục lịch sử dân tộc, truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, thương dân, tinh thần tự lực tự cường, trách nhiệm xã hội… là những nội dung cốt lõi để xây dựng thế giới quan tiên tiến, nhân sinh quan cách mạng, nâng cao ý thức, tình cảm, tâm hồn cho thế hệ trẻ, từ đó xác lập lý tưởng cộng sản chủ nghĩa cho thanh niên.

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP, nguyên Bí thư Thành Đoàn Phạm Phương Thảo mong muốn Đoàn Thanh niên có nhiều sáng tạo, gần gũi thanh niên hơn, tạo các phong trào sôi nổi, đồng thời giữ cho môi trường Đoàn luôn phát triển.

Gửi ý kiến đến buổi gặp gỡ, bà Phan Thụy Mộng Thu, Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 11, đề xuất TP và tổ chức Đoàn tổ chức các lớp học miễn phí cho thanh niên về kỹ năng sống, dạy nghề online, định hướng giới trẻ trên mạng xã hội. Ngoài ra, Đoàn nên mạnh dạn tổ chức mô hình du lịch thanh niên, liên kết với các hàng quán ẩm thực để gây quỹ hoạt động. 

Dấn thân đã thành lẽ sống

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, cho biết bài hát "Khát vọng tuổi trẻ" đã nêu ra đặc trưng "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta...", 90 năm qua đã khẳng định dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, điểm chung nhất tạo nên giá trị đích thực của tuổi trẻ chính là sự "dấn thân". Dấn thân đã trở thành lẽ sống, là động lực của nhiều thế hệ thanh niên hành động vì nghĩa lớn.

Tuổi trẻ rất cần trang bị cho mình tinh thần sẵn sàng dấn thân vào những nơi khó khăn; dấn thân vào những việc cần làm với ý chí "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"; dấn thân vào việc mới, lĩnh vực mới bằng tri thức, sáng tạo, nỗ lực và quyết tâm cao. Cũng có thể là đấu tranh với chính mình, vượt qua chính mình để nhận rõ những việc phải làm và con đường phải đi của tuổi trẻ.

Ý KIẾN:

Ông Vũ Chí Kiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc (Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM):

Tuổi trẻ luôn khao khát

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ của TP HCM nhận thấy rất rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia xây dựng TP trở thành đô thị thông minh bằng những công trình, phần việc cụ thể như: Ứng dụng thông tin quy hoạch TP HCM, đề án xây dựng hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung...

Phong trào 3 trách nhiệm của Đoàn đã, đang và sẽ tạo môi trường cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tuổi trẻ luôn khao khát sẽ kết tạo ra nhiều công trình, ứng dụng, sản phẩm công nghệ hơn nữa. Lãnh đạo TP hãy luôn tin tưởng và giao thêm, đòi hỏi nhiều hơn nữa, đặt hàng cụ thể, cũng như tạo thêm nhiều môi trường, chính sách để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được học tập, nâng cao năng lực chuyên môn.

Ông Bùi Thanh Nghị, Tổng Công ty Công nghiệp In - Bao bì Liksin - TNHH MTV:

Bồi dưỡng lãnh đạo xuất thân từ công nhân

Tôi rất mong muốn TP HCM tiếp tục quan tâm, có nhiều chính sách, chương trình đào tạo ngoại ngữ cho đội ngũ công nhân nói chung, nhất là công nhân, kỹ sư có tay nghề cao; tiếp tục có những cơ chế, chính sách để phát hiện, bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân. Mong muốn các đề án, giải thưởng cấp TP có thêm không gian cho các sáng kiến, cải tiến nhằm tạo động lực cho thanh niên là công nhân hăng hái tham gia sáng tạo, sáng kiến.

ThS Nguyễn Thành An, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM:

Mỗi người dân là một "cảm biến"

TP HCM cần tạo điều kiện hơn nữa để các nhà nghiên cứu trẻ có điều kiện, cơ hội phát huy chuyên môn, xây dựng các nhóm nghiên cứu liên ngành trong quá trình đề xuất giải pháp xây dựng đô thị thông minh. Bên cạnh đó, cần tiếp tục quan tâm việc tuyên truyền các cơ chế, chính sách đến người dân, đặc biệt là giới trẻ - những người có khả năng tiếp thu nhanh về thay đổi công nghệ. Qua đó, mỗi người dân sẽ tham gia vào quá trình xây dựng đô thị thông minh và là một "cảm biến" xã hội.

Ông Huỳnh Mạnh Phương, Trường Đại học Kinh tế - Luật TP HCM:

Hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp

Chúng tôi rất mong TP HCM có giải pháp quan tâm trong việc định hướng, hỗ trợ và phát huy, đưa những ý tưởng khởi nghiệp và đề tài nghiên cứu của sinh viên thành những sản phẩm thực tế mang lại hiệu quả cao và giá trị thiết thực cho đời sống kinh tế - xã hội. TP có giải pháp, định hướng trong việc xây dựng một không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP Thủ Đức để giúp tuổi trẻ TP Thủ Đức nói riêng và tuổi trẻ TP HCM nói chung tham quan, tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các giá trị tư tưởng, đạo đức mà Bác đã để lại cho thế hệ hôm nay.

Ông Hoàng Quốc Liêm, Bí thư Quận Đoàn quận Tân Phú, TP HCM:

Đào tạo cán bộ trẻ từ phong trào Đoàn

Lãnh đạo các cấp cần giao nhiệm vụ, tạo môi trường để đào tạo cán bộ trẻ từ phong trào Đoàn được trưởng thành nhanh chóng và có nhiều đóng góp hơn. Bản thân thanh niên cần đặt cho mình yêu cầu về trình độ chuyên môn, vượt qua được những khó khăn. Khi vượt qua khó khăn, thanh niên sẽ có nhiều bài học, kinh nghiệm thực tiễn, từ đó có nhiều đóng góp hơn nữa để xây dựng, bảo vệ TP mang tên Bác.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).