Không lùi bước trước khó khăn

18 Tháng 04, 2022 | 01:44

Việc phát triển Đảng tại doanh nghiệp ngoài quốc doanh vô cùng khó khăn nhưng Chi bộ Công ty TNHH Nidec Việt Nam vẫn kiên trì, làm gương

Từ một chi bộ ghép ban đầu do chỉ có một đảng viên vào năm 2014, đến nay, Chi bộ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Công ty Nidec - Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) đã hoạt động độc lập với 10 đảng viên.

Hoạt động tích cực

Ông Lưu Kim Hồng, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec, nhớ lại thời điểm ban đầu, nhiều người trong doanh nghiệp (DN), nhất là DN ngoài quốc doanh, khi nghe về tổ chức Đảng thì thấy mới mẻ lắm. Khi ông nói về tổ chức Đảng, nhiều công nhân (CN) tỏ ra không hiểu, thậm chí cho biết không quan tâm việc đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bằng sự kiên trì, hoạt động tích cực, Chi bộ Đảng của công ty dần dần có chỗ đứng trong lòng ban giám đốc và CN của công ty.

Không lùi bước trước khó khăn - Ảnh 1.

Các đảng viên Chi bộ Công ty TNHH Nidec Việt Nam luôn thể hiện tinh thần xung kích trong các hoạt động

Khi TP HCM thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, Công ty Nidec đứng trước 2 lựa chọn: Tiếp tục sản xuất, phải thực hiện phòng chống dịch hoặc tạm ngưng hoạt động. Công ty quyết định tiếp tục sản xuất bằng cả hai hình thức "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến" với khoảng 3.000 người.

Công ty Nidec đã gặp không ít khó khăn, trở ngại khi vừa sản xuất vừa phòng dịch. Suốt đợt dịch bùng phát, giữ được hơn 3.000 CN làm việc tại nhà máy trong 4 tháng liền là cả một vấn đề. Chưa kể, tâm lý nhiều CN không ổn định khi phải ở một nơi quá lâu, họ nhớ gia đình, người thân và lo lắng khi dịch Covid-19 đang phức tạp, tỉ lệ tử vong cao.

Công ty Nidec không vì khó khăn mà lùi bước. Chỉ có duy trì sản xuất kết hợp thực hiện các phương án phòng chống dịch Covid-19 một cách chặt chẽ, đúng quy định thì NLÐ mới ổn định việc làm, các đơn hàng mới được duy trì, chuỗi sản xuất không bị đứt gãy, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đề ra.

Trước tình hình này, 10 đảng viên của Chi bộ Công ty Nidec đã thể hiện tinh thần xung kích khi tham gia "3 tại chỗ", sát cánh 24/24 giờ cùng CN.

Ông Hồng cho biết Công ty Nidec chỉ duy trì "3 tại chỗ" cho 400 CN, còn 2.500 người thì thực hiện "1 cung đường, 2 điểm đến" tại 60 khách sạn do DN thuê ở khắp thành phố. Lúc ấy, lực lượng hậu cần gồm đảng viên, đoàn viên nòng cốt phải thức dậy từ 5 giờ để chuẩn bị cơm sáng, lên thực đơn cho CN nào ăn tại DN và CN nào ăn tại khách sạn.

Hằng ngày, đến 19 giờ, khi CN được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả, lực lượng nòng cốt chống dịch mới ăn vội bữa cơm tối. Chưa kịp ngả lưng, hàng trăm tin nhắn trên Zalo xuất hiện. Thế là ông Hồng và anh chị em phải vội vã trả lời vì thông tin nào cũng cấp bách, như nhắc nhở đội xe di chuyển đúng giờ để chuyên chở CN từ khách sạn đến nhà máy, chốt lịch test Covid-19 định kỳ cho CN, chuẩn bị hàng ngàn suất ăn cho ngày mai, chuyển mì gói và sữa đến cho những CN làm ca đêm, chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả CN…

"Các thành viên trong lực lượng nòng cốt làm việc đến 14-15 giờ mỗi ngày. Ai cũng căng thẳng nhưng động viên nhau cùng cố gắng" - anh Đoàn Trần Nhiệm - đảng viên, nhân viên bảo trì Phòng Tổng vụ - nhớ lại.

Kiên trì, nhẫn nại

Công ty Nidec có khoảng 3.500 CN nhưng việc phát triển đảng viên mới cũng khá nhọc nhằn.

Ông Lưu Kim Hồng cho biết thời gian qua, Chi bộ đã nỗ lực, thường xuyên vận động và tuyên truyền, bồi dưỡng CN ưu tú để phát triển Đảng. Tuy nhiên, do khối CN sản xuất thường xuyên biến động, chuyển đổi nơi làm việc nên họ rất ngại vào Đảng. Bên cạnh đó, một bộ phận CN chưa hiểu rõ lý tưởng cũng như còn e dè, thiếu niềm tin nên chưa muốn phấn đấu để trở thành đảng viên. Không nản, ông Hồng nghĩ chắc do mình nói thiếu thuyết phục nên xoay qua cách làm khác.

Với lợi thế là Chủ tịch Công đoàn công ty, trong các buổi gặp gỡ, trao đổi về hoạt động Công đoàn, ông Hồng lồng ghép những câu chuyện về Đảng, về Bác Hồ. Ông cố gắng gần gũi, lắng nghe tâm tư của NLĐ. Các buổi họp Chi bộ thay vì trong phòng họp công ty thì được tổ chức bên ngoài để tạo sự thoải mái gần gũi, kết nối các đảng viên.

Những nhân tố tích cực được ông Hồng bồi dưỡng thêm và giới thiệu tham gia các lớp cảm tình Đảng. Những nhân tố này khi trở thành đảng viên càng lao động tích cực, phấn đấu trở thành tấm gương, động lực cho những lao động khác rèn luyện phấn đấu, đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Không chỉ thế, Chi bộ, Công đoàn Công ty Nidec còn được ban giám đốc giao thực hiện nhiều chương trình lớn như "Tấm vé nghĩa tình" đưa CN về quê đón Tết mỗi năm. Ban đầu, chương trình được thực hiện nhưng Công đoàn chưa tham gia. Tuy nhiên, trong quá trình đưa rước CN, rất nhiều sự cố phát sinh cần Chi bộ, Công đoàn hỗ trợ giải quyết. Vì vậy, sau đó, ban giám đốc đưa chương trình về cho cả Chi bộ và Công đoàn.

Không chỉ duy trì hiệu quả hoạt động chăm lo, mỗi năm, kế hoạch hoạt động của Chi bộ, Công đoàn Công ty Nidec đều có sự đổi mới, hấp dẫn hơn để thu hút NLĐ. Cụ thể, Công đoàn ký kết hợp tác với các DN triển khai chương trình bán hàng trả góp (lãi suất 0%) cho CN. Đến nay, tổng giá trị hàng hóa mà CN tại công ty đã mua là hơn 4 tỉ đồng.

Hằng tháng, hằng quý, CĐ còn phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình để CN được dùng miễn phí sữa chua, bánh flan, cà phê… Chi bộ thực hiện chương trình về nguồn bằng hoạt động trao học bổng cho con CN khó khăn tại Bình Phước, Long An…

Kiên trì, nhẫn nại, dần dần những việc làm của Chi bộ và Công đoàn Công ty Nidec được ban giám đốc và CN đánh giá cao. Mỗi năm, Chi bộ Công ty Nidec đã phát triển được 1 đảng viên mới. 

"Việc kết nạp Đảng ở chi bộ DN ngoài quốc doanh vô cùng gian nan nhưng chúng tôi thu hút CN vào Đảng bằng cách làm gương và thể hiện tinh thần xung kích, không lùi bước trước khó khăn” - chị Trần Kim Hương - đảng viên, nhân viên Phòng Đào tạo Công ty TNHH Nidec Việt Nam - bộc bạch.
Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).