Nhìn thấy tham nhũng: Kỷ luật ngay!

26 Tháng 04, 2021 | 08:00

Nhiều cán bộ ở Quảng Bình đã bị xử lý kỷ luật do vi phạm, có trường hợp bị khai trừ khỏi Đảng và truy tố trước pháp luật

Những năm qua, Quảng Bình phát sinh nhiều vấn đề nổi cộm, phức tạp, gây dư luận không tốt, tác động đến tư tưởng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Rõ nét nhất là những biểu hiện suy thoái, biến chất, sai phạm của một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có cả người đứng đầu, cán bộ chủ chốt của một số cơ quan, đơn vị.

Từng bước đấu tranh, làm rõ

Những sai phạm nêu trên đã từng bước được đấu tranh, kiểm tra, làm rõ. Một số cán bộ chủ chốt bị kỷ luật, truy tố... được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận.

Theo ông Đinh Hữu Thành, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình, trong quý I/2021, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tích cực, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 12 tổ chức Đảng; Ủy ban Kiểm tra cấp huyện và cấp cơ sở đã kiểm tra 56 tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát....

Thống kê của Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình cho thấy trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay, liên quan lĩnh vực phòng chống tham nhũng, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố 22 vụ án (38 bị can); VKSND các huyện, tỉnh thụ lý 25 vụ án (41 bị can); TAND hai cấp thụ lý 24 vụ án, vụ việc (41 bị cáo), xét xử 17 vụ án (29 bị cáo). Qua công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử phát hiện tài sản thiệt hại do hành vi tham nhũng hơn 15 tỉ đồng; tổng số tài sản thu giữ, thu hồi gần 11 tỉ đồng.

Có thể điểm một số vụ án, vụ việc điển hình về tham nhũng đã xảy ra ở tỉnh này như: Vụ tham ô tài sản xảy ra tại Quỹ Bảo trợ trẻ em thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; sai phạm tại Ban Quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới; vụ ông Đinh Thanh Thơ, Chủ tịch UBND xã Xuân Hóa (huyện Minh Hóa), sử dụng ngân sách nhà nước "nắn" đường giao thông về nhà riêng của mình; vụ thanh tra giao thông nhận "hối lộ" của tài xế, xảy ra trên tuyến Quốc lộ 12A qua địa phận huyện Tuyên Hóa; vụ khai thác trái phép rừng gỗ mun thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng quản lý...

Thông qua rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình và các ngành thuộc khối nội chính phát hiện nhiều sai phạm trong xây dựng cơ bản, chỉ đạo Kho bạc Nhà nước thu hồi gần 633 triệu đồng của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Quảng Ninh; hơn 631 triệu đồng từ Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng cấp thoát nước Thái Hòa; hơn 227 triệu đồng từ Công ty TNHH Long Phú. Đây là số tiền các công ty này tạm ứng của chủ đầu tư nhưng chưa thi công công trình.

Cũng theo Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình, từ khi Quy định 11-QĐi/TW ngày 18-2-2019 của Bộ Chính trị có hiệu lực, ban này đã trở thành đầu mối chủ trì, phối hợp các ngành liên quan chuẩn bị tốt nội dung tiếp công dân, giúp Bí thư Tỉnh ủy đối thoại trực tiếp với người dân, xử lý hiệu quả những phản ánh, kiến nghị của công dân.

Thông qua các buổi tiếp công dân, Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp nhận 360 lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị và đã xử lý 267 đơn. Đây là một trong những kênh chính thức để Bí thư Tỉnh ủy và các ngành chức năng tiếp cận, nắm bắt, nhận diện, phát hiện tiêu cực, dấu hiệu tham nhũng.

Nhìn thấy tham nhũng: Kỷ luật ngay! - Ảnh 1.

Đoạn đường được ông Đinh Thanh Thơ, Chủ tịch UBND xã Xuân Hóa, sử dụng ngân sách “nắn” về nhà mình

Hội tụ ý Đảng, lòng dân

Ông Nguyễn Lương Bình, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết hằng năm Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều ban hành chương trình công tác phòng chống tham nhũng trong tổng thể chiến lược quốc gia về phòng chống tham nhũng; phân công trách nhiệm chỉ đạo cụ thể cho từng ủy viên Ban Thường vụ nhằm thống nhất về chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng chống tham nhũng ở từng ngành, lĩnh vực, thể hiện quyết tâm cao đối với đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân. Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp dân, xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; thực hiện nghiêm túc việc tiếp dân, đối thoại và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

"Nhờ sự hội tụ ý Đảng, lòng dân mà hàng loạt vụ án, vụ việc liên quan tham nhũng được nhận diện. Khi đã nhận diện, các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ" - ông Bình khẳng định.

Ông Bình nhìn nhận về những sai phạm của một số cán bộ chủ chốt trong thời gian gần đây, nguyên nhân trước hết là một số người đã buông lỏng việc thực hiện quy chế dân chủ trong Đảng; lãnh đạo có biểu hiện độc đoán, chuyên quyền, thiếu bàn bạc mà tự ý quyết định nhiều vấn đề quan trọng dẫn đến gây mất đoàn kết, thiếu đồng thuận trên dưới. Trong một số cấp ủy, tổ chức Đảng còn tình trạng người đứng đầu lạm dụng quyền lực mà không lắng nghe ý kiến phản biện, góp ý, phân tích. 

Gắn trách nhiệm người đứng đầu

Theo ông Nguyễn Lương Bình, thời gian tới, các ngành thuộc khối nội chính cần tập trung đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự, ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm trên không gian mạng, tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen", "tín dụng đen"...

Muốn vậy, ban thường vụ các huyện ủy, thành ủy, thị ủy cần chú trọng công tác kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật nhà nước về phòng chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nâng cao hiệu quả công tác tự kiểm tra gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền nhằm phát hiện sớm dấu hiệu tham nhũng.

Ông NGUYỄN VĂN HẬU, nguyên cán bộ Ủy ban MTTQ huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình:

Quyết liệt chống tham nhũng hơn nữa!

Thời gian qua, Quảng Bình đã thành công trong các chương trình, mục tiêu cụ thể, tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân ngày một cải thiện và nâng cao. Đó cũng là nhờ có đội ngũ những cán bộ ưu tú, có phẩm chất đạo đức tốt, biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân, từ đó đưa ra những quyết sách vì dân.

Ngoài những kết quả đã đạt được và rất đáng mừng thì hiện tượng tham nhũng, tiêu cực, quan liêu của một bộ phận lãnh đạo, cán bộ vẫn còn, khiến người dân bức xúc, mà cụ thể là thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc sai phạm, truy tố nhiều cán bộ. Sắp tới, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục quyết liệt và quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng để đẩy lùi vấn nạn này. Làm được như vậy, nhân dân sẽ ngày càng tin tưởng và ủng hộ hơn.

Lựa chọn đại biểu xứng đáng

Nước ta đang thực hiện các bước theo pháp luật về bầu cử Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 một cách chặt chẽ; vừa thể hiện sự dân chủ, công bằng, minh bạch trong công tác bầu cử vừa phát huy đầy đủ quyền làm chủ của nhân dân. Do đó, điều mà chúng ta chờ đợi là sự suy nghĩ thấu đáo của từng cử tri, làm sao để bầu chọn được những người có trách nhiệm quyết định hoạt động của bộ máy nhà nước "của dân, do dân và vì dân".

Trong Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng (tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng) nêu về nhiệm vụ tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu, có đoạn: "Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, bảo đảm sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ cán bộ. Nâng cao bản lĩnh chính trị, trí tuệ, sự gương mẫu, tinh thần vì nhân dân phục vụ của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt và người đứng đầu các cấp. Coi trọng đánh giá chất lượng, hiệu quả, sản phẩm thực tế theo chức trách, nhiệm vụ được giao và đề cao trách nhiệm người đứng đầu".

Hy vọng rằng với tinh thần trách nhiệm chính trị cao của mỗi cán bộ, đảng viên và thái độ đúng đắn của mỗi cử tri trong cả nước, ngày bầu cử Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp sắp tới sẽ là ngày hội của non sông. Cử tri sẽ lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đáp ứng kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Mặc Sinh (cựu chiến binh TP Đà Nẵng)

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).