Qua thực tiễn, tạo cán bộ nguồn

21 Tháng 09, 2020 | 06:35

Qua hoạt động, CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM đã đào tạo nhiều cán bộ nguồn, giới thiệu đoàn viên ưu tú để tổ chức Đảng chọn kết nạp khi còn là sinh viên

Khi dịch Covid-19 bùng phát, các thành viên CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM đã vận dụng sáng tạo "5 điều Bác Hồ dạy", thiết kế thành infographic với các câu thơ hướng dẫn những việc làm cụ thể để thiếu nhi phòng chống dịch. Các vần thơ dễ nhớ, dễ thuộc này đã lan tỏa đến thiếu nhi cả nước.

Không đứng ngoài cuộc

Kể về chuyện sinh viên ngành tự nhiên mà nổi hứng làm thơ, bạn Nguyễn Văn Hậu, thành viên CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết: "Trong giai đoạn 1 dịch Covid-19 bùng phát, tôi thấy các em nhỏ là đối tượng đáng quan tâm trước nhất. Song, tôi nghĩ những lời khuyên nếu được thể hiện qua thơ thì các em sẽ dễ hiểu, dễ học thuộc hơn là những câu văn xuôi. Ngoài việc nâng cao ý thức khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi cũng nhằm giúp các em thuộc "5 điều Bác Hồ dạy" bằng những việc làm thiết thực, thường xuyên, liên tục".

Từ ý tưởng của Hậu, mỗi điều Bác Hồ dạy thiếu nhi đã được thể hiện sáng tạo thành những vần thơ lục bát dễ nhớ nhằm hướng dẫn, nhắc nhở các em giữ gìn vệ sinh cá nhân, có trách nhiệm cùng gia đình và cộng đồng phòng chống dịch Covid-19. Các vần thơ được thiết kế theo dạng infographic với những hình ảnh sinh động, bắt mắt, nội dung mang tính giáo dục, gần gũi với thiếu nhi.

Qua thực tiễn, tạo cán bộ nguồn - Ảnh 1.

Các vần thơ dễ nhớ như thế này đã lan tỏa đến thiếu nhi cả nước

Ý tưởng sáng tạo này đã được chuyển đến các nhà thiếu nhi quận, huyện của TP HCM, sau đó Hội đồng Đội Trung ương tiếp nhận và lan tỏa ra thiếu nhi cả nước. Đây còn là nguồn cảm hứng làm thơ về dịch Covid-19, được sinh viên cả nước hưởng ứng.

Không chỉ làm thơ, các thành viên CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên còn tích cực tham gia trực tiếp chống dịch Covid-19. Vào đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, ký túc xá ĐHQG TP HCM trở thành khu cách ly tập trung. Trong lúc nhiều sinh viên lo lắng vì đồ đạc, sách vở, xe máy vẫn còn để ở ký túc xá thì những thành viên CLB đã có bài viết nói rõ về thông báo của ký túc xá với các nội dung chủ yếu: không cần dọn đồ ra mà chỉ xếp gọn gàng; sinh viên ở quê không cần vào ký túc xá dọn đồ, nếu có nguyện vọng ở lại ký túc xá thì phải thực hiện nghiêm các yêu cầu… Chỉ là một bài viết nhưng nó tập trung trí tuệ của các thành viên CLB nên kết quả nhanh chóng được 70.000 người tiếp nhận và 200 lượt chia sẻ.

"Để có được khu cách ly gần 20.000 chỗ ở, chính quyền TP HCM cùng các ban - ngành liên quan và ĐHQG TP HCM đã phải tính toán rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, quyết định được đưa ra chỉ sau vài giờ. Hàng chục ngàn sinh viên đã thực hiện cuộc di dời khẩn trương trong thời gian ngắn để nhường chỗ cho người cách ly. Nhiều bạn còn chưa kịp hình dung cảnh tượng ấy như thế nào. Không ít bạn trong tình thế tiến thoái lưỡng nan khi ra khỏi ký túc xá mà chưa có nơi nào để lưu trú. Thế nhưng, trên tất cả, sinh viên ở đây đã đón nhận điều ấy với sự tự nguyện, tự giác góp sức, góp nơi ở vào cuộc chiến chống dịch. Những bài viết của các thành viên CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã góp phần động viên và giúp các bạn sinh viên vững tin trong cuộc chiến cam go ấy" - bạn Phan Thị Thanh Tâm, Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, bày tỏ.

Phản ứng nhanh, lý luận tốt

CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên thành lập vào năm 1998, là thành viên của CLB Lý luận trẻ Thành Đoàn TP HCM. Đây là nơi tập hợp đoàn viên, thanh niên yêu thích công tác thông tin, lý luận, phản biện, nắm bắt dư luận xã hội.

Qua 22 năm hoạt động, CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã phát hiện, đào tạo nhiều cán bộ nguồn cho trường và nhiều địa phương, đơn vị. CLB còn giới thiệu những đoàn viên ưu tú để tổ chức Đảng ở trường chọn kết nạp Đảng khi còn là sinh viên.

Qua thực tiễn, tạo cán bộ nguồn - Ảnh 2.

Các thành viên CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên trong một lần sinh hoạt chuyên đề

CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên hiện có 78 thành viên tham gia sinh hoạt, rải đều trong các khoa. Bạn Phan Thị Thanh Tâm cho biết: "Việc tuyển chọn thành viên để kết nạp vào CLB vô cùng kỹ lưỡng. Đầu tiên, sinh viên phải nộp đơn ứng tuyển. Sau đó, ban chủ nhiệm CLB mời sinh viên ứng tuyển đến phỏng vấn. Những bạn đạt yêu cầu sẽ được bồi dưỡng các kỹ năng cơ bản, các hoạt động, nội quy của CLB. Sau 1 năm thử thách, các sinh viên tích cực sẽ trở thành thành viên chính thức của CLB".

Ở CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, các thành viên thường xuyên cùng nhau trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng lý luận, tranh luận, ứng xử, thuyết phục. Mỗi tháng, CLB sinh hoạt một lần với những chủ đề đang được sinh viên và xã hội quan tâm như "Học trường chuyên hay trường thường?", "Tại sao sinh viên cần học các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh?", "Dịch Covid-19 - thách thức hay cơ hội"… Song song với sinh hoạt định kỳ hằng tháng ở trường, CLB còn tổ chức các chuyến về nguồn, ôn lại truyền thống cho sinh viên tại địa đạo Củ Chi, rừng Sác Cần Giờ…

Điều đáng ghi nhận là các hoạt động của CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên luôn được Đảng ủy, ban giám hiệu nhà trường quan tâm. Nhận xét về các chương trình của CLB, bạn Thái Hồng Vinh, thành viên CLB, thổ lộ: "Tham gia sinh hoạt ở CLB, tôi thấy mình được rèn luyện nhiều kỹ năng như giao tiếp, quản lý thời gian, tổ chức sự kiện, làm việc nhóm và thử sức ở nhiều vai trò như truyền thông, kỹ thuật. Đặc biệt, đây còn là nơi trau dồi kiến thức về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tìm hiểu kiến thức lịch sử, truyền thống".

Anh TRƯƠNG MINH TƯỚC NGUYÊN - Trưởng Ban Tuyên giáo, Phó Bí thư Thành Đoàn TP HCM:

Tập hợp được thành viên nhiệt huyết

Các thành viên CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có thành tích học tập dẫn đầu toàn trường, tham gia và đoạt giải nhiều cuộc thi lớn trong và ngoài trường. CLB đã tập hợp được các thành viên nhiệt huyết, say mê lý luận, gắn kết lý luận vào thực tiễn. Các thành viên CLB rất nhạy bén, kịp thời trong công tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như có nhiều bài viết giúp sinh viên hiểu rõ hơn vai trò của thanh niên ngày nay.

Giáo dục lý tưởng là nhiệm vụ cấp thiết

Trong suốt cuộc đời tham gia hoạt động cách mạng, Hồ Chủ tịch luôn quan tâm đến công tác giáo dục thanh niên. Người nhấn mạnh trong bản Di chúc của mình: "Bồi dưỡng thế hệ trẻ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết".

Với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh từ khi thành lập đến nay đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, văn hóa cho thanh niên. Lực lượng thanh niên đã trở thành cánh tay đắc lực, là đội hậu bị tin cậy của Đảng, tiên phong trên mọi phong trào; có nhiều tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

7-Đảng-viên-Trần-Văn-Bình

Đảng viên Trần Văn Bình

Tại hội thảo chuyên đề "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thế hệ trẻ theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh" tổ chức ở Hà Nội ngày 18-5-2019, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, phát biểu: Nhìn chung, thế hệ trẻ Việt Nam được giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng ngày một tốt hơn. Phần lớn thanh thiếu niên tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường phát triển của đất nước, sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình và bản thân; đồng thời có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, một bộ phận giới trẻ giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trong thời đại công nghệ 4.0 và hội nhập mở cửa của nước ta hiện nay, nhất là trong bối cảnh các thế lực thù địch đang tăng cường chống phá Đảng và Nhà nước ta thông qua "diễn biến hòa bình trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa", thì công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, văn hóa cho thanh niên là nhiệm vụ có tính cấp thiết đối với các tổ chức Đảng và Đoàn Thanh niên.

Chỉ có làm tốt công tác này thì Đảng mới đào tạo được đội ngũ cán bộ chủ chốt kế cận, có đủ phẩm chất và đạo đức cách mạng, sống có lý tưởng, có hoài bão; lấy việc phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc làm lý tưởng, lẽ sống cho mình; kiên quyết đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, tệ quan liêu, tham nhũng; quyết tâm xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường.

Trần Văn Bình (đảng viên Chi bộ tổ dân phố 5, phường Đồng Hải, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình)


Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).