Quy định 1374: Ngăn ngừa nhũng nhiễu, tiêu cực

20 Tháng 07, 2020 | 09:32

Quy định 1374 đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, xây dựng Đảng bộ TP HCM trong sạch, vững mạnh

Ngày 1-12-2017, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM ban hành Quy định số 1374-QĐ/TU (Quy định 1374) về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy cũng được thành lập.

Xử lý hàng ngàn thông tin

Theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP HCM, từ khi Quy định 1374 có hiệu lực cho đến tháng 6-2020, Tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy đã tiếp nhận 433 thông tin phản ánh từ 4 nguồn: Ý kiến của cử tri; hoạt động giám sát của cơ quan dân cử; phản ánh, khiếu nại, tố cáo (của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân) và phản ánh của báo chí. Qua rà soát, tổ công tác đã đề xuất UBKT Thành ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số vụ việc.

Ban thường vụ các quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy cũng đã chỉ đạo xử lý đối với 3.273 thông tin phản ánh. Trong đó, đã chỉ đạo xem xét, xử lý 3.219 thông tin và tiếp tục xử lý 54 thông tin còn lại. Cấp ủy cấp dưới trực thuộc các quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy chỉ đạo xử lý 4.798 thông tin và các cấp ủy đã chỉ đạo xem xét, xử lý 4.737 thông tin, tiếp tục xử lý 61 thông tin còn lại. Qua xem xét, đã xử lý kỷ luật 6 tổ chức Đảng và 288 đảng viên; kỷ luật về chính quyền đối với 352 trường hợp, chuyển cơ quan pháp luật xử lý hình sự 4 trường hợp...

Quy định 1374: Ngăn ngừa nhũng nhiễu, tiêu cực - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Lương Văn Hồng (đảng viên ở phường 11, quận Tân Bình) nhận xét Quy định 1374 đã góp phần chuyển biến nhận thức của cấp ủy các cấp trong chỉ đạo giải quyết thông tin phản ánh. Nhiều vụ việc qua phản ánh đã được chỉ đạo xử lý nghiêm và công khai kết quả xử lý. Quy định 1374 đã góp phần đấu tranh ngăn ngừa tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ TP HCM vững mạnh.

Từ những kết quả nói trên, UBKT Thành ủy cho biết sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến các cấp ủy Đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân về ý nghĩa, nội dung và hiệu quả mang lại từ việc thực hiện Quy định 1374; tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong việc lãnh đạo, giải quyết các thông tin phản ánh; rà soát, chỉ đạo, xem xét xử lý các vụ việc tồn đọng, kéo dài, chậm giải quyết; công khai kết quả xem xét, xử lý...

Nhiều cách làm hiệu quả

Thực tiễn triển khai Quy định 1374 thời gian qua đã cho thấy có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả.

Có thể kể đến trường hợp của Quận ủy quận 1 có sơ đồ hướng dẫn quy trình xử lý thông tin phản ánh từ 4 nguồn tin, trong đó quy định rõ thời gian xử lý của các cơ quan, đơn vị trong tổ công tác theo đúng tiến độ được quy định.

Quận ủy quận 8 đã chỉ đạo Tổ công tác 1374 xây dựng kế hoạch làm việc với 23/23 Đảng ủy cơ sở, qua đó định hướng các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm và hướng dẫn, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của cấp ủy cơ sở Đảng trong quá trình thực hiện Quy định 1374.

Quận ủy quận 9 tăng cường tuyên truyền Quy định 1374 đến tổ dân phố thông qua các kỳ họp định kỳ, niêm yết trên bảng thông tin để cung cấp thông tin cho nhân dân biết và tham gia giám sát, phản ánh kịp thời đến chính quyền và tổ chức Đảng của địa phương.

Quận ủy quận 10 thì chỉ đạo triển khai thực hiện "Phiếu trao đổi thông tin phản ánh liên quan đến cán bộ, đảng viên" giữa UBKT Quận ủy với các đơn vị có hẹn qua nhóm; bảo đảm việc tiếp nhận, trao đổi, giải quyết các thông tin phản ánh được kịp thời, nhanh chóng và bí mật thông tin trao đổi.

Phát biểu tại cuộc họp mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thời gian tới phải thực hiện có hiệu quả hơn đối với Quy định 1374. 

Quy trình chặt chẽ

Nhận xét về Quy định 1374, ông Đinh Văn Huệ (92 tuổi, 73 tuổi Đảng; ngụ quận 10, TP HCM) cho biết điểm nổi bật là hình thành cơ chế xem xét, xử lý liên ngành, liên thông, vừa chỉ đạo giải quyết các thông tin phản ánh vừa xem xét trách nhiệm của tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên có hành vi vi phạm. Người dân có thể phản ánh trực tiếp đến cấp ủy, chính quyền các cấp và thông tin phản ánh này được tiếp nhận, xử lý theo quy trình được quy định chặt chẽ. Cơ quan chức năng phải giải quyết thỏa đáng các phản ánh, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Song song đó, phải xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).