Vào Đảng là để cống hiến

23 Tháng 05, 2022 | 09:15

Vào Đảng để làm gì? Đây là câu hỏi không mới, nhưng trả lời thật thỏa đáng cho những ai muốn biết cũng không phải là điều dễ.

Bởi thực tế giữa lời nói và hành động của một số đảng viên không khớp nhau, thậm chí nói và làm đôi lúc lại trái nghịch nhau, gây khó khăn cho công tác vận động quần chúng ưu tú vào Đảng.

Theo truyền thống thì "đảng viên đi trước, làng nước theo sau", điều này chẳng có gì phải bàn cãi. Thực tiễn các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và vệ quốc trước đây, rồi cả thời gian xây dựng phát triển đất nước trong hòa bình sau này, đều chứng minh rất rõ vai trò dẫn dắt quần chúng của đội ngũ đảng viên.

Vào Đảng là để cống hiến - Ảnh 1.

Đảng bộ Đồn Biên phòng Chi Lăng (Lạng Sơn) tổ chức lễ kết nạp đảng viên mới cho các đồng chí làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên biên giới.Ảnh: TTXVN

Kết quả của các cuộc đấu tranh chống quân xâm lược, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc đã chứng minh hùng hồn về tinh thần đấu tranh cách mạng, giành lại độc lập tự do, hòa bình và hạnh phúc cho nhân dân của Đảng ta. Ngay trong sinh hoạt cộng đồng hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều gương sáng của đảng viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Rất nhiều căn cứ để chứng minh!

Sự gương mẫu của đảng viên trên tất cả các lĩnh vực hoạt động hiện nay chính là chất xúc tác kích thích sự hưng phấn của quần chúng trong quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị. Mặt khác, sự tác động tích cực của "công bộc" qua vai trò đầu tàu, gương mẫu; sự chỉ dẫn, giáo dục của từng đảng viên đã làm lan tỏa lời nói hay, sáng lên hành động đẹp của họ, trở thành sự chuẩn mực phấn đấu thôi thúc mỗi quần chúng khi thể hiện quyết tâm vào Đảng để cống hiến.

Số lượng quần chúng ở các địa phương, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp kinh tế... ngày càng có nhiều người được kết nạp vào Đảng đã phản ảnh sức hút của Đảng ta.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tích cực liên tục phấn đấu của quần chúng để được xem xét kết nạp vào Đảng thì trong chừng mực nào đó, có nơi có lúc công tác kết nạp Đảng vẫn còn tình trạng xem nhẹ, buông lỏng, "khoán trắng" nên có tổ chức Đảng ở cơ sở nhiều năm liền không kết nạp được quần chúng nào vào Đảng. Thậm chí, xem việc tỉ lệ đảng viên mới được kết nạp hằng năm không đạt chỉ tiêu cũng không sao.

Mặt khác, tình trạng thiếu gương mẫu của đảng viên ở một số nơi đã tác động tiêu cực đến sự phấn đấu của quần chúng như: Tham gia sinh hoạt chi bộ không đầy đủ; không giáo dục gia đình gương mẫu thực hiện những quy định của địa phương và nhà nước; bản thân thiếu tu dưỡng rèn luyện về đạo đức lối sống; vi phạm những điều đảng viên không được làm...

Ngày 25-3-1951, lấy bút danh là C.B., Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài gửi đăng trên Báo Nhân Dân (số 2), có đoạn: "... Mỗi đảng viên là một người thay mặt cho Đảng trước quần chúng, để giải thích chính sách của Đảng và của Chính phủ cho quần chúng hiểu rõ và vui lòng thi hành. Mà muốn cho quần chúng hăng hái thi hành, thì đảng viên ắt phải xung phong làm gương mẫu để quần chúng bắt chước làm theo.

Mà muốn cho quần chúng nghe lời, làm theo mình, thì người đảng viên, từ việc làm, lời nói cho đến cách ăn ở, phải thế nào cho dân tin, dân phục, dân yêu. Thế là làm cho dân tin Đảng, phục Đảng, yêu Đảng và làm theo chính sách của Đảng và của Chính phủ.

Đảng viên nào không được dân tin, dân phục, dân yêu thì chưa xứng đáng là một người đảng viên của Đảng Lao động Việt Nam. Vì vậy, mỗi đảng viên phải luôn luôn cố gắng".

Phân tích đơn giản như vậy để cảnh báo rằng không phải vào Đảng để dễ tiến thân, để dễ hưởng thụ như không ít đảng viên đã lợi dụng vào "cái mác" đảng viên để làm những điều trái tai gai mắt, để rồi trước hay sau, nhanh hay muộn cũng lòi ra cái chủ nghĩa cá nhân xấu xa không hơn không kém!


Mặc Sanh (Cựu chiến binh, Đà Nẵng)

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).