"Ý Đảng, lòng dân" là nền tảng để vượt khó

29 Tháng 08, 2020 | 08:02

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tình cảm dân tộc, "ý Đảng, lòng dân", là nền tảng quan trọng để chúng ta vượt qua khó khăn

Sáng 28-8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chủ trì phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Tiểu ban.

Phấn đấu tăng trưởng dương

Tiểu ban gồm 51 thành viên, đã có 6 phiên họp toàn thể nhằm xây dựng văn kiện kinh tế - xã hội mà Tiểu ban chủ trì là các dự thảo báo cáo Chiến lược kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; Phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2021-2025. Đến nay, các văn kiện này đã gửi xin ý kiến Đại hội Đảng các cấp.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế toàn cầu. Cụ thể, trong quý II/2020, kinh tế Mỹ suy giảm 32,9%; EU giảm 12,1%; Đức giảm 10,1%; Ý giảm 12,4%; Pháp giảm 13,8%; Tây Ban Nha giảm 18,5%, Malaysia giảm 17,1%; Philippines giảm 16,1%; Singapore giảm 13,6%; Thái Lan giảm 12,2%; Indonesia giảm 5,3%... Theo dự báo của một số tổ chức quốc tế, tình hình sẽ tiếp tục xấu hơn trong thời gian tới. Đối với Việt Nam, quý II/2020, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 0,36%, thấp nhất trong 30 năm qua. Tính chung 6 tháng đầu năm chỉ tăng trưởng 1,81%.

Ý Đảng, lòng dân là nền tảng để vượt khó - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII Ảnh: TTXVN

Thủ tướng khẳng định dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nhiệm vụ ưu tiên số một là bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời tiếp tục nỗ lực khôi phục, thúc đẩy kinh tế - xã hội. Mục tiêu là không để đứt gãy nền kinh tế, không tăng trưởng âm, phấn đấu duy trì mức tăng trưởng dương trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động của đại dịch Covid-19. Qua đó, khẳng định tính đúng đắn của các chủ trương, biện pháp quyết liệt phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời thể hiện nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước. Kết quả đạt được góp phần quan trọng củng cố niềm tin của doanh nghiệp, người dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các đại biểu cho ý kiến về việc rà soát, điều chỉnh phù hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới, nhất là chỉ tiêu chịu tác động lớn của dịch bệnh như tốc độ tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân đầu người.

Trở thành nước giàu vào năm 2045

Góp ý tại phiên họp, một số đại biểu cho rằng nên xác định rõ mô hình mà chúng ta sẽ quyết định trong 5 năm tới. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị cần đánh giá rõ hơn về an ninh lương thực, nông thôn. Ông Cường phân tích năm 2020, Việt Nam gặp khó khăn kép, cả về dịch Covid-19 và thiên tai nhưng dự kiến mục tiêu sản xuất 43,5 triệu tấn lương thực là đạt được. Tính đến giữa tháng 8-2020, xuất khẩu gạo tăng 12%, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản có thể đạt mục tiêu 41 tỉ USD đề ra. Cả vùng nông thôn rộng lớn, chiếm 60% diện tích đất tự nhiên, 65% dân số là nền tảng, dư địa phát triển, ổn định xã hội, là thế mạnh của Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài.

Một số đại biểu cũng đồng tình cho rằng cần làm rõ những gì nền kinh tế đã đạt được thì mới có điểm tựa, để vạch ra kế hoạch tương lai, như làm rõ nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam. Bên cạnh đó là xem xét cơ hội từ việc tham gia nhiều FTA, các xu thế chuyển dịch đầu tư, chuyển dịch công nghệ để có thể tạo nên các động lực phát triển mới cho giai đoạn tới, như xây dựng trung tâm tài chính quốc tế…

Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến góp ý, đồng thời nhất trí với một số ý kiến về phấn đấu đạt tăng trưởng 2% trong năm 2020.

Đối với Chiến lược kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, về chủ đề, Thủ tướng nêu rõ Tiểu ban nhất trí cần bảo đảm thống nhất với báo cáo chính trị, là văn kiện trung tâm của Đại hội. Theo đó, đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm trên của các nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, trở thành nước phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập cao.

Khẳng định khát vọng dân tộc

Thủ tướng cho biết theo kết quả cuộc điều tra xã hội học của Ban Tuyên giáo Trung ương, có đến 97% người dân được hỏi đều thể hiện sự tin tưởng đối với các biện pháp của Đảng, Nhà nước trong phòng chống Covid-19. Điều này cho thấy tình cảm dân tộc, "ý Đảng, lòng dân", là nền tảng quan trọng để chúng ta vượt qua khó khăn. Vì thế, vấn đề khát vọng dân tộc, đổi mới sáng tạo với nền tảng văn hóa con người Việt Nam cần được khẳng định trong các dự thảo văn kiện.

Về quan điểm phát triển, Thủ tướng đồng ý với các ý kiến của Tổ biên tập, bổ sung nội hàm về chuyển số và hình thành năng lực sản xuất quốc gia mới, chú ý phát triển doanh nghiệp, trong đó có "doanh nghiệp dân tộc". Còn về đột phá chiến lược, Thủ tướng kết luận: Tiểu ban thống nhất với Tổ biên tập về bổ sung các nội hàm về phát triển, bồi dưỡng nhân tài, khát vọng phát triển, hình thành năng lực sản xuất quốc gia mới với tính tự chủ, khả năng thích ứng và chống chịu của nền kinh tế.

Đối với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Tiểu ban cơ bản đồng ý với các kiến nghị bổ sung của Tổ biên tập, trong đó có các nội dung đề xuất bổ sung về phát triển văn hóa, xã hội, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội, củng cố, tăng cường quốc phòng, bảo đảm an ninh quốc gia, tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tính toán kỹ lại các chỉ tiêu về tài chính, ngân sách nhà nước, đầu tư công để vừa phục vụ công tác xây dựng văn kiện và dự thảo kế hoạch đầu tư công 2021-2025 để trình Chính phủ, Quốc hội theo quy định
Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).