Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa

22 Tháng 12, 2021 | 05:52

Các bộ phim trong tốp 5 vòng bầu chọn hạng mục "Phim điện ảnh - truyền hình" Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 đều có điểm hấp dẫn riêng

Những tác phẩm góp mặt tốp 5 gồm: "Bố già" (đạo diễn Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng), "Cây táo nở hoa" (đạo diễn Võ Thạch Thảo), "Hướng dương ngược nắng" (đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa), "Hương vị tình thân" (đạo diễn - NSƯT Nguyễn Danh Dũng), "Thương con cá rô đồng" (đạo diễn Hoàng Tuấn Cường). Đây đều là những cái tên thu hút khán giả màn ảnh trong năm 2021 và có cơ hội ngang nhau trong cuộc đua giành tượng Mai Vàng.

Chinh phục khán giả

"Bố già" do Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng đạo diễn là tác phẩm điện ảnh duy nhất vào tốp 5 vòng bầu chọn hạng mục "Phim điện ảnh - truyền hình" Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021. Phim kể về gia đình nhân vật Ba Sang (Trấn Thành đóng) trong xóm lao động nghèo, một mình làm đủ nghề nuôi 2 con nhỏ là Quắn (Tuấn Trần đóng) và Bù Tọt (Ngân Chi đóng). Phim có nhiều điểm cộng về cách xây dựng nhân vật, diễn xuất tốt của Tuấn Trần trong vai Quắn. Phần thoại đậm chất đời, tạo được sự chân thật.

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 1.

Phim “Bố già” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Phim cũng có điểm trừ như đoạn đầu kịch hóa mang cảm giác như xem phim dài tập, một số đoạn tình tiết dài dòng, thiếu chất điện ảnh. Dẫu vậy, phim vẫn chinh phục khán giả nhờ câu chuyện gia đình gần gũi, đời thường, chạm được cảm xúc khán giả, khiến không ít người cảm thấy có mình trong đó và tạo được hiệu ứng truyền miệng. "Bố già" gặt hái hơn 400 tỉ đồng doanh thu ở thị trường Việt và lập kỷ lục trở thành phim Việt doanh thu cao nhất, tính đến nay.

"Phim "Bố già" đạt được yếu tố đại chúng trong cách kể chuyện, xây dựng tình huống, thiết lập nhân vật. Sự chân thật và gần gũi tạo nên sức hút cũng như sự lan tỏa trong công chúng. Phim thực sự chinh phục được khán giả và là ứng cử viên đáng gờm trong tốp 5" - NSƯT Công Ninh nhận xét.

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 2.

Phim “Hướng dương ngược nắng” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Trong số 4 phim truyền hình được vào vòng bầu chọn, 2 phim "Hướng dương ngược nắng" (đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa) và "Thương con cá rô đồng" (đạo diễn Hoàng Tuấn Cường) là tác phẩm có kịch bản gốc Việt. Nội dung phim "Hướng dương ngược nắng" kể về nhân vật Dương Minh (Lương Thu Trang đóng) đang sống êm đềm thì bỗng dưng vướng vào mối quan hệ gia đình phức tạp. Cô và em trai Quang Trí (Đình Tú đóng) được nhận là con rơi của Tổng Giám đốc Tập đoàn Cao Dược và sau đó trở thành thành viên gia tộc họ Cao. Dương Minh đối mặt với sự thay đổi cuộc sống, cuộc chiến gia tộc, con chung, con riêng với những hận thù, ân oán.

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 3.

Phim “Thương con cá rô đồng” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Trong khi đó, phim "Thương con cá rô đồng" là câu chuyện tình cảm gia đình mà nơi đó nhân vật Thương (Lê Phương đóng) thay cha mẹ chăm lo cho các em từ nhỏ bằng tình thương, sự hy sinh cao cả. Ngay khi các em trưởng thành, Thương vẫn chèo chống giải quyết mọi trắc trở của gia đình với tấm lòng bao dung, che chở, không nghĩ đến hạnh phúc cá nhân.

Mặc dù cũng có những điểm trừ vì dài dòng, lan man, "đầu voi đuôi chuột" ở những tập cuối nhưng 2 phim nói trên đều truyền đạt thông điệp nhân văn và ngợi ca tình cảm gia đình; dàn diễn viên diễn xuất tốt, chân thật, góp phần chinh phục được khán giả. Biên kịch Đông Hoa nhận định cả 2 phim này đều là ứng cử viên sáng giá tại mùa Giải Mai Vàng năm nay.

Chia đều cơ hội

Phim "Hương vị tình thân" (đạo diễn - NSƯT Nguyễn Danh Dũng) và "Cây táo nở hoa" (đạo diễn Võ Thạch Thảo) còn lại trong tốp 5 đều là tác phẩm Việt hóa. Trong đó, "Hương vị tình thân" được Việt hóa từ phim "My only one" của Hàn Quốc, kể lại hành trình tìm về nguồn cội của Phương Nam (Phương Oanh đóng).

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 4.

Phim “Hương vị tình thân” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Phương Nam là cô gái trẻ cá tính, đang sống yên ấm bên gia đình thì phát hiện ra sự thật là con nuôi. Sau đó, nhiều biến cố ập đến cuộc đời Phương Nam từ việc cha nuôi gặp tai nạn qua đời đến chuyện mẹ nuôi trốn chạy để lại cho cô khoản nợ lớn. Phương Nam không gục ngã, từng bước nỗ lực trong cuộc sống lẫn tình yêu, dần vượt qua các biến cố.

Phim tạo được sự chú ý lớn trong công chúng bởi khắc họa tình cha con thiêng liêng giữa Phương Nam với cha nuôi và cha ruột. Hai người cha đều dành tình cảm yêu thương cho cô. Bên cạnh đó, câu chuyện tình yêu giữa Phương Nam với Hoàng Long cũng là một trong các yếu tố tạo sự hấp dẫn, khiến khán giả phải theo dõi phim.

Phim "Cây táo nở hoa" được Việt hóa từ tác phẩm "What’s wrong, Poong Sang" của Hàn Quốc. Đây là tác phẩm đề cao tình anh em mà trong đó nhân vật Ngọc (Thái Hòa đóng) hết lòng chăm lo cho các em: Ngà (Trương Thế Vinh đóng), Châu (Thúy Ngân đóng), Báu (Nhã Phương đóng), Dư (Song Luân đóng).

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 5.

Phim “Cây táo nở hoa” (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Ngọc có vợ con nhưng vẫn nỗ lực hết mình bao bọc cho các em đã trưởng thành. Những mâu thuẫn xuất hiện, bi kịch dồn dập đến từng người khiến gia đình Ngọc đôi lúc đối mặt với sự tan tát, chia ly nhưng cuối cùng bằng tình thương chân thành, bằng 2 tiếng gia đình thiêng liêng và khi cây táo nở hoa, tất cả đều vượt qua.

Như các bộ phim khác trong tốp 5, dù thu hút khán giả, "Hương vị tình thân" và "Cây táo nở hoa" vẫn có những điểm trừ như cường điệu hóa bi kịch, dài dòng... Tuy nhiên, những điểm trừ này bị những yếu tố như câu chuyện cảm xúc, diễn viên diễn xuất tốt… bù đắp lại và giữ độ thu hút với khán giả.

"Phim Việt hóa không dễ thực hiện như mọi người nghĩ bởi muốn làm tốt, thuyết phục được khán giả, biên kịch phải rất vất vả cố gắng Việt hóa sao cho hợp lý với bối cảnh, mang đậm nét văn hóa Việt. Ở đây, "Hương vị tình thân" và "Cây táo nở hoa" đều tạo được sức hút với khán giả và có cơ hội ngang nhau với các phim khác trong tốp 5 trên đường đua giành tượng Mai Vàng năm nay" - biên kịch Thanh Hương nhận định.

Tốp 5 vòng bầu chọn hạng mục "Phim điện ảnh - truyền hình" Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 quy tụ các phim có chung chủ đề là về tình cảm gia đình. Điều đó cho thấy chủ đề tình cảm gia đình có sức hút đặc biệt với khán giả.

Dù chủ đề này không mới nhưng nếu phim kể một câu chuyện sâu sắc, cảm xúc, lấy được nước mắt và tiếng cười của người xem thì vẫn có cơ hội chạm đến thành công.

Bầu chọn hạng mục phim điện ảnh - truyền hình: Khán giả khó chọn lựa - Ảnh 7.
MINH KHUÊ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).