Các yếu tố giúp nâng chất đô thị Bạc Liêu

28 Tháng 10, 2021 | 15:40

(NLĐO) - Hướng đến mục tiêu đô thị loại I vào năm 2025, trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp, thương mại dịch vụ năm 2030, tỉnh Bạc Liêu đặt ra nhiều kế hoạch về phân vùng phát triển kinh tế, phân bố hệ thống đô thị, nhất là đầu tư hệ thống hạ tầng đối ngoại và giao thông trong tỉnh.


Theo kế hoạch phát triển đô thị năm 2021, TP Bạc Liêu sẽ điều chỉnh quy hoạch chung về xây dựng đô thị cho phù hợp với tình hình mới của TP, trọng tâm là đưa TP Bạc Liêu đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2025 và trở thành TP du lịch.

Đến năm 2030, dự kiến có 14 đô thị

Để xây dựng hình ảnh về một Bạc Liêu năng động, từng bước hiện đại và chủ động hội nhập là cần xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp, văn minh. Theo đó, TP Bạc Liêu sẽ tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, đẩy nhanh các dự án khu đô thị, khu dân cư cao cấp, trung tâm thương mại, cụm 3 dự án giáo dục chất lượng cao liên thông nhiều cấp học.

Tầm nhìn đến năm 2030, Bạc Liêu sẽ trở thành một trung tâm đô thị - công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông nghiệp hiện đại, phát triển cân bằng và bền vững. Tỉnh Bạc Liêu sẽ đóng vai trò là một trung tâm kinh tế của tiểu vùng phía Nam vùng ĐBSCL, là đầu mối giao thông kết nối các trục hành lang kinh tế biển Đông và biển Tây của vùng ĐBSCL.

Các yếu tố giúp nâng chất đô thị Bạc Liêu - Ảnh 1.

Tỉnh Bạc Liêu điều chỉnh quy hoạch chung về xây dựng đô thị phù hợp với quy hoạch đến năm 2030

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được định hướng là trọng tâm, sớm triển khai thực hiện các dự án quan trọng của vùng ĐBSCL như: Cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu; cao tốc Cần Thơ - Cà Mau; nâng cấp Quốc lộ 1A; triển khai xây dựng tuyến đường Hồ Chí Minh; Quản Lộ Phụng Hiệp; nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông trong tỉnh; mở mới tuyến đường tỉnh chạy dọc kênh Cà Mau - Bạc Liêu; phát triển mạng lưới giao thông đô thị hiện đại, nhựa hóa 100%, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách, kết nối thuận lợi trong và ngoài đô thị.

Nâng cấp hệ thống giao thông đường thủy, nhất là dự án xây dựng mới cảng biển tổng hợp tại khu kinh tế Gành Hào. Cảng được xây dựng là cảng hỗn hợp, kết nối giữa hệ thống cảng biển trong khu vực và kết hợp với mạng lưới đường sông, kênh rạch trong tỉnh giúp thúc đẩy phát triển về công nghiệp và du lịch.

Các yếu tố giúp nâng chất đô thị Bạc Liêu - Ảnh 2.

Cảng Gành Hào được Chính phủ phê duyệt nâng cấp, mở rộng thành một trong 16 cảng loại I của cả nước (Ảnh minh họạ)

Phân bố hệ thống đô thị Bạc Liêu đến năm 2030 dự kiến có 14 đô thị gồm một đô thị loại I, 2 đô thị loại II, 4 đô thị loại IV và 7 đô thị loại V. TP Bạc Liêu là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và cấp vùng; là đầu mối giao thông của các trục hành lang kinh tế đô thị quốc gia và quốc tế; trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của vùng; trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch, thể thao và giải trí của tỉnh Bạc Liêu và vùng ĐBSCL; có vị trí an ninh quốc phòng chiến lược trong vùng ĐBSCL.

Ngoài ra, Bạc Liêu sẽ có những đô thị vệ tinh như thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi), thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình) là vùng đô thị động lực của tỉnh.

Hòa Bình – tỏa sáng vai trò của vùng đô thị động lực

Huyện Hòa Bình được phân bố thuộc vùng kinh tế I – vùng trung tâm (phía Đông), được xếp vào các đô thị chức năng tổng hợp, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa, rau sạch, bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học; nuôi trồng, đánh bắt thủy sản lớn và tập trung. Đây được xem là động lực để huyện đạt được mục tiêu lên thị xã, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, thu nhập người dân ngày càng cải thiện.

Mục tiêu phát triển đô thị sẽ thúc đẩy cho sự phát triển chung của địa phương. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản đã nhận thấy tiềm năng, cơ hội ở nơi đây. Dự án tiêu biểu cho thấy sự chuyển mình của thị trường bất động sản địa phương là khu dân cư ven sông Hòa Bình của chủ đầu tư Bình Dương Bạc Liêu, hiện đang được Công ty Đất Xanh Miền Tây là đơn vị phát triển.

Các yếu tố giúp nâng chất đô thị Bạc Liêu - Ảnh 3.

Hình ảnh của một khu dân cư kiểu mẫu

Dự án tọa lạc mặt tiền Quốc lộ 1A, trung tâm thị trấn và được định hướng trở thành một khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên tại thị trấn Hòa Bình.

Mục tiêu làm thay đổi hình ảnh về một thị trấn năng động, hội nhập, khu dân cư ven sông Hòa Bình được chú trọng đầu tư đáp ứng tiêu chí thuận lợi đầu tư, kinh doanh, an cư với hạ tầng tốt, an ninh và đa dạng tiện ích xung quanh. Đặc biệt, khu dân cư có vị trí ven sông mát mẻ, cùng lối sống hòa nhập với thiên nhiên, một phong cách sống của xã hội hiện đại, đây cũng là loại hình bất động sản được ưa chuộng trong thời gian qua cũng như xu hướng năm 2022.

Hiện tại, chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng công viên công cộng sát bên bờ sông để tạo không gian vui chơi, thư giãn dành cho cư dân của khu dân cư và khu vực. Dự án đang được đẩy mạnh tốc độ thi công và công nhân, máy móc đã trở lại tiếp tục làm việc sau thời gian giãn cách.

Khu dân cư ven sông Hòa Bình cũng là một trong những dự án được phát triển theo hướng bền vững phù hợp định hướng quy hoạch đô thị các tiểu vùng của tỉnh Bạc Liêu.

Tìm hiểu thêm: https://datxanhmientay.net/

QUANG TRƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).