Cam go chống buôn lậu cuối năm

21 Tháng 12, 2020 | 10:25

Ngoài tổ chức vận chuyển hàng lậu vào ban đêm để làm khó lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu còn thủ sẵn vũ khí chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi

Tình hình vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đang gia tăng trong những ngày cuối năm ở nhiều địa bàn các tỉnh giáp biên giới Campuchia như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp.

"Cuộc chiến" về đêm

Cuối năm, 2 mặt hàng đang có sức tiêu thụ mạnh là đường cát và thuốc lá điếu ngoại nhập lậu được các đối tượng đầu nậu thuê người vận chuyển trong đêm, nhất là khu vực giáp biên giới ở TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Theo lệ thường, khi trời vừa chập tối, hàng loạt xe máy chở thuốc lá lậu xuất phát từ cầu Cồn Tiên rồi băng qua đường Trường Đua. Từ đây, hàng được chuyển theo con lộ 2000 để tập kết tại một điểm gần Bến xe Châu Đốc để đưa lên xe tải hoặc xe khách vận chuyển đi tiêu thụ.

Cam go chống buôn lậu cuối năm - Ảnh 1.

Thuốc lá lậu bị lực lượng Biên phòng Hà Tiên bắt giữ .Ảnh: BẢO THY

Cam go chống buôn lậu cuối năm - Ảnh 2.

Các đối tượng buôn lậu sẵn sàng tấn công lực lượng chức năng khi bị phát hiện . Ảnh: BẢO THY

Tuy nhiên, gần đây, thuốc lá lậu được vận chuyện theo hướng ngược lại. Nguyên nhân là do mới đây, khu vực phường Núi Sam có mở thêm nhiều tuyến đường phụ thông ra đường tránh Quốc lộ 91 để giảm ách tắc giao thông dịp lễ, Tết. Tận dụng những tuyến đường mới mở này, các đầu nậu cho người vận chuyển thuốc lá lậu ra khu vực tuyến tránh nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Ngay sau khi nhập vào tuyến tránh, hàng lậu được vận chuyển ngược về khu vực biên giới (nơi giáp ranh giữa huyện Tịnh Biên và TP Châu Đốc) để đưa xuống ghe, xuồng máy đi tiêu thụ bằng đường thủy với số lượng lớn. Đa số hàng lậu đi trên tuyến này đều được ngụy trang khá sơ sài với lớp bạt đen phủ bên trên chiếc thùng đựng trái cây. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, trước những chiếc xe máy chở thuốc lá lậu luôn có nhóm người làm nhiệm vụ canh đường do các đầu nậu thuê.

"Thời gian gần đây, họ chọn tuyến đường tránh, tối om như thế này để chuyển thuốc lá lậu. Có lúc tôi thấy họ đưa xuống ghe, xuồng dưới kênh Tha La hoặc kênh Trà Sư nhưng không biết vận chuyển về đâu. Dạo gần đây bị bắt nhiều quá nên họ rất manh động, người dân cũng không dám lại gần để hỏi thăm. Sau khi các chủ buôn lậu lớn đã bị Công an tỉnh An Giang truy nã thì hiện giờ, tên H.L nổi lên với đội quân khá hùng hậu. Có lúc tụi nó còn dùng đến ná thun để tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ dưới sông" - một người dân ở TP Châu Đốc cho biết.

Cũng theo người dân này, thuốc lá lậu được tập kết tại khu vực có căn biệt thự nằm dưới cầu Mương Khai thuộc xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, sau đó đưa lên xe tải vận chuyển về TP Long Xuyên hoặc TP Cần Thơ tiêu thụ. Hiện H.L cùng với một người tên S.K được xem là "trùm" thuốc lá lậu và hàng điện lạnh ở khu vực Châu Đốc.

Tương tự, thời gian này vào ban ngày, vùng biên TP Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) khá yên bình, các chiến sĩ biên phòng lo tăng gia sản xuất, đọc báo, xem đài. Nhưng khi đêm đến, cuộc chiến chống buôn lậu mới thật sự bắt đầu. Các đối tượng lợi dụng màn đêm, lùm cây, bụi cỏ, kênh rạch, mép nước… để ngụy trang, mang vác hàng lậu vào nội địa. Các đối tượng đi có tổ chức, cảnh giới, tụ tập đông người, hàng hóa nhiều, trang bị hung khí và sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện, truy bắt. Do lực lượng biên phòng còn mỏng; vũ khí, khí tài, công cụ hỗ trợ còn hạn chế nên không chỉ người của lực lượng chức năng bị tấn công mà tài sản phục vụ công tác cũng bị đập phá.

Không chỉ trên biên giới đường bộ, tình hình chống buôn lậu trên biển cũng cam go không kém. Thời gian qua, hàng trăm vụ vận chuyển thuốc lá điếu và hàng lậu vào địa bàn các đảo trên vùng biển Kiên Giang đã bị lực lượng biên phòng tỉnh này chặn bắt, tịch thu hàng chục ngàn gói thuốc lá ngoại.

Bên cạnh đó, trên vùng biển Kiên Giang đã và đang nổi lên tình trạng mua bán, vận chuyển xăng, dầu lậu với các thủ đoạn, phương thức khá tinh vi. Lợi dụng vùng biển rộng, đêm tối, các đối tượng dùng tàu cá đã được hoán đổi thành tàu buôn dầu, ra đường hải phận mua dầu trôi nổi rồi vào nội địa bán lại cho tàu cá tỉnh nhà. Lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu với hàng trăm ngàn lít dầu DO, qua đó xử phạt nhiều đối tượng với số tiền hàng tỉ đồng.

Vận động người dân tích cực tố giác tội phạm

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh An Giang, các lực lượng chức năng đang tiếp tục tăng cường chốt chặn, tuần tra chặt chẽ lượt người qua lại trên tuyến biên giới để kiểm soát tình trạng vận chuyển hàng hóa nhập lậu. Trong nội địa, lực lượng QLTT thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tăng cường kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường; đặc biệt tập trung giám sát các trường hợp kinh doanh, vận chuyển thuốc lá, đường cát, nước giải khát, rượu bia, mỹ phẩm... Tuy nhiên, người dân vẫn còn chuộng hàng giá rẻ nên việc kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng vẫn diễn ra.

Ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT tỉnh An Giang, cho biết đơn vị đang triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Tân Sửu 2021. "Nhiệm vụ của chúng tôi trong thời gian tới là phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và mua bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó là xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật đối với những mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán, nhất là các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng chống dịch Covid-19" - ông Hồ nói.

Cũng theo ông Hồ, để hạn chế phiền hà, gây trở ngại đối với hoạt động kinh doanh hợp pháp, trước mắt, lực lượng QLTT sẽ làm công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân, sau đó mới ra quân xử lý triệt để. "Chúng tôi cũng tăng cường công tác giám sát, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ. Qua đó, sẽ xác định trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong công tác điều hành, quản lý nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu hay hàng gian, hàng giả tràn lan trên thị trường hoặc gây phiền hà cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính" - ông Hồ khẳng định.

Đồng Tháp cũng là địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng buôn lậu hàng từ biên giới. Ông Dương Đức Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh này, cho biết vào những ngày gần Tết nguyên đán, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác nắm tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; tập trung xử lý vi phạm liên quan đến các mặt hàng xăng dầu, phân bón, rượu, bia, đường cát, thuốc lá điếu, mỹ phẩm... Mở các đợt cao điểm tập trung xử lý các đường dây, ổ nhóm buôn lậu có tính chất phức tạp, quy mô lớn; không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. "Cùng với đó, chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm" - ông Đạt thông tin.

Gần 1 năm, phát hiện khoảng 100 vụ bơm tạp chất vào tôm

Tình trạng bơm tạp chất vào tôm đến nay vẫn còn tiếp diễn ở 3 địa phương vùng nuôi tôm lớn của ĐBSCL là Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Tính từ đầu năm đến nay, ngành chức năng 3 tỉnh đã phát hiện gần 100 vụ bơm tạp chất vào tôm.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Bạc Liêu, chỉ trong 2 ngày giữa tháng 12, lực lượng chức năng của tỉnh đã liên tiếp phát hiện 2 xe khách giường nằm và một xe tải vận chuyển hơn 800 kg tôm có chứa tạp chất là CMC và agar đang trên đường đi tiêu thụ.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Cam go chống buôn lậu cuối năm - Ảnh 4.
THỐT NỐT - TÂM QUÂN - TÂM MINH - PHÚC NGUYÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).