Đầu ra bền vững cho khoai lang

22 Tháng 11, 2021 | 10:00

Nhiều năm qua, giá khoai lang tím Nhật tại Vĩnh Long trồi sụt thất thường do chỉ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, chưa tạo ra giá trị gia tăng giúp nông dân tăng thu nhập.

Có thời điểm, khoai lang tím Nhật giá chưa tới 1.000 đồng/kg vì xuất khẩu sang Trung Quốc bị ách tắc, người trồng phải nhờ các nơi "giải cứu".

Để loại nông sản này có đầu ra bền vững, ông Nguyễn Văn Liệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, vừa ký ban hành quyết định phê duyệt dự án "Liên kết xây dựng mô hình chuỗi cung ứng khoai lang phục vụ nội tiêu và xuất khẩu tỉnh Vĩnh Long, giai đoạn 2021-2024".

Chủ đầu tư chuỗi liên kết này là Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Việt Phúc; các bên tham gia ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long gồm: HTX Nông nghiệp - Dịch vụ Thành Đông, Tổ Hợp tác Sản xuất xã Thành Trung, hộ kinh doanh Thanh Dung…

Đầu ra bền vững cho khoai lang - Ảnh 1.

Sản xuất theo chuỗi giá trị sẽ giúp nông dân trồng khoai lang tăng thu nhập

Dự án có diện tích 100 ha, dự kiến thực hiện từ nay đến tháng 10-2024. Tổng kinh phí thực hiện dự án là hơn 16 tỉ đồng, trong đó vốn đối ứng của các bên tham gia liên kết hơn 10,8 tỉ đồng; ngân sách hỗ trợ hơn 5,2 tỉ đồng cho các hạng mục: chứng nhận VietGAP, nâng cấp hạ tầng, cải tạo nhà xưởng, ứng dụng khoa học kỹ thuật…

Mục tiêu của dự án là kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm dùng và dư lượng thuốc trên nông sản xuất khẩu; giúp nông dân làm chủ được công nghệ và xây dựng mô hình sơ chế, xử lý, bao gói, bảo quản khoai lang, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao... Dự án sẽ hỗ trợ chứng nhận VietGAP cho 20 ha khoai lang nhằm nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản xuất.

Dự án sẽ hỗ trợ lắp đặt máy móc, thiết bị và ứng dụng quy trình sơ chế, bảo quản khoai lang sau thu hoạch, giúp tăng thời gian bảo quản lên 30 ngày, công suất vượt trội hơn 30%, làm giảm tỉ lệ thất thoát khi xuất khẩu tươi và tăng lợi nhuận lên 5%-10% thông qua việc xuất khẩu trực tiếp chính ngạch. Từ đó, thu nhập của nông dân cũng như các thành viên trong chuỗi liên kết tăng 5%-10%.

Ông Nguyễn Văn Liệt đề nghị Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Việt Phúc huy động đầy đủ nguồn lực, nhân lực, cơ sở vật chất để thực hiện dự án. Các bên tham gia cần tuân thủ những quy định về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong quá trình thực hiện.

Theo ông Ngô Văn Tua, Giám đốc HTX Nông nghiệp - Dịch vụ Thành Đông, năm 2020, HTX được tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ làm chứng nhận VietGAP cho 10 ha khoai lang, đến nay đã hết hạn mà HTX chưa có kinh phí làm lại.

Ông cho biết: "Khoai lang trồng theo tiêu chuẩn sạch, an toàn thì dù không xuất khẩu được vẫn có thể bán cho thị trường nội địa. Vừa rồi, do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá khoai lang bên ngoài chưa tới 5.000 đồng/kg nhưng sản phẩm của HTX bán vào siêu thị với giá 15.000 đồng/kg". Ông Tua hy vọng nếu dự án liên kết này triển khai hiệu quả thì HTX sẽ được hỗ trợ làm chứng nhận VietGAP để dễ dàng xuất khẩu chính ngạch.

Ông Trương Thành Dãnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, nhận xét: "Dự án này rất có lợi cho nông dân trồng khoai lang. Doanh nghiệp sẽ tìm thị trường tiêu thụ và liên kết với nông dân, HTX trên địa bàn huyện Bình Tân. Từ đó, doanh nghiệp sẽ định hướng cho bà con sản xuất theo nhu cầu mà thị trường cần, chứ không phải làm theo kiểu truyền thống như trước nay".

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Đầu ra bền vững cho khoai lang - Ảnh 2.
Đầu ra bền vững cho khoai lang - Ảnh 3.
Bài và ảnh: Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).