Kiểm soát chặt hàng hóa ở hội chợ, triển lãm

18 Tháng 11, 2019 | 04:00

Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động hội chợ, triển lãm thương mại và trưng bày giới thiệu hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, yêu cầu Thanh tra Sở Công Thương xây dựng kế hoạch và phối hợp với các lực lượng chức năng, địa phương tổ chức thanh - kiểm tra các hội chợ, triển lãm thương mại đăng ký được xác nhận trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Kiểm soát chặt hàng hóa ở hội chợ, triển lãm - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT tỉnh Bạc Liêu thu giữ nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc tại Hội chợ Triển lãm Gỗ mỹ nghệ và Thương mại tổng hợp. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Cục QLTT tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động hội chợ, triển lãm thương mại, trưng bày, giới thiệu hàng hóa, đặc biệt là hàng ngoại nhập. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND cấp xã thông báo và khuyến cáo đến các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh hàng hóa trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và có biện pháp để kiểm tra đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài do mình kinh doanh.

Yêu cầu doanh nghiệp đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại trên địa bàn tỉnh phải chủ động yêu cầu các doanh nghiệp tham gia kiểm tra hàng hóa trước khi đưa ra trưng bày; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa trong suốt thời gian diễn ra sự kiện; có trách nhiệm kiểm tra, nắm bắt thông tin kịp thời để xử lý.

Với động thái này, Đồng Tháp được xem là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Công Thương về kiểm tra, giám sát sản phẩm nhập khẩu trưng bày trong hội chợ.

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam có hình ảnh và thông tin về "đường chín đoạn" (đường lưỡi bò) do Trung Quốc tự đặt ra. Việc này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, Bộ Công Thương đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và sở công thương các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng... để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường chín đoạn" và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Trước đó, vào cuối tháng 8, Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu kiểm tra một số gian hàng tại Hội chợ Triển lãm Gỗ mỹ nghệ và Thương mại tổng hợp tổ chức tại TP Bạc Liêu. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều loại hàng hóa như ổ khóa, kềm cắt, mỹ phẩm... có nhãn bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Chủ lô hàng cũng không chứng minh được hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng.


Quang Trường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).