Trà Vinh truyền cảm hứng phát triển

15 Tháng 01, 2020 | 22:59

Cần thay đổi góc nhìn về biến đổi khí hậu, xem đây là động lực để phát triển kinh tế, cơ hội cho những ngành vận tải, nuôi biển

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Trà Vinh do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì được tổ chức tại tỉnh Trà Vinh vào sáng 15-1, với sự tham dự của khoảng 600 đại biểu từ các bộ, ngành, địa phương, đại sứ quán, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trà Vinh truyền cảm hứng phát triển - Ảnh 1.

hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu xem trưng bày sản vật của Trà Vinh tại hội nghịẢnh: Quang Tuyến

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Trà Vinh năm 2019 ước tăng 14,85%, là mức tăng trưởng cao nhất so với các địa phương khác trong khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, Trà Vinh nói riêng và ĐBSCL nói chung đang chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu (BĐKH).

Ông Lê Thành, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Viện Kinh tế Xanh, cho rằng đã đến lúc thay đổi góc nhìn, BĐKH không phải là thách thức mà là cơ hội, động lực phát triển kinh tế theo xu hướng bền vững. Khi nước biển dâng, những ngành như đánh bắt, khai thác giảm nhưng lại là cơ hội tăng trưởng của những ngành như nuôi biển, vận tải. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, cùng Cần Thơ thì Trà Vinh có thể trở thành trung tâm nghiên cứu thích ứng BĐKH vùng biển phía Nam của đất nước, gồm: đô thị hóa, kinh tế biển, nông nghiệp và du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2019, Trà Vinh có tốc độ tăng trưởng GDP gần 15%, vào tốp đầu trong cả nước về phát triển, có thể nói truyền cảm hứng phát triển mạnh mẽ cho nhiều tỉnh, thành, không chỉ ĐBSCL mà còn cho nền nông nghiệp cả nước. Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh xây dựng mô hình liên kết phát triển kinh tế - xã hội bền vững, là tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng hiệu quả với BĐKH để hướng tới một nền nông nghiệp, ngư nghiệp giá trị gia tăng cao; quy hoạch các KCN theo hướng công nghiệp phục vụ nông nghiệp, chế biến thủy sản. Lĩnh vực kinh tế then chốt là nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản đi vào chế biến sâu. Ngoài ra, cần có chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch sinh thái và năng lượng sạch, điện gió, điện mặt trời.

Tại hội nghị, Thủ tướng đã chứng kiến lãnh đạo tỉnh Trà Vinh trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án (tổng vốn 5.192 tỉ đồng) và ký biên bản ghi nhớ 17 dự án (tổng số vốn đăng ký 43.589 tỉ đồng). n

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).