"Vua" lúa giống

01 Tháng 11, 2021 | 09:00

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc HTX Giống nông nghiệp Định An (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), đã lai tạo thành công nhiều giống lúa mới được thị trường ưa chuộng.

Vốn xuất thân là nông dân, năm 2000, sau khi xuất ngũ về quê, ông Dũng tiếp tục canh tác lúa trên 6.500 m2 đất cha mẹ để lại. Tuy nhiên, do trồng lúa theo cách truyền thống nên không mang lại lợi nhuận cao. Từ đây, ông học hỏi bạn bè, người thân rồi xin tham gia lớp tập huấn cách trồng lúa, phòng trừ sâu bệnh ngắn hạn do Viện Lúa ĐBSCL và Trường ĐH Cần Thơ tổ chức.

Vua lúa giống - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Dũng lai tạo được nhiều giống lúa mới

Với vốn kiến thức học được, ông Dũng quyết định bỏ dần phương thức canh tác lúa truyền thống, chuyển sang hướng đi mới sáng tạo. Tình cờ, ông phát hiện một giống lúa màu đỏ, gạo dẻo, có mùi thơm lá dứa đặc trưng nên đem trồng thử nghiệm. Đây là loại lúa hạt dài, thời gian sinh trưởng 90 - 95 ngày, thân cao, có khả năng kháng rầy nâu và đạo ôn rất tốt, không cần bón nhiều phân nhưng đạt năng suất cao, 6 - 7 tấn/ha. Giống lúa này được đánh giá có hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo rất cao và được ông Dũng đặt tên là Ngọc đỏ hương dứa.

Để cung cấp sản phẩm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, trong quá trình trồng lúa, ông Dũng chỉ sử dụng phân vi sinh, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Dưới ruộng, ông còn thả nuôi các loại cá đồng. Trong 3 năm sản xuất - kinh doanh lúa gạo, ông thu được lợi nhuận khoảng 2 tỉ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động và hướng dẫn, giúp đỡ 24 người. Ông còn hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất hằng năm cho hàng trăm nông dân.

Đến nay, ông Dũng đã lai tạo thành công 7 giống lúa đang được thị trường ưa chuộng như: LD2012, Ngọc đỏ hương dứa, Tím sen, 384, Huyền ngọc Định An, Nhũ hồng, LD2012-1. Gần đây, Ngọc đỏ hương dứa được bán với giá tới 7.500/kg lúa tươi, mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân ở Lấp Vò và được Công ty Hồng Tân ký hợp đồng bao tiêu 5 năm, kể từ 2018.

Năm 2012, ông Dũng vận động người dân địa phương cùng thành lập HTX Giống nông nghiệp Định An với mong muốn mở rộng diện tích trồng giống lúa do mình lai tạo. HTX hiện có 27 thành viên với 110 ha, trong đó 6 ha chuyên sản xuất lúa giống. "Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu lai tạo các giống lúa mới, cải tiến sản xuất theo hướng sạch, an toàn. Mục tiêu là giới thiệu thật nhiều giống lúa đặc sản đến với người dân. Cùng với đó, khu sản xuất lúa giống của HTX sẽ xây dựng thành địa điểm du lịch sinh thái, cho du khách tham quan cánh đồng lúa..." - ông Dũng hào hứng.

Theo bà Phan Thị Kim Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp, việc ông Dũng lai tạo thành công nhiều giống lúa mới chất lượng cao đã góp phần thiết thực giúp nông dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, đồng thời tạo dựng thương hiệu lúa gạo cho địa phương... Với những thành tích nổi bật, "vua" lúa giống Nguyễn Anh Dũng đã nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn. Năm 2021, ông Dũng là một trong 63 nông dân xuất sắc được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Vua lúa giống - Ảnh 2.
Vua lúa giống - Ảnh 3.
Bài và ảnh: Tâm Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).