Cơ hội phát triển các thị trường du khách mới

14 Tháng 02, 2020 | 09:41

Ngành du lịch Khánh Hòa lệ thuộc phần lớn vào thị trường khách Trung Quốc nên đã "vỡ trận" do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ngày 13-2, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết đợt dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch tại tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, ngành du lịch Khánh Hòa sẽ tập trung nhiều giải pháp để tái cơ cấu ngành.

Hướng đến khách thu nhập cao

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, dịch Covid-19 đã khiến tỉnh này mất toàn bộ nguồn khách Trung Quốc.

Cơ hội phát triển các thị trường du khách mới - Ảnh 1.

Nhiều gian hàng phục vụ du khách ở TP Nha Trang đìu hiu

Theo ông Lê Kim Nhựt, Chủ tịch Diễn đàn Xúc tiến du lịch Nha Trang (Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa), ngành du lịch Khánh Hòa đang đối diện với khủng hoảng, nhiều đối tác từ Nga, Hàn Quốc, Hà Nội, TP HCM hủy tour đến Nha Trang. Nhưng đây cũng là cơ hội để ngành du lịch Khánh Hòa xây dựng lại kế hoạch, chương trình vui chơi, giải trí. Ông Nhựt đánh giá: "Nguồn khách Trung Quốc sẽ rất khó dự báo do ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19. Các thị trường khách khác sẽ sớm phục hồi sau 2-3 tháng tới. Tuy nhiên, một số tín hiệu tích cực khi các tour từ đối tác Trung Quốc cũng đang xây dựng lại và có kế hoạch đưa khách trở lại Nha Trang khi dịch bệnh lắng xuống".

Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện ngành du lịch cùng Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, Hiệp hội Các doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc đang tìm các giải pháp tái cơ cấu thị trường du khách. Trong đó, với khách Trung Quốc, sẽ hướng đến các đối tượng có thu nhập cao sau khi dịch bệnh qua đi. "Hiện khách du lịch quốc tế đến Nha Trang - Khánh Hòa có các tour giá rẻ nên tồn tại nhiều vấn đề. Do vậy, Sở Du lịch sẽ tập trung nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường quảng bá sâu rộng đến các vùng, thành phố ở các nước Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc… để thu hút du khách" - ông Trung nói.

Đẩy mạnh thị trường nội địa

Theo ông Trung, tại 2 hội chợ du lịch quốc tế ở Hà Nội và TP HCM sắp diễn ra, sở sẽ tổ chức các hoạt động quảng bá nhằm xúc tiến thị trường nội địa để khi dịch bệnh kết thúc, có thể bảo đảm duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành, giảm tối đa ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Trong khi đó, ông Đào Trọng Tùng - Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa - cho biết trong giai đoạn khó khăn này, các công ty lữ hành phải nghiên cứu những sản phẩm mới, thị trường mới để phân khúc lượng khách phù hợp sau khi dịch bệnh lắng xuống, hướng đến nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và hạn chế các loại hình tour giá rẻ, mua sắm.

Ông Lê Kim Nhựt cũng cho rằng đây là cơ hội cho ngành du lịch nhìn lại các sản phẩm hiện tại để có bước đi phù hợp. Hiện nhiều đơn vị phục vụ du lịch đang tạo các gói kích cầu, tăng cường các dịch vụ vui chơi, giải trí để thu hút thị trường nội địa và hướng đến các thị trường quốc tế tiềm năng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan mà mới đây là xúc tiến thị trường Ấn Độ. "Điều cần làm hiện nay là chính quyền, các tổ chức, hiệp hội và đơn vị phục vụ du lịch phải có các chính sách phối hợp, tránh tình trạng phá giá, cạnh tranh không lành mạnh… Khánh Hòa có rất nhiều lợi thế về thiên nhiên, biển đảo, giao thông nhưng quá ít dịch vụ vui chơi giải trí, quy mô nhỏ bé. Làm mới thị trường thì bắt buộc phải phát triển đồng đều, hài hòa lợi ích các nhóm" - ông Nhựt nêu quan điểm.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho rằng không phải đợi đến đợt dịch Covid-19 mà từ lâu ngành du lịch Khánh Hòa vẫn ý thức về những rủi ro khi khách Trung Quốc chiếm tỉ lệ lớn (70%) trong tổng số du khách quốc tế đến Khánh Hòa. "Thị trường du lịch phát triển dòng khách nào phụ thuộc rất lớn vào các doanh nghiệp lữ hành, cũng như thị hiếu của du khách. Vì vậy, vai trò của Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch là phải ngồi lại cùng cơ quan quản lý nhà nước đề xuất giải pháp kịp thời" - bà Thanh cho biết. 

Xây dựng đề án tái cơ cấu

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng đề án tái cơ cấu du lịch Khánh Hòa, trong đó việc tái cơ cấu thị trường khách du lịch là một trong các nội dung trọng tâm, tập trung giữ những dòng khách đang có, phát triển thêm các thị trường mới, giảm tỉ trọng khách Trung Quốc, nâng tỉ trọng các thị trường khách mới nổi như: Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật...

Bài và ảnh: KỲ NAM

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).