Đà Nẵng số hóa giấy đi đường

15 Tháng 09, 2021 | 08:25

Trong khi các địa phương khác đang loay hoay với thủ tục cấp giấy đi đường thì TP Đà Nẵng đã triển khai số hóa thủ tục này

Các đơn vị, doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ trực tuyến và nhận được giấy chỉ sau vài giờ hoặc 1 ngày. Hệ thống cũng tự động gia hạn ngày sử dụng đối với những đơn vị không thay đổi thông tin người ra đường.

Mới đây, TP Đà Nẵng đã gia hạn giấy đi đường QR Code thêm 1 tuần, đến ngày 18-9, đối với những cơ quan, đơn vị không thay đổi thông tin người ra đường. Ứng dụng cấp giấy đi đường đã tự động cập nhật giấy mới. Thủ tục này được thực hiện trên ứng dụng do Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng xây dựng, bắt đầu triển khai cấp giấy đi đường QR Code từ đầu tháng 9. Thủ tục được thực hiện trên website https://giaydiduong.danang.gov.vn và ứng dụng mobile trên điện thoại di động - eTicket-Danang.

Đà Nẵng số hóa giấy đi đường - Ảnh 1.

Lực lượng trực chốt kiểm tra giấy đi đường QR Code của người tham gia giao thông tại TP Đà Nẵng

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cho biết giấy đi đường QR Code chỉ cấp cho một cá nhân, gắn với cá nhân cùng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoặc địa phương, thông tin điểm đi và đến, có thời hạn sử dụng 1 tuần. Trong quá trình sử dụng, người dân có thể dán trên xe, lưu trên điện thoại di động để xuất trình khi qua chốt. Cán bộ các chốt có thể dùng điện thoại di động để quét kiểm tra. Khi giấy hết hạn sử dụng, hệ thống sẽ tự gia hạn thời gian mới nếu cơ quan, đơn vị không thay đổi thông tin.

Ông Thạch nhận định việc triển khai ứng dụng này bảo đảm cấp giấy đi đường QR Code đúng cho cơ quan, cá nhân có yêu cầu thực sự, giúp giảm số người ra đường. Ứng dụng còn giúp tiết kiệm công sức của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, đặc biệt là UBND xã, phường, đồng thời áp dụng công nghệ, theo xu hướng hỗ trợ doanh nghiệp và xã hội trong chuyển đổi số.

Từ khi ứng dụng này được triển khai, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp... được phép hoạt động đều bày tỏ sự hài lòng khi làm thủ tục. Ông Phạm Bắc Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Bình Vinh, cho biết công ty ông nộp hồ sơ xin cấp giấy đi đường trực tuyến cho khoảng 200 nhân sự chỉ trong khoảng hơn 24 giờ, bao gồm cả việc chuẩn bị hồ sơ, nhập dữ liệu vào hệ thống, chờ xét duyệt và cấp giấy đi đường thực tế. Ông Bình cho hay sau khi nhận được giấy đi đường QR Code này, người làm thủ tục của công ty chỉ cần gửi qua điện thoại hoặc email cho từng cá nhân, không cần phải đi xin và phát trực tiếp cho từng người như trước đây.

Cùng quan điểm trên, ông Phan Thống, Giám đốc siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, cũng cho hay thủ tục chỉ đơn giản giống gửi một email đến khi nhận giấy cũng thông qua hệ thống nên rất tiện lợi.

Nói về việc cấp giấy đi đường QR Code theo thẩm quyền được giao, ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), nhận định thủ tục cấp giấy đi đường QR Code đơn giản hơn nhiều so với trước đó. "Huyện nhận hồ sơ qua hệ thống, sau đó tiến hành xác minh và cấp qua hệ thống, không xảy ra tình trạng chen lấn đông người để làm thủ tục. Chỉ có một bất cập nho nhỏ là nhiều đơn vị, doanh nghiệp khi làm thủ tục chưa đọc kỹ hướng dẫn nên làm chưa chuẩn rồi họ gọi điện đến các bộ phận rất nhiều lần để được giải thích" - ông Khoa cho hay. 

Đà Nẵng số hóa giấy đi đường - Ảnh 2.
Bài và ảnh: BÍCH VÂN

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).