Hội nghị ISV20, quảng bá công viên địa chất Việt Nam ra thế giới

22 Tháng 11, 2022 | 15:40

(NLĐO) - Tại Hội nghị quốc tế ISV20, tỉnh Đắk Nông giới thiệu, quảng bá hệ thống núi lửa và hang động núi lửa đến bạn bè trong nước và quốc tế, quản lý và khai thác bền vững di sản, phục vụ phát triển kính tế - xã hội địa phương.

Ngày 22-11, tỉnh Đắk Nông đã khai mạc Hội nghị quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20 (gọi tắt là ISV20) và Hội thảo khoa học "15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam"

Phiên khai mạc có sự tham dự của ông Christian Manhart, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; ông John Brush, Chủ tịch Ủy ban Hang động núi lửa quốc tế; ông Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, Tổng thư ký Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. Hội nghị có sự tham dự và phát biểu trực tuyến của ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng hàng trăm đại biểu trong nước và quốc tế.

Chủ động hội nhập quốc tế

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, bày tỏ vinh dự là địa phương đăng cai ISV20 - hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và Hội thảo khoa học "15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam".

Hội nghị ISV20, quảng bá công viên địa chất Việt Nam ra thế giới - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Nông đã khai mạc ISV20 và Hội thảo khoa học "15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam"

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, tháng 7-2020, Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu và chính thức xuất hiện trên bản đồ du lịch của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, gồm 177 điểm đến. Tuy là thành viên "non trẻ" của Mạng lưới, nhưng Đắk Nông đã có sự chủ động hội nhập quốc tế trong lĩnh vực mới mẻ này, đồng thời đã mạnh dạn đề xuất và bảo vệ thành công hồ sơ, từ đó vinh dự được Ủy ban Hang động núi lửa thuộc Hiệp hội Hang động quốc tế thống nhất lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức ISV20.

Việc chủ động đăng cai tổ chức một sự kiện khoa học mang tầm quốc tế khẳng định quyết tâm của tỉnh Đắk Nông trong việc bảo tồn và khai thác hợp lý các giá trị di sản, đặc biệt là các di sản địa chất. Với chủ đề: "Bảo tồn và phát triển bền vững các núi lửa và hang động núi lửa", ISV20 được mở rộng, bao gồm cả hệ thống các núi lửa - vốn là nguồn gốc sản sinh ra các hang động núi lửa và cũng là những di sản địa chất quý giá mà tỉnh Đắk Nông và một số địa phương khác ở Việt Nam đang sở hữu.

Hội nghị ISV20, quảng bá công viên địa chất Việt Nam ra thế giới - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười phát biểu khai mạc hội nghị

Ông Hồ Văn Mười khẳng định đây là cơ hội tốt để tỉnh Đắk Nông giới thiệu, quảng bá hệ thống núi lửa và hang động núi lửa - những di sản địa chất tầm cỡ quốc tế trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để tỉnh Đắk Nông học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn, quản lý và khai thác bền vững di sản, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

"Là địa phương đăng cai tổ chức ISV20, Đắk Nông mong muốn hội nghị lần này thực sự là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý về núi lửa và hang động núi lửa có cơ hội trao đổi những kết quả nghiên cứu khoa học của mình; dành sự quan tâm nghiên cứu để tìm ra những giá trị khoa học mới về núi lửa và hệ thống hang động núi lửa ở Đắk Nông. Qua chuyến khảo sát thực địa sau hội nghị, tỉnh Đắk Nông hy vọng sẽ nhận được những đánh giá, đề xuất của các chuyên gia về cách thức bảo tồn và khai thác hiệu quả núi lửa và hệ thống núi lửa như chủ đề mà Hội nghị ISV20 hướng đến" - ông Hồ Văn Mười nhấn mạnh.

Đánh giá cao nỗ lực bảo tồn, phát huy các giá trị

Ông John Brush và ông Guy Martini phát biểu ghi nhận những nỗ lực của Đắk Nông nói riêng, Việt Nam nói chung trong việc bảo tồn và phát triển bền vững các di sản địa chất quý giá; đồng thời khẳng định sự cần thiết tổ chức hội nghị nhằm trao đổi những giá trị khoa học mới về núi lửa và hệ thống hang động núi lửa trên toàn thế giới. Từ đó đề xuất, xác định cách thức bảo tồn và khai thác hiệu quả các giá trị di sản địa chất.

Hội nghị ISV20, quảng bá công viên địa chất Việt Nam ra thế giới - Ảnh 3.

Hội nghị ISV20 diễn ra tại tỉnh Đắk Nông từ ngày 22 đến ngày 24-11

Song song với ISV20, UBND tỉnh Đắk Nông còn phối hợp với Tiểu ban chuyên môn về CVĐCTC và Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam". Đây là sự kiện chào mừng cột mốc 15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam, là cơ hội để các cơ quan, ban ngành và các địa phương cùng nhìn nhận lại chặng đường 15 năm qua với những thành tựu, bài học kinh nghiệm, chia sẻ những khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng và phát triển công viên địa chất.

Hội thảo cũng là dịp để các cơ quan trung ương và địa phương trao đổi, tìm ra các giải pháp quảng bá, thu hút khách du lịch đến với các công viên địa chất; tìm ra giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng; giải pháp trong việc quản lý, xây dựng và phát triển công viên địa chất ở Việt Nam một cách bền vững theo tiêu chí của UNESCO.

Hội nghị ISV20, quảng bá công viên địa chất Việt Nam ra thế giới - Ảnh 4.

Đại diện tổ chức UNESCO, ông Christian Manhart, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo tồn và phát triển bền vững các di sản địa chất

Về tham dự sự kiện này, ngoài các đại biểu là thành viên Ủy ban Hang động núi lửa quốc tế, còn có rất nhiều đại biểu đến từ Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. Do đó, tỉnh Đắk Nông đăng cai tổ chức hai sự kiện này cùng lúc với mong muốn kết nối chặt chẽ, trực tiếp hơn nữa các hoạt động nghiên cứu khoa học thường thấy ở các Hội nghị ISV của Ủy ban Hang động núi lửa quốc tế, với các hoạt động quản lý, bảo tồn và phát triển, cũng như ở các Hội nghị của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu.

"Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian diễn ra Hội nghị tại tỉnh Đắk Nông, quý vị đại biểu sẽ có những ngày làm việc hiệu quả với nhiều thông tin khoa học thú vị. Trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng địa phương cùng những cảnh sắc hữu tình, độc đáo mà Mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho tỉnh Đắk Nông" - ông Hồ Văn Mười bày tỏ.

Hội nghị ISV20 diễn ra từ ngày 22 đến 24-11 với nhiều phiên thảo luận chuyên đề tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông. Các đại biểu sẽ tham quan một số điểm của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.
Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).