Cơm rượu trưa hè

03 Tháng 06, 2019 | 22:23

Sau chặng đường dài từ trường về nhà, tôi như càng kiệt sức nhưng chén cơm rượu mát lành của bà đã giúp tôi nhanh chóng tỉnh táo trở lại.

Thuở ấy, tôi còn rất nhỏ nên không quen với vị nồng của nếp lên men, đó là chưa kể vị ngọt, chua, cay lẫn lộn thật khó phù hợp với khẩu vị của một đứa trẻ. Nhưng rồi, trong một lần tôi mắc chứng khó tiêu đến mấy ngày, bà dỗ tôi ăn món cơm rượu vì tốt cho tiêu hóa. Mắt nhắm mắt mở, tôi nuốt liều. Không lâu sau, tôi đã hết đầy hơi, chướng bụng và lạ hơn, trên đầu lưỡi đọng lại dư vị tê tê, ngọt thơm của món cơm rượu bà làm. Từ đó, tôi hay cùng bà thưởng thức những bát cơm rượu rồi ghiền tự bao giờ chẳng hay.

Tôi vẫn còn nhớ như in những buổi trưa hè, nắng miền Trung cộng với những cơn gió Lào thốc tháo làm ai cũng nóng bức, khát khô. Sau chặng đường dài từ trường về nhà, tôi như càng kiệt sức nhưng chén cơm rượu mát lành của bà đã giúp tôi nhanh chóng tỉnh táo trở lại.

Cơm rượu trưa hè - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Kỹ thuật làm cơm rượu của bà không phức tạp nhưng cần sự khéo léo. Hai món cơ bản quyết định chất lượng là nếp và men. Nếp phải là nếp rặt không lẫn gạo. Còn men phải là loại men ngọt làm từ các loại lá cây thiên nhiên, được viên thành viên nhỏ. Ngoài ra, còn cần thêm lá chuối xé thành miếng để quấn viên nếp sau khi xả khuôn, cần thêm một ít vôi cục và muối.

Bước đầu tiên, bà cho nếp vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và vôi đã hòa tan từ 6-7 tiếng, sau đó vớt nếp ra để ráo. Một lúc sau, cho lượng nếp này vào nồi, hong cho chín. Công đoạn hong xôi cũng cần nhiều kinh nghiệm. Nếu xôi khô quá cơm rượu dễ sượng mà nhão quá cơm rượu sẽ chua và nát. Xôi sau khi chín, bà dùng đôi đũa cái dài to đều tay gạn xôi trên mâm phẳng rồi rắc bột men đã cà nhuyễn lên bề mặt. 

Sau đó dùng dao rạch lớp xôi đã lì phẳng này thành những viên lớn, bé, hình dạng vuông tròn tùy thích. Tưởng đơn giản, nhưng công đoạn cắt xén này cũng cần được chăm chút đấy. Nếu viên cơm rượu không định hình mà bị rã ra trong nước rượu thì dù mùi vị có ngon, người làm vẫn bị cho là vụng. Rồi bà dùng lá chuối quấn quanh những viên cơm rượu, cho vào thau hoặc hũ đậy kín. Thời gian ủ thường từ 3-4 ngày, cơm rượu sẽ tự dậy nước và tỏa mùi thơm nồng như rượu.

Tháng Năm, những ngày nắng nóng như đổ lửa, tôi lại nhớ đến bà, nhớ những lúc cả nhà quây quần bên bát cơm rượu mát lành. Từng viên cơm rượu trôi đi, uống thêm chút nước ngòn ngọt, bao nực nội dường như đều theo nhau tan biến…

Theo Minh Thi (phunuonline.com.vn)

TỪ KHÓA

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).