Chiêm ngưỡng ngôi nhà gạch nung gây ''sốt" trên báo Tây

30 Tháng 03, 2019 | 12:57

Một ngôi nhà với kiến trúc độc đáo được thi công hoàn toàn bằng gạch nung trông giống như 1 cái hang ở ngoại thành Hà Nội, vừa chiến thắng giải Nhất “Công trình của Năm 2019” do tạp chí kiến trúc nổi tiếng Archdaily tổ chức.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà gạch nung gây sốt trên báo Tây - Ảnh 1.

Không giống có bất kỳ ngôi nhà nào trong khu phố, công trình độc đáo này được kiến trúc sư tạo hình khác lạ và xây hoàn toàn bằng gạch nung. Gạch nung từ lâu vốn là vật liệu địa phương quen thuộc và được sử dụng rộng rãi ở nông thôn Việt Nam.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà gạch nung gây sốt trên báo Tây - Ảnh 2.

Hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc nhằm triệt tiêu những yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài (nắng nóng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn) và đưa thiên nhiên (ánh sáng, mưa, gió) vào những nơi cần thiết bên trong.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà gạch nung gây sốt trên báo Tây - Ảnh 3.

Phía trên lớp tường bên ngoài được làm nghiêng dần vào trong theo các độ chéo khác nhau để tạo ra những góc nhìn tốt hơn cho cảnh quan chung của khu vực. Bên cạnh đó, thiết kế này cũng cho phép chủ nhân của ngôi nhà có thể nhận biết về thời gian và thời tiết nhờ không khí hay bóng đổ.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà gạch nung gây sốt trên báo Tây - Ảnh 4.

Những mảng cây xanh, rau, củ, quả… nằm xen kẽ giữa hai lớp tường tạo nên một không gian sống thân thiện với thiên nhiên.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà gạch nung gây sốt trên báo Tây - Ảnh 5.

Không gian phòng khách rộng thoáng nhưng lại rất gần gũi và thân thiện nhờ xung quanh là các bức tường gạch thô có phần trần nhà được làm bằng gỗ.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà gạch nung gây sốt trên báo Tây - Ảnh 6.

Ngôi nhà là sự hoà trộn giữa “đóng” & “mở” này tạo ra các mối quan hệ đa dạng với môi trường xung quanh, giúp xóa mờ các ranh giới giữa trong & ngoài, giữa ngôi nhà & đường phố, giữa Con người với Thiên nhiên.

Chiêm ngưỡng ngôi nhà gạch nung gây sốt trên báo Tây - Ảnh 7.

Phòng ngủ thông thoáng có nhiều ô cửa kính rộng bộ phần mái nhà được tận dụng trồng rau và hoa phục vụ các bữa ăn cho gia đình.

Theo Anh Tú (kienthuc.net.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).