Những giọt nước “vàng” giải hạn miền Trung

30 Tháng 06, 2017 | 15:29

2017 được dự đoán lại là một năm chịu hạn nữa ở miền Trung và không kém gì so với đợt hạn kỷ lục năm ngoái. Do vậy, những nỗ lực để đưa nước sạch về cho đồng bào nơi đây lại càng trở nên ý nghĩa

Trong lúc nỗi ám ảnh của mùa hạn 2016 còn chưa xa, người dân miền Trung lại chuẩn bị đón thêm một mùa hạn dữ dội trong năm nay, khi El Nino ngấp nghé quay trở lại. Đối với bà con, nước sạch còn quý hơn cả vàng và phải dành dụm từng chút một để chống khát trong những tháng thiếu nước sắp tới. Chương trình "Xả 1 lần cùng Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn" đã đến thật đúng lúc khi trao tặng 300 bồn nước, xây dựng một giếng khoan sâu 100 m cho bà con vùng khó khăn tại các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Tại buôn Kít (huyện Sông Hinh, Phú Yên), 108 hộ gia đình Ê Đê đã cùng hân hoan đón dòng nước mát từ chiếc giếng khoan sâu 100 m do chương trình xây dựng. Những gương mặt khắc khổ dường như dịu lại bởi niềm hạnh phúc khi nước sạch đã về với buôn làng.

Những giọt nước “vàng” giải hạn miền Trung - Ảnh 1.

Những phụ nữ ở buôn Kít (xã Sông Hinh) hân hoan hứng những gùi nước đầu tiên từ công trình giếng bơm vừa khánh thành

"Trước đây, dân làng ai cũng sợ mùa hè, vì cứ mùa hè là nước trong mấy cái giếng cứ chạy đi đâu mất, tìm không ra. Nghe nói giếng này sâu cả trăm mét thì sẽ không bị cạn nước nên vui lắm, mừng lắm". Một người dân trong buôn phấn khởi cho biết khi hứng những gùi nước đầu tiên tại giếng khoan.

Theo lời anh Lê Thanh Tùng (Chủ tịch xã Sông Hinh), mùa hạn tại đây thường diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9 và gay gắt đến mức ngay cả mực nước của thủy điện Sông Hinh còn rút cạn, khiến bà con luôn thiếu nước sinh hoạt. Trong vùng chỉ có một vài giếng sâu nhưng cũng chỉ có nước vào mùa mưa, còn mùa khô hầu hết đền cạn khô. Bà con chủ yếu phải dùng nguồn nước suối, vừa xa, vừa không đảm bảo vệ sinh.

Những giọt nước “vàng” giải hạn miền Trung - Ảnh 2.

Gương mặt vui mừng, phấn khởi của bà con khi được nhận bồn nước từ chương trình

"Công trình này đã giúp giải quyết được một vấn đề dân sinh quan trọng tại địa phương là nước sạch. Cả ủy ban xã và bà con đều rất hoan nghênh, phấn khởi. Mong rằng mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại thêm nhiều nơi, nhiều tỉnh - thành miền Trung để hỗ trợ bà con mình, đặc biệt là bà con đồng bào thiểu số!" - anh Tùng chia sẻ.

Tại Sông Hinh, chương trình cũng trao tặng 100 bồn chứa loại 500 lít giúp các hộ gia đình khó khăn, người dân tộc thiểu số có thêm dụng cụ chứa nước sạch để dành cho mùa khô.

Các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận cũng là những địa phương thường xuyên gặp phải tình trạng hạn hán gây thiếu nước sạch trong mùa khô. Do còn khó khăn, người dân thường tận dụng can nhựa, lu chậu, hoặc những thùng sơn cũ để trữ nước, không đảm bảo vệ sinh. Tại các tỉnh này, chương trình đã trao tặng 200 bồn nước cho bà con các xã Phước Chiến (Ninh Thuận), xã Thắng Hải và xã Tân Thắng (Bình Thuận).

Những giọt nước “vàng” giải hạn miền Trung - Ảnh 3.

Những bồn nước được trao tặng từ chương trình sẽ giúp bà con vơi bớt phần nào khó khăn trong mùa khô sắp tới

Chị Đoàn Thị Sông Hương - Bí thư xã đoàn Thắng Hải cho biết: "Do Thắng Hải nằm sát biển, người dân ở đây cũng có đào giếng lấy nước nhưng nhiều khi đào cả mười mấy mét vẫn chưa có nước hoặc nước bị mặn, đục… không sử dụng được. Bà con hằng ngày cứ phải đi sang Bình Châu để chở từng can nước 10 l, 20 l về cho sinh hoạt hằng ngày. Nay có các bồn chứa lớn này để trữ nước, tình hình cũng bớt vất vả đi nhiều". Tháng 6 đã có một vài cơn mưa và người dân cũng bắt đầu có nước để tích trữ cho mùa khô.

Chương trình "Xả 1 lần cùng Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn, mặn" vẫn đang tiếp tục hành trình đến với bà con thiếu nước sạch ở các vùng khó khăn. Đây là một trong những nỗ lực của nhãn hàng nhằm san sẻ một phần gánh nặng, giúp bà con không còn những ngày tháng phải đi mua nước sạch với giá cao và vận chuyển một đoạn đường dài đem về nhà.

Chương trình là một trong những hoạt động tiếp nối hành trình "Tiết kiệm một tỉ m3 nước sạch cho Việt Nam" mà Comfort khởi động từ năm 2013. Dự kiến, chương trình sẽ xây dựng 10 công trình nước, tài trợ 1.100 bồn chứa nước, 50 xe chở nước và cam kết đem 200.000 m3 nước sạch đến với người dân ở các vùng hạn, mặn trên cả nước.

Cộng đồng có thể tham gia chương trình thông qua các hoạt động xách - xả vui nhộn tại website www.1tym3nuoc.vn để trực tiếp góp một lượng nước đáng kể đến cho các khu vực đang chịu ảnh hưởng của hạn, mặn.

Thu Thảo

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).