MGI phát triển phòng xét nghiệm container, hỗ trợ ứng phó Covid-19

18 Tháng 03, 2022 | 15:33

Công ty TNHH MGI Tech (MGI), một công ty toàn cầu đi đầu trong lĩnh vực khoa học đời sống và đổi mới sáng tạo, đang góp phần vào việc kiểm soát và phòng ngừa Covid-19 ở Đông Nam Á khi đại dịch tiếp tục đặt ra một thách thức lớn đối với các hệ thống y tế cộng đồng trong khu vực.

MGI đã phát triển phòng xét nghiệm Champa LSEA, trung tâm xét nghiệm do bên thứ 3 lập nên đầu tiên ở Lào, dưới sự hỗ trợ của Liên minh Vành Đai và Con đường Kinh tế Khoa học Đời sống (LSEA) và Công ty TNHH Sithandone Joint Development (STD) nhằm giúp Lào tăng cường khả năng xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng và chuẩn bị dần cho việc mở cửa trở lại vào năm 2022. Đúng như tên gọi, phương pháp đổi mới về phòng xét nghiệm container đã được bàn giao cho Champasack vào ngày 17-3 và đặt tại Bệnh viện tỉnh Champasack, đối tác của STD trong một dự án trị giá 11 triệu USD.

MGI phát triển phòng xét nghiệm container, hỗ trợ ứng phó Covid-19 - Ảnh 1.

Phòng xét nghiệm container của MGI tại tỉnh Champasack, Lào

Theo Kế hoạch Du lịch Vùng xanh (Green Zone Travel Plan), Chính phủ Lào đã cho phép mở cửa một phần biên giới để chào đón du khách trở lại và hồi sinh ngành du lịch lữ hành kể từ ngày 1-1. Tuy nhiên, trong tình thế đất nước đang phải đối mặt với sự lây lan trên diện rộng của Covid-19, việc cải thiện hệ thống phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Phòng xét nghiệm Champa LSEA được xây dựng trong một container vận chuyển dài 12 mét và được thiết kế với mục tiêu có thể đáp ứng nhu cầu xét nghiệm diện rộng. Hệ thống tự động hóa của MGI cho phép các kỹ thuật viên mỗi ngày xử lý khoảng 3.000 mẫu và có thể lên đến 30.000 mẫu nếu 10 mẫu được trộn vào một ống để xét nghiệm hàng loạt. Điều này sẽ nâng cao đáng kể hiệu quả và năng lực xét nghiệm axit nucleic nhằm phát hiện Covid-19.

Nhờ vào hai hệ thống tự động hóa mức độ cao MGISP-960 và MGISTP-7000 hỗ trợ quá trình chuẩn bị và vận chuyển mẫu, phòng xét nghiệm container cho phép đơn giản hóa các quy trình xét nghiệm chẩn đoán vốn tốn nhiều công sức và thời gian. Điều này giúp giảm dần nhu cầu về nhân lực và lao động thủ công, đồng thời rút ngắn thời gian quay vòng cho kết quả kiểm tra và hợp lý hóa đáng kể quy trình làm việc tổng thể.

Bên cạnh việc được cung cấp thuốc thử, vật tư tiêu hao và thiết bị bảo hộ y tế, phòng xét nghiệm container an toàn sinh học cấp độ 2 còn được lắp đặt hệ thống thông gió hiện đại nhằm hỗ trợ lưu thông không khí, kiểm soát áp suất và khử trùng. Hiện tại, phòng xét nghiệm có ba khu chức năng chính: phòng chuẩn bị thuốc thử, phòng chuẩn bị mẫu và một phòng khuếch đại.

Trong các tình huống khẩn cấp cần xét nghiệm trên diện rộng, phòng xét nghiệm container có thể dễ dàng di chuyển và triển khai nhanh chóng đến các sân vận động, bệnh viện cộng đồng và bệnh viên huyện, trạm xá hoặc bất cứ khu vực nào nhờ vào thiết kế tiên tiến hàng đầu của MGI. Giải pháp này giúp giảm cả thời gian vận chuyển mẫu và thời gian đi lại cho các bệnh nhân, những người đang cần làm xét nghiệm PCR một cách nhanh chóng. Hơn nữa, phòng xét nghiệm cũng có thể đóng vai trò như một trạm giám sát sự đột biến của vi rút, trở thành một công cụ linh hoạt khi phải đối phó với những tình huống bất ngờ của đại dịch.

"Là một công dân toàn cầu có trách nhiệm, MGI tạo nên tác động tích cực ở khu vực Đông Nam Á và trên toàn thế giới. Kể từ khi đại dịch bắt đầu xuất hiện, MGI đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19 thông qua việc hỗ trợ chính phủ, cộng đồng mở rộng quy mô và tăng hiệu quả xét nghiệm, đồng thời đảm bảo một môi trường làm việc an toàn hơn cho các nhân viên y tế tuyến đầu", Tiến sĩ Roy Tan, Tổng Giám đốc MGI Châu Á Thái Bình Dương, cho biết. Trong tình cảnh đại dịch đang thách thức hệ thống y tế cộng đồng ở hầu hết các quốc gia, MGI đã đưa ra nhiều giải pháp ứng phó với điều này, trong đó phải kể đến việc cung cấp hệ thống tự động hóa cho hơn 70 quốc gia, bao gồm Singapore, Thái Lan, Malaysia, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

"Phòng thí nghiệm LSEA Champa do Bệnh viện tỉnh Champassak và STD phát triển sẽ hỗ trợ tỉnh Champassak và các tỉnh lân cận trong công tác phòng chống và kiểm soát tình hình dịch Covid-19. Cùng với đó, hệ thống trang thiết bị tiên tiến được cung cấp bởi MGI cũng sẽ góp phần giảm tải áp lực về nhân sự cho hệ thống y tế, từ đó hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực và hiệu quả xét nghiệm Covid-19 cho toàn tỉnh." Ông Khamsing Keothongku, Giám đốc Bệnh viện tỉnh Champassak, cho biết.

Không dừng lại ở việc ứng phó với đại dịch Covid-19, Phòng xét nghiệm LSEA Champa có tiềm năng trở thành cơ sở hạ tầng y tế cộng đồng lâu dài cho Lào và sẽ tiếp tục đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng địa phương. Nhờ công nghệ giải trình tự thông lượng cao của MGI (*), phòng xét nghiệm container có thể hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét, sốt xuất huyết, lao... hoặc phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh, khối u và các bệnh liên quan đến sự rối loạn chức năng cơ thể khác.

Công ty Công nghệ TNHH MGI (MGI), một chi nhánh của tập đoàn toàn cầu hàng đầu về gen BGI, cam kết tạo ra các sản phẩm và công nghệ lõi để phục vụ cho mục đích liên quan đến khoa học đời sống thông qua phương pháp đổi mới sáng tạo thông minh. Dựa trên công nghệ độc quyền của mình, MGI tập trung vào nghiên cứu & phát triển, sản xuất và bán các thiết bị giải trình tự (*), thuốc thử (*) và các sản phẩm liên quan để hỗ trợ nghiên cứu khoa học đời sống, nông nghiệp, y học một cách chính xác và chăm sóc sức khỏe. Sứ mệnh của MGI là phát triển và quảng bá các sản phẩm tiên tiến hỗ trợ khoa học đời sống để chăm sóc sức khỏe trong tương lai. Tính đến tháng 12 năm 2020, MGI có phạm vi hoạt động ở hơn 70 quốc gia và khu vực, phục vụ hơn 1.000 người dùng quốc tế và thuê hơn 1.700 chuyên gia trên toàn cầu, 33% trong số đó là nhân viên R&D. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web MGIwebsite hoặc kết nối trênTwitter, LinkedI hoặc YouTube.

(*) Trừ khi có quy định khác, tất cả các máy giải trình tự và thuốc thử không có sẵn ở Đức, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Hồng Kông, Thụy Điển, Bỉ và Ý.

Liên minh Kinh tế Khoa học Đời sống (LSEA) là một liên minh đa ngành duy nhất với cam kết phát triển, đổi mới công nghệ và khoa học đời sống, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế và phát triển ngành khoa học đời sống. Sứ mệnh của liên minh là truyền cảm hứng cho cộng đồng các bên liên quan đến công nghệ khoa học đời sống và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn thông qua các nền tảng và chương trình khác nhau. Phòng xét nghiệm LSEA Champa tại Lào do các thành viên LSEA phát triển là một ví dụ và cũng hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể sự chính xác của nền y học Lào. Bên cạnh đó, LSEA cũng cung cấp một hệ thống phòng xét nghiệm được tiêu chuẩn hóa và những kỹ thuật viên vận hành được đào tạo bài bản nhằm đảm bảo hiệu quả và chất lượng của các xét nghiệm nucleicacidt. LSEA sẽ tiếp tục xây dựng một cộng đồng cho những người chung mục tiêu cùng với các thành viên ở khu vực "Vành đai và Con đường" thông qua nhiều hình thức trao đổi và hợp tác.

Four Thousand Islands New Area ở tỉnh Champasak là một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào với mục đích xây dựng nên một khu dân cư xanh và hiện đại, thân thiện với môi trường. Nhà thầu, Công ty TNHH Sithandone Joint Development (STD) dự định xây dựng một khu dân cư bao gồm các khu nghỉ dưỡng và tiện nghi giải trí được dự đoán sẽ thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Dự án sẽ bao gồm Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Thương mại Châu Á, một trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, cũng như các nhà máy chế biến, các tòa nhà khác và các dịch vụ liên quan đến du lịch. STD có kế hoạch đầu tư hơn 9 tỷ USD, đặt mục tiêu thu hút 2,3 triệu lượt khách/năm vào năm 2030 và 15 triệu lượt khách/năm vào năm 2050. Dự án có diện tích hơn 9.846 ha, nằm ở huyện Khong, và các đảo trên sông Mekong ở cực nam Lào
P.Q

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).