Đồng Nai chống dịch hay ngăn sông cấm chợ?

05 Tháng 06, 2021 | 09:38

(NLĐO) - Hàng chục ngàn lao động ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã phải bấn loạn trước "cú đánh úp" bằng văn bản 6180 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Ngày 4-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản 6180/UBND-KGVX về việc cách ly người về, đến từ TP HCM. Cụ thể: áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày với TẤT CẢ người từ TP HCM đến/về Đồng Nai.

Quy định trên lập tức có hiệu lực từ 0 giờ ngày 5-6.

Lý do UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra là do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây. Đặc biệt, dịch bệnh tại TP HCM đang rất phức tạp với nhiều chuỗi lây nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh.

Quy định này ngay lập tức tạo cú sốc lớn với hàng vạn lao động, hàng trăm chủ doanh nghiệp tại Đồng Nai, TP HCM và các tỉnh lân cận.

Không chỉ có Đồng Nai, cho đến nay nhiều tỉnh thành trên cả nước ban hành quy định cách ly phòng dịch với người đến từ TP HCM như Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Lâm Đồng, Bình Thuận, Thừa Thiên-Huế… Biện pháp này là cần thiết để phòng dịch, nhưng chỉ có Đồng Nai là địa phương đưa ra biện pháp cách ly nghiêm ngặt nhất, như một "cú đánh úp" không để ai kịp trở tay.

Đúng 0 giờ ngày 5-6, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở cửa ngõ tỉnh Đồng Nai đi vào hoạt động. Và ngay lập tức nhiều cửa ngõ bị dồn ứ các loại phương tiện vận tải… gây tâm trạng lo lắng cho xã hội.

Người dân đặt câu hỏi: Cách phòng chống dịch của tỉnh Đồng Nai có cực đoan hay không? Có ngăn sông cấm chợ không?

Đồng Nai thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng TP HCM. Đồng Nai là tỉnh công nghiệp với 35 khu công nghiệp và 27 cụm công nghiệp. Trong đó, có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút hơn 1.200 dự án đầu tư nước ngoài và gần 500 dự án đầu tư trong nước; sản phẩm công nghiệp của Đồng Nai đã xuất khẩu sang hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Chính vì vậy mọi quyết định phòng chống dịch của tỉnh Đồng Nai lập tức ảnh hưởng trực tiếp tới các địa phương lân cận như Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu và đặc biệt là TP HCM.

Địa phương lên tiếng đầu tiên tất nhiên là TP HCM. Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM chiều 4-6, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết việc Đồng Nai ban hành văn bản 6180 khiến TP HCM gặp khó khăn. Các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao ở phía Đông TP HCM hiện có khoảng 6.000 công nhân đang sinh sống tại Đồng Nai. Nếu thực hiện đúng tinh thần văn bản 6180 của tỉnh Đồng Nai, những công nhân này khi về sẽ bị cách ly 21 ngày, dẫn đến nguồn lực cho các nhà máy, xí nghiệp đang sản xuất bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, còn tạo ra tình trạng ùn tắc giao thông trong vận chuyển.

Theo Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP HCM (Hepza), việc Đồng Nai thực hiện các biện pháp cách ly người về từ TP HCM làm ảnh hưởng trực tiếp đến di chuyển của người lao động và nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, lưu thông hàng hóa giữa hai địa phương, khiến các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp TP HCM sẽ không đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đơn hàng...

Thực tế tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM đang được kiểm soát và có dấu hiệu chững lại. Theo Sở Y tế TP HCM, so với trước ngày 1-6, số ca nhiễm phát hiện hằng ngày là trên 50 ca; từ ngày 1-6 đến nay số ca nhiễm đã có dấu hiệu giảm dần: Ngày 1-6 có 43 ca, ngày 2-6 có 38 ca, ngày 3-6 có 26 ca, sáng 5-6 chỉ có 10 ca.

Vì thế, tỉnh Đồng Nai áp dụng các biện pháp quá nghiêm ngặt trong phòng chống dịch có cần thiết? Và đã tính đến các tác động kinh tế, xã hội chưa?

Kinh nghiệm ở TP HCM, chỉ mới thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở quận Gò Vấp và 1 phường của quận 12, đã gây tác động kinh tế, xã hội rất lớn, buộc phải thay đổi các biện pháp ra vào ở các cửa ngõ. Đặc biệt TP HCM đã và đang thực hiện việc xét nghiệm SAR-CoV-2 trên diện rộng, các khu vực có nguy cơ cao; xét nghiệm công nhân làm việc ở các khu công nghiệp, khu công nghệ cao…

Kinh nghiệm ở TP HCM có thể áp dụng cho Đồng Nai, nơi mà mật độ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp rất cao. Hành động cần thiết hiện nay để kiểm soát dịch của Đồng Nai là xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 ở các điểm có nguy cơ cao; đặc biệt là việc tổ chức kê khai y tế nghiêm ngặt.

Đồng Nai chống dịch theo kiểu phòng thủ từ xa và quá nghiêm ngặt mà chưa tính đến những tác động kinh tế xã hội khác.

Nước ta đã trải qua 4 đợt dịch với nhiều kinh nghiệm chống dịch hiệu quả và cả những bài học "ngăn sông cấm chợ" tiêu cực. Ngay trong đợt dịch thứ 4 này, Bắc Giang, Bắc Ninh là hai tỉnh có ca mắc Covid-19 nhiều nhất cũng không áp dụng những biện pháp như Đồng Nai. Cho đến nay một số nhà máy, doanh nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh đã hoạt động trở lại với nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Những bài học phòng chống dịch đó Đồng Nai nên áp dụng chớ không phải bằng những biện pháp kiểu ngăn sông cấm chợ.

Đồng Nai chống dịch hay ngăn sông cấm chợ? - Ảnh 1.

0 giờ ngày 5-6, tỉnh Đồng Nai lập chốt giám sát người đến từ TP HCM

Bài: Lưu Nhi Dũ; ảnh: Minh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).