Hoa hậu của ai?

10 Tháng 01, 2018 | 11:26

(NLĐO) - Sau mỗi cuộc thi hoa hậu, nếu có sai sót thì kiện và trách ban giám khảo, hà cớ gì lôi hoa hậu ra bêu riếu. Tiêu chí như thế, ban giám khảo như thế thì hoa hậu phải thế.

Cư dân mạng tạm lắng lùm xùm về bờ môi của Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh chưa lâu thì nay tiếp tục dậy sóng với làn da nâu của Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê. Tốc độ ném đá tràn ngập mạng xã hội, bất chấp những cơn địa chấn đại án của các ngân hàng và quan chức tham nhũng. Ai cũng phán như thánh, cứ như hoa hậu là của mình.

Hoa hậu của ai? - Ảnh 1.

Hoa hậu Hoàn vũ 2017 H’Hen Niê

Cuộc thi nào cũng có tiêu chí riêng với ban tổ chức và ban giám khảo cụ thể. Chấm thế nào, trao giải cho ai là quyền của họ. Khán giả cứ bầu chọn nhưng không thể làm thay ban giám khảo. Giám khảo hoa hậu thế giới không bao giờ nhìn giấy. Họ cũng không cho câu hỏi để học trước. Càng không có việc mớm trả lời. Tùy nghề nghiệp của thí sinh mà giám khảo có những câu hỏi phù hợp. Giám khảo bản lĩnh và đẳng cấp, còn thí sinh thì tự tin và chững chạc.

Việt Nam thì khác hẳn, cả giám khảo lẫn thí sinh. Chuyện sai sót là dễ hiểu. Nếu có sai sót thì kiện và trách ban giám khảo, hà cớ gì lôi hoa hậu ra mà phán xét, xử tội, bêu riếu. Tiêu chí như thế, ban giám khảo như thế thì hoa hậu phải thế. Hoa hậu đâu có tự nhận đại vương miện mà phê phán họ. Muốn có hoa hậu theo ý mình thì xin phép tổ chức riêng. Kiểu hoa hậu khu phố, tổ dân phố hay hoa hậu gia đình, cũng đều là hoa hậu tất.

Cư dân mạng làm như chuyện gì mình cũng biết. Trước khi phê phán hay ném đá ai, thử đặt mình vào trường hợp của họ. Thử xem mình đã nắm vững mọi việc chưa hay chỉ hành xử theo hội chứng đám đông? Tôi nhớ, trong cuộc thi Hoa hậu TP HCM năm 1989, Hoa hậu Lý Thu Thảo, trong phần ứng xử đã trả lời rất hay. Khi được hỏi "Nếu đạt danh hiệu hoa hậu, em có nghĩ em là người đẹp nhất thành phố không?", Thu Thảo trả lời: "Em chỉ là người đẹp nhất trong số những người dự thi và theo tiêu chí của ban giám khảo". Quá đúng và quá chuẩn!

Dù có tiêu chí khá rõ ràng nhưng cái đẹp tùy thuộc quan điểm của từng người, từng dân tộc. Số đo 3 vòng cụ thể và chính xác nhưng kiến thức, phong thái, nhân cách và nhiều thứ khác thì không đo đếm theo toán học được. Thi hoa hậu theo tiêu chí Âu - Mỹ như hiện nay thì người thuần Việt không có cửa. Là nước nông nghiệp, nhiệt đới, da vàng mũi tẹt, chiều cao khiêm tốn…làm sao địch nổi các nước Âu Mỹ?

Vì thi theo tiêu chuẩn Âu Mỹ nên hoa hậu Việt Nam không giống với phần đông phụ nữ Việt Nam. Thú thật, đẹp thì có đẹp (theo số đông hiện nay) nhưng nhìn cứ xa lạ thế nào.

Hoa hậu của ai? - Ảnh 2.

Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh

Đa số phụ nữ Việt thích đi giày cao gót để dài thêm vài tấc, tìm mọi cách để tắm trắng da, độn mông, nâng mũi, cơi ngực… Ngược lại, các chàng Tây thì chỉ mê những cô thuần Việt. Nhiều cô bị bồ ta chê tơi tả nhưng bồ Tây là mê tít vì đó là đặc trưng Việt. Phụ nữ Tây còn phải bỏ tiền phơi nắng hay nằm đèn để có nước da bánh mật. Việt Nam có sẵn lại xem thường. Ra bãi biển, Tây thì dang nắng toàn thân, chỉ che sơ vài miếng vải bé tẹo. Còn ta thì chui vào phòng lạnh. Ra ngoài là trùm từ đầu đến chân kín mít, chỉ chừa đôi mắt nhìn đường.

Ở Việt Nam, hoa hậu nào đăng quang xong cũng được ban tổ chức "bắt" đi làm từ thiện để chụp ảnh, quay phim và quảng cáo. Đáng lý, những việc này, bất cứ hoa hậu tương lai nào cũng phải có từ trước, tùy khả năng điều kiện của mình và đó là tiêu chí số 1. Nếu thật sự là hoa hậu của Việt Nam thì phải sửa tiêu chí cho phù hợp.

Còn như hiện nay thì phải gọi chính xác là "Hoa hậu Việt Nam - chuẩn Âu Mỹ".

NGUYỄN VĂN MỸ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).